fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chuyến thăm Ottawa chớp nhoáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong dịp cuối tuần qua giúp chính phủ Đảng Tự do có cơ hội hiếm hoi cổ xúy một liên minh quốc tế mạnh trong bối cảnh Canada đang căng thẳng với hai đối tác thương mại hàng đầu.

Nhưng sự lỡ lời của Thủ tướng Justin Trudeau — hai lần nhắc tới mối quan hệ vững mạnh giữa Canada và Trung Quốc, chứ không phải Nhật — là một sự cố nhỏ trong cuộc gặp ấm cúng và lạc quan giữ hai đồng minh đang gặp những mối đe dọa và thách thức giống nhau.

Thủ tướng Trudeau mở đầu buổi chụp hình chung sáng Chủ nhật 28/4 ở văn phòng của mình tại Parliament Hill bằng lời phát biểu về mối quan hệ ngoại giao giữa “Canada và Trung Quốc”, nhưng lập tức tự đính chính thành Nhật. Sau đó, trong phát biểu mở màn của mình tại cuộc họp báo chung, Trudeau nói: “Tôi rất, rất vui mừng là ông đã có thể dành thời gian cho mối quan hệ hữu nghị lớn lao mà chúng ta ca ngợi mỗi ngày giữa Canada và Trung Quốc. Cảm ơn ông, Shinzo.”

Chuyến thăm của thủ tướng Abe diễn ra giữa lúc Canada lâm vào thế kẹt với Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Trump đang cương quyết giữ nguyên thuế đánh vào thép và nhôm nhập khẩu, trong khi việc Trung Quốc tiếp tục giam hai công dân Canada sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Vancouver đã cản trở những tham vọng thương mại Châu Á của chính phủ Trudeau.

Hai thủ tướng Abe và Trudeau ca ngợi việc cứu vãn hiệp định Đối tác Thái Bình Dương gồm 11 nước sau khi tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp định vào tháng 1/2017, suýt kết liễu nó.

Trudeau nói rằng hiệp định mới khác hẳn sau khi Mỹ rút khỏi, và giúp nông dân Canada có lợi thế so với nông dân Mỹ.

“Tôi có thể nói chắc chắn rằng nhiều chủ trang trại Canada, và nhiều người khác, hưởng lợi lớn từ việc tăng mạnh xuất khẩu thịt bò và thịt heo sang Nhật trong mấy tháng qua, trong khi người Mỹ không có được quyền tiếp cận thị trường đó.”

Abe nói rằng việc hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Thái Bình Dương mới (CPTPP) có hiệu lực đã khiến người tiêu dùng Nhật có thể có được “sản phẩm Canada chất lượng cao ở Nhật”. Ông nói rằng ông có hy vọng cao về việc tăng thêm nữa xuất khẩu sản phẩm Nhật chất lượng cao sang thị trường Canada.

“Do vậy chúng tôi rất vui mừng được thấy sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta cũng như sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế và hợp tác an ninh của chúng ta.”

Nhật và Canada là hai thành viên hiến chương của một tổ chức quốc tế mới không có Mỹ: Liên minh Đa văn hóa, một sáng kiến Pháp-Đức nhằm hỗ trợ cấu trúc hậu Đệ nhị Thế Chiến — Liên Hợp Quốc, NATO, Tổ chức Thương mại Thế giới, và các tổ chức khác — mà Trump đả phá.

Thủ tướng Abe sẽ là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6 và gặp lại thủ tướng Trudeau tại hội nghị lãnh đạo G7 ở Pháp vào cuối tháng 8. Tuy chỗ của Trump tại các bàn họp đa phương đó được bảo đảm, việc Mỹ tiếp tục tham gia không còn là điều đương nhiên do tính khí của tổng thống Mỹ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...