fbpx
23.3 C
Toronto
Saturday, June 6, 2020

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thị trường lao động Canada có mức tăng ròng 66,800 việc làm trong tháng 1/2019, chủ yếu do lượng nhân sự do khu vực tư nhân tuyển dụng tăng mạnh, theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm thứ Sáu 8/2.

Theo khảo sát lực lượng lao động mới nhất của Statscan, số người tìm việc cũng tăng trong tháng 1, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 5.8%, tăng từ mức 5.6% trong tháng 12/2018, mức thấp nhất trong 43 năm.

Giới chuyên gia kinh tế trước đó đã dự đoán là có thêm 8000 việc làm mới trong tháng 1, và tỷ lệ thất nghiệp là 5.7%, theo khảo sát của Thomson Reuters Eikon.

Mức tăng lớn nhất là số việc làm trong khu vực tư nhân: tăng 111,500 trong tháng 1; đây là mức tăng hàng tháng nhiều nhất của hạng mục này kể từ khi Statscan bắt đầu thu thập dữ liệu này vào năm 1976. Số việc làm độc lập / tự làm chủ (self-employed), mà có thể bao gồm công việc không được trả lương, giảm 60,700.

Khu vực dịch vụ tăng 99,200 việc làm, dẫn đầu là số việc làm mới trong ngành bán sỉ và bán lẻ, trong khi các ngành sản xuất hàng hóa có mức giảm ròng 32,300 việc làm.

Tỷ lệ tăng lương giờ trung bình trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái của người làm việc dài hạn là 1.8%, tăng từ mức 1.5% trong tháng 12/2018, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 3.9% hồi tháng 5/2018.

Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi tỷ lệ tăng lương trước các lần ra quyết định về lãi suất cơ bản khi cố gắng xác định xem các hộ gia đình hiện nợ nần nhiều có thể chịu được chi phí vay mượn cao hơn ra sao.

Tuần trước, phó thống đốc cao cấp Carolyn Wilkins của ngân hàng trung ương nói Canada đang trải qua giai đoạn “khó hiểu” có tỷ lệ tăng lương thấp trong thời kỳ thị trường gặp tình trạng thiếu nhân lực thuộc hàng trầm trọng nhất trong nhiều năm.

Bà nói rằng những khó khăn của các tỉnh bang sản xuất năng lượng bắt đầu từ giai đoạn giá dầu giảm mạnh cuối năm 2014 là một nguyên nhân quan trọng kìm hãm tỷ lệ tăng lương toàn quốc. Ngân hàng trung ương tin rằng tỷ lệ tăng lương sẽ tăng trở lại.

Theo số liệu hôm 8/2, số giờ làm việc tăng 1.2% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái; tỷ lệ này trong tháng 12/2018 chỉ có 0.9%.

Canada tăng thêm 30,900 việc làm toàn thời gian, và 36,000 việc làm bán thời gian trong tháng 1.

Số việc làm của giới trẻ Canada, tuổi từ 15 tới 24, tăng 52,800 trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tăng lên tới 11.2%, từ mức 11.1% trong tháng 12/2018 vì có thêm nhiều người trẻ tuổi tìm việc làm.

Tính theo tỉnh bang, Ontario và Quebec có mức tăng việc làm cao nhất trong tháng 1. Tỉnh bang nhiều dầu Alberta, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm, đã mất nhiều việc làm trong tháng thứ hai liên tiếp, và có tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 6.8%, từ mức 6.4%.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...