fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Thị trường địa ốc Canada chậm lại trong tháng 4, nhưng giá trung bình vẫn tăng kỷ lục

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thị trường địa ốc tăng quá nóng của Canada có dấu hiệu hạ nhiệt chút ít trong tháng 4, dù giá bán trung bình tăng gần một nửa so với mức thấp nhất trong những ngày đầu của đại dịch.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) hôm thứ Hai 17/5/2021 cho biết rằng số nhà bán trong tháng 4 đã giảm 12.5% so với mức của tháng trước – tháng 3 là tháng nhộn nhịp nhất từ ​​trước đến nay đối với giới chuyên viên môi giới địa ốc.

Theo CREA, số nhà bán đã giảm ở 85% thị trường trên toàn quốc, bao gồm hầu hết mọi nơi ở Ontario và British Columbia.

“Trong khi thị trường địa ốc trên khắp Canada vẫn rất sôi động, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng của năm ngoái đang bắt đầu giảm bớt, đó là mong muốn của mọi người,” chủ tịch CREA Cliff Stevenson nói.

Địa ốc đã tăng mạnh trong năm qua khi đại dịch COVID-19 đẩy lãi suất xuống mức thấp kỷ lục. Điều đó, cộng với việc người Canada bị bó chân trong nhà trong nhiều tháng liên tiếp, đã khiến một số người mua sẵn sàng trả bất cứ giá nào để có được ngôi nhà họ muốn.

COVID-19 thực sự đã làm đảo lộn các xu hướng địa ốc theo mùa thông thường của Canada.

Thị trường địa ốc thường khởi đầu một năm với tốc độ chậm trước khi nóng lên khi thời tiết ấm lên. Vào cuối mùa hè, số nhà bán có xu hướng chậm lại khi năm học mới bắt đầu, trước khi hạ nhiệt để kết thúc chu kỳ năm một lần nữa.

Nhưng các đợt phong tỏa COVID-19 trong những ngày đầu của đại dịch đã khiến số nhà bán giảm xuống vào tháng 3 và tháng 4/2020 trước khi bùng nổ khi mọi thứ bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 5.

Trong bất kỳ năm nào khác, số nhà bán vào tháng 4 sẽ cao hơn so với tháng 3, nhưng tháng 3/2021 là tháng bận rộn nhất về địa ốc trong lịch sử. Vì vậy, sự sút giảm của tháng 4/2021 có thể đánh dấu sự thay đổi về xu hướng — hoặc có thể chỉ là ngoại lệ, theo nhận định của chuyên gia kinh tế Rishi Sondhi của TD Bank.

“Cần thêm mấy tháng để có thêm thông tin để đánh giá liệu thị trường có còn đà tăng hay thị trường thực sự đang trên đà hạ nhiệt. Bất kể diễn biến ngắn hạn sẽ ra sao, chúng tôi dự đoán số nhà bán sẽ có xu hướng giảm trong nửa cuối năm do lãi suất tăng, và các quy định nghiêm ngặt hơn về stress test [phép thử khả năng chịu nợ mortgage] bắt đầu có tác dụng,” ông nói. “Điều này cũng sẽ giảm bớt phần nào đà tăng giá.”

Trong khi số nhà bán đang chậm lại, mức tăng giá vẫn còn đáng kinh ngạc. Giá trung bình của một ngôi nhà Canada được bán vào tháng 4 là $696000, tăng 41.9% so với mức của năm trước.

CREA cho biết giá trung bình có thể gây hiểu nhầm, vì nó bị thiên lệch do các giao dịch địa ốc ở các thị trường lớn như Toronto và Vancouver. Do đó, CREA đưa ra một con số khác, gọi là chỉ số giá nhà (HPI), điều chỉnh cho các thị trường và loại nhà ở khác nhau.

Nhưng ngay cả chỉ số HPI cũng tăng 23.1%, đây là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 2005.

Chuyên gia kinh tế Robert Kavcic của ngân hàng BMO nói rằng số liệu của tháng 4 vẫn khắc họa một thị trường địa ốc đang bùng nổ. “Nhu cầu vẫn hết sức lớn ngay cả khi giảm từ mức kỷ lục,” ông nói.

“Thị trường này vẫn hết sức mạnh ở mọi khu vực địa lý và phân khúc thị trường, dù chúng ta có thể đã thấy đỉnh — từ mức cao ngất trời vẫn còn một chặng đường dài để xuống trở lại.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: