fbpx
Friday, June 18, 2021

Thâm hụt liên bang sẽ lên tới 343 tỷ CAD do chi tiêu cao kỷ lục từ sau Đệ nhị Thế chiến

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Gần hai triệu người Canada có thể thất nghiệp năm nay, theo dự báo do chính phủ liên bang công bố trong bản tóm lược tài khóa hôm thứ Tư 8/7/2020.

Đánh giá ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế quốc nội, chính phủ Đảng Tự do ước tính rằng thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên tới mức kỷ lục 343.2 tỷ Gia kim.

Nợ công liên bang sẽ vượt qua mức một ngàn tỷ Gia kim, theo ước tính của Bộ Tài chính.

Theo bản tóm lược kinh tế và tài khóa, chính phủ tin rằng nền kinh tế sẽ từ từ trở lại một “trạng thái bình thường mới”, với tỷ lệ thất nghiệp cao và tăng trưởng kinh tế chậm cho tới ít nhất cuối năm 2021.

Mặc dù chính phủ tin rằng Canada đã vượt qua giai đoạn thiệt hại kinh tế trầm trọng nhất của đại dịch, bản tóm lược tài khóa cho rằng kinh tế chưa thể bắt đầu hồi phục mạnh mẽ chừng nào chưa có vaccine hoặc cách điều trị có thể áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, tình hình có thể xấu hơn trong hai tình huống do Bộ Tài chính vạch ra.

Nếu vẫn còn đóng cửa trong thời gian dài, hoặc các biện pháp hạn chế không được bãi bỏ hoàn toàn, quá trình trở lại hoạt động bình thường cho hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ không suôn sẻ và chậm hơn mong đợi, dẫn tới mức sụt giảm mạnh hơn dự đoán về sản lượng kinh tế.

Và nếu Canada bị một làn sóng thứ hai của đại dịch trong mùa cúm hàng năm, những đợt phong tỏa tiếp theo đó có thể gây tác hại lớn hơn và lâu dài hơn đối với nền kinh tế, theo Bộ Tài chính.

Chính phủ Đảng Tự do đã nhiều lần hứa dùng ngân khố liên bang để bảo vệ người dân Canada tránh khỏi tác hại tài chính không khắc phục được, và phí tổn của lời hứa đó nay đã lên tới 231.9 tỷ Gia kim về chi tiêu trực tiếp và một mức thâm hụt tương đương với thời Đệ nhị Thế chiến.

Chương trình Trợ cấp Ứng cứu Khẩn cấp Canada (CERB), với dự toán chi phí 80 tỷ Gia kim, đã cấp 53.5 tỷ Gia kim tính tới cuối tháng 6, và ước tính đã bù đắp cho 44.6 tỷ Gia kim tổn thất về thu nhập lao động của người Canada trong nửa đầu của năm 2020.

Khoản trợ cấp $2000/tháng này được ước tính đã giúp trang trải chi phí nhà ở, thực phẩm, điện thoại và internet cho các hộ gia đình ở hai nhóm phần ba thấp nhất, theo ước tính của Bộ Tài chính.

Perrin Beatty, chủ tịch Phòng Thương mại Canada, nhận định rằng tỷ lệ nợ trên GDP 49.1% sẽ tác hại tới năng lực tài khóa của Canada trong mấy thập niên.

Góp phần tạo nên mức thâm hụt kỷ lục là chương trình trợ cấp trả lương, mới được tăng thêm 37.3 tỷ Gia kim và đẩy dự toán chi phí lên tới 82.3 tỷ Gia kim. Chương trình này trả tới tối đa 75% lương nhân viên, tới mức tối đa $847/tuần, cho những công ty đủ tiêu chuẩn.

Chính phủ liên bang hy vọng có thêm nhiều người lao động chuyển sang chương trình trợ cấp lương này khi chương trình CERB kết thúc.

Chính phủ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của năm 2020 sẽ là 9.8%, sau đó giảm xuống còn 7.8% vào năm 2021, dựa trên dự báo của 13 chuyên gia kinh tế trong khu vực tư nhân.

Mặc dù mức đó cải thiện đáng kể so với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 13.7% trong tháng 5 với lực lượng lao động chỉ có hơn 19 triệu người, tỷ lệ dự báo đó vẫn cao gần gấp đôi so với tỷ lệ 5.5% trước đại dịch.

Bản tóm lược tài khóa không có phần dự báo 5 năm thường có trong các ngân sách liên bang do tình hình bất định của đại dịch và tình trạng của nền kinh tế.

Các đảng đối lập trước đó đã yêu cầu bộ trưởng tài chính Bill Morneau cung cấp lộ trình cụ thể để điều chỉnh các biện pháp trợ cấp khẩn cấp sẽ kết thúc trong mùa thu và để kiểm soát chi tiêu và thâm hụt.

Phát biểu tại Hạ viện, thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng Đảng Tự do đã không lập được kế hoạch kích thích kinh tế và tăng việc làm để hồi phục kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21.7 ° C
24.5 °
19.6 °
79 %
0.5kmh
90 %
Sat
26 °
Sun
24 °
Mon
23 °
Tue
18 °
Wed
16 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: