fbpx
21.2 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Số nhà bán ở vùng GTA giảm 35%, giá trung bình giảm 12% từ tháng 2/2017

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Số nhà bán ở vùng Toronto trong tháng 2 giảm gần 35%, và giá bán trung bình giảm hơn 12% so với mức cao kỷ lục cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo hôm thứ Ba 6/3 của Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB).

Trong tháng rồi có tổng cộng 5,175 nhà dân cư được giao dịch qua hệ thống MLS của Hội đồng này, giảm 34.9% so với 7,955 nhà bán trong tháng 2/2017.

Giá bán trung bình ở vùng này, tính chung cho tất cả các loại nhà dân cư bán lại, giảm 12.4% xuống còn $767,818 — nhưng vẫn thuộc hàng đắt nhất Canada.

Nhà độc lập (detached) — loại đắt nhất trong các loại nhà chính được TREB theo dõi — có mức giảm lớn nhất về cả số nhà bán lẫn giá bán so với năm ngoái.

Loại nhà độc lập cũng là động lực của xu hướng tăng giá nhà trong những tháng đầu năm 2017 mà đã khiến chính quyền tỉnh bang Ontario đưa ra những biện pháp hồi tháng 4 năm ngoái để hạ nhiệt thị trường.

Sau đó, vào tháng 10, Văn phòng Quản lý Các Định chế Tài chính (OSFI) đã ban hành các quy định mới về mortgage đối với các tổ chức cho vay được liên bang quản lý. Một trong những quy định quan trọng có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 là phép thử khả năng chịu nợ (stress test) đối với người vay mortgage để mua nhà.

Hôm 6/3, chủ tịch TREB Tim Syrianos nói, “Khi TREB công bố nhận định về triển vọng năm 2018, dự báo cho thấy năm nay khởi đầu chậm so với số nhà bán cao kỷ lục trong mùa đông và đầu mùa xuân năm 2017.”

“Những người muốn mua nhà vẫn đang làm quen với tác động tâm lý của Kế hoạch Gia cư Công bằng, và một số người cũng phải xem xét lại kế hoạch của mình do các quy định mới của OSFI về stress test khi vay mortgage và chi phí vay nhìn chung cao hơn.”

Lãi suất mortgage đã tăng trong năm qua do những quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada và các biến động trong thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, chi phí vay cao hơn và các quy định nghiêm ngặt hơn của OSFI không khiến thị trường Montreal chậm lại. Thị trường Montreal có tháng tăng thứ 36 liên tiếp và tháng 2 bận rộn nhất kể từ năm 2012.

Hôm thứ Ba 6/3, Hội đồng Địa ốc Vùng Đại Đô thị Montreal cho biết số nhà bán ở thị trường lớn nhất của Quebec — chưa tăng mạnh như Toronto — trong tháng 2 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, và giá tăng trong tất cả các loại nhà chính.

Giá trung vị của nhà một gia đình trong Vùng Đại Đô thị Montreal $310,000 trong tháng 2, tăng 6% o với cùng kỳ năm trước, còn của nhà song lập là $481,500, tăng 1%. Giá trung vị của condo là $250,000, tăng 5%.

Số nhà dân cư đang đăng bảng bán trong hệ thống Centris của Hội đồng Montreal là 26,252, giảm 17% so với năm ngoái.

Ở vùng Toronto, số nhà đang đăng bảng bán trong hệ thống MLS của TREB là 13,362, và có 10,520 nhà đăng bảng mới, thấp hơn mức trung bình 10 năm cho tháng 2.

Jason Mercer, giám đốc phân tích thị trường của TREB, nói nguồn cung nhà đăng bảng bán có thể vẫn thấp hơn trung bình tại nhiều khu vực trong Vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), và có thể càng ảnh hưởng tới khả năng mua nhà trong dài hạn.

Tuy nhiên, Mercer nói rằng trong những tháng tới TREB kỳ vọng số nhà bán và giá bán sẽ tăng so với năm ngoái vào mùa xuân và mùa hè — những mức này đã giảm sau khi chính quyền tỉnh bang công bố các biện pháp điều chỉnh thị trường nhà.

Ông nói, “Giá nhà có thể tiếp tục tăng trong các phân khúc thị trường về nhà townhouse và condo có giá dễ mua hơn.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Trump nói Canada muốn biên giới Mỹ được mở lại

... chỉ mấy giờ sau khi hai nước xác nhận sẽ gia hạn lệnh đóng biên giới cho tới ít nhất ngày 21/10