1.1 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Thị trường lao động Canada tháng 2/2019: tăng ròng 55900 việc làm, thất nghiệp không đổi

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thị trường lao động Canada trong tháng 2/2019 có tháng thứ hai liên tiếp tăng mạnh với mức tăng ròng 55900 việc làm mới, tất cả đều toàn thời gian, theo số liệu của cơ quan Thống kê Canada (Statscan) hôm thứ Sáu 8/3.

Mức tăng ở Canada thậm chí còn cao hơn ở Mỹ (chỉ tăng thêm 20 ngàn việc làm mới).

Mức tăng trong tháng 2 ở Canada tiếp nối đà tăng mạnh từ tháng 1 với 66 ngàn việc làm. Kết quả này giúp Canada có đợt tăng việc làm trong hai tháng mạnh nhất kể từ mùa xuân năm 2012 — và là giai đoạn hai tháng khởi đầu một năm tốt nhất kể từ năm 1981.

Dù số lượng việc làm tăng mạnh như vậy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 vẫn ở mức 5.8% do có nhiều người đi tìm việc làm hơn, theo Statscan.

Số liệu của Statscan cho thấy mức tăng thêm 67400 việc làm toàn thời gian trong tháng 2 dư sức bù đắp cho việc mất đi 11600 việc làm bán thời gian. Statscan nói rằng số việc làm trong khu vực tư nhân tăng 31800 trong tháng 2, còn số việc làm trong khu vực nhà nước tăng 8900. Số người làm việc độc lập / tự làm chủ (self-employed) tăng 15100.

Nhìn chung, mức tăng việc làm chủ yếu là nhờ tăng thêm 46200 việ làm trong các ngành dịch vụ, tập trung trong các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật, hành chính công, bán sỉ và bán lẻ.

Các ngành sản xuất hàng hóa tăng thêm 9500 việc làm mới, nhờ các ngành tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất chế tạo.

Tỷ lệ tăng lương giờ trung bình trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái của nhân viên dài hạn là 2.3%, tăng từ mức 1.8% trong tháng 1.

Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi sát sao nhiều chỉ số lương trước khi đưa ra các quyết định chính sách về lãi suất cơ bản. Đặc biệt, ngân hàng trung ương chú trọng tới chỉ số lương tổng hợp từ nhiều nguồn, chứ không chỉ từ khảo sát lực lượng lao động.

Hôm 7/3, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada nói rằng bà dự đoán mức tăng trưởng kinh tế (vốn đột ngột giảm trong những tháng gần đây) sẽ có đà tăng trở lại trong sáu tháng cuối năng, chủ yếu nhờ tình hình thị trường lao động vẫn mạnh và lương cao hơn.

Trong 12 tháng dẫn tới tháng 2/2019, tổng số việc làm tăng thêm 369100, tức 2%.

Nhiều người trẻ tuổi ở Canada, từ 15 tới 24 tuổi, đã tìm được việc trong tháng 2, với mức tăng thêm 28600 việc làm. Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ giảm từ 11.2% trong tháng 1 xuống còn 10.8%.

Tính theo vùng, Ontario có mức tăng việc làm nhiều nhất (6900) trong tháng 2.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.