Home Kinh Tế Số nhà bán ở Canada tăng 32% trong tháng 11

Số nhà bán ở Canada tăng 32% trong tháng 11

0
Biển bán nhà tại một khu nhà mới xây ở Ottawa, ngày 14/7/2020. (Ảnh: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

Hôm 15/12/2020, Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết số nhà bán ở Canada trong tháng 11 đã tăng 32.1% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức tăng kỷ lục so với cùng kỳ năm trước vào tháng 10.

Nhưng CREA cũng cho biết số nhà bán đã giảm 1.6% từ tháng 10 tới tháng 11, do thị trường bước vào mùa đông thường trầm lắng hơn sau khi COVID-19 trì hoãn đợt cao điểm mùa xuân.

“Như dự đoán, mức độ giao dịch thị trường tiếp tục giảm so với mức tăng cao cách đây vài tháng,” Rishi Sondhi, chuyên gia kinh tế tại TD Economics, nhận định trong một bài viết cho khách hàng.

“Tuy nhiên, tháng 11 vẫn là một tháng có hoạt động mạnh mẽ, với mức độ giao địch nhìn chung ổn định và số nhà bán vẫn ở mức cao trên toàn quốc. Có khả năng lãi suất thấp và việc làm ổn định trong các ngành có mức lương cao hơn (với tỷ lệ sở hữu nhà cao), tiếp tục củng cố nhu cầu nhà ở.”

Nasma Ali, sáng lập viên hãng One Group Toronto Real Estate, Inc. nói rằng sau khi đạt đỉnh vào mùa xuân, thị trường địa ốc thường tăng nhẹ sau Lễ Lao động (Labour Day) và trầm lắng vào tháng 12, với rất ít hoạt động cho đến sau năm mới.

Nhưng năm nay, các đợt phong tỏa vì COVID-19 hồi mùa xuân đã gây tình trạng ứ đọng nhu cầu vào tháng 6 và tình hình giao dịch vẫn chưa giảm nhiều, theo Ali.

“Rất nhộn nhịp,” cô nói. “Rõ ràng là ít bận rộn hơn so với tháng Mười, nhưng bận rộn hơn nhiều so với những năm trước vào khoảng thời gian này.”

CREA cho biết từ đầu năm tới nay đã có 511,449 căn nhà được bán, khiến thị trường địa ốc Canada có khả năng đạt số nhà bán cao kỷ lục. Theo báo cáo của CREA, trong 11 tháng đầu năm, thị trường địa ốc chỉ cách khoảng 0.3% so với kỷ lục của năm 2016.

CREA cho biết lượng tồn số nhà đăng bảng bán ở mức thấp kỷ lục và hiện đang trên đà chỉ còn đủ trong 2.4 tháng, vì số nhà đăng bảng mới giảm 1.6% trong tháng 11.

CREA cho biết giá nhà trung bình trên toàn quốc là $603,000 vào tháng 11, tăng 13.8% so với tháng 11 năm ngoái. Con số này sẽ thấp hơn gần $122,000 nếu loại trừ Vancouver và Toronto.

Thị trường cottage (nhà nghỉ dưỡng) của Ontario đang dẫn đầu với mức tăng giá gần 30% ở một số vùng, trong khi Ottawa, Montreal và Moncton đều có ​​giá tăng từ 15% trở lên, theo CREA.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version