fbpx
Friday, July 23, 2021

Thượng viện Canada phê chuẩn CPTPP

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Dự luật phê chuẩn Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được thông qua tại Thượng viện Canada hôm thứ Năm 25/10, chỉ sau một tuần thảo luận.

Dự luật C-79 nhận được triện chuẩn thuận của hoàng gia vào cuối ngày 25/10.

CPTPP là hiệp định giữa Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, để tạo ra một khối thương mại tự do có kim ngạch thương mại hơn 425 tỷ đô-la hàng năm.

Mỗi quốc gia phải thông qua luật cho phép thay đổi thuế suất và các luật liên quan khác mà có thể bị ảnh hưởng do bãi bỏ phần lớn các rào cản thương mại.

Trong số 11 quốc gia tham gia vào thỏa thuận này, bốn quốc gia khác, New Zealand, Mexico, Nhật Bản và Singapore, đã xong giai đoạn phê chuẩn như Canada, trong khi Việt Nam và Úc gần xong giai đoạn tranh luận.

CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi 6 trong số 11 quốc gia ký kết đã thông qua luật phê chuẩn hiệp định.

Giới quan sát cho rằng việc nằm trong 6 nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định có thể có ý nghĩa kinh tế cho Canada nhờ “lợi thế đi trước”, giúp tạo vị thế trong các chuỗi cung ứng quan trọng ngay từ sớm.

Một ví dụ cụ thể của “lợi thế đi trước” này là thịt heo và thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật.

Nếu Canada thuộc hiệp định này khi nó bắt đầu có hiệu lực, giới xuất khẩu thịt heo và thịt bò sẽ có cơ hội đầu tiên sử dụng quyền tiếp cận thị trường được ưu đãi để đánh bật hàng xuất khẩu của Mỹ (sẽ đắt hơn vì bị thuế quan cao hơn).

(Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP, hiệp định được tổng thống Barack Obama đàm phán, ngay sau khi ông đắc cử. Các quốc gia TPP khác về sau tiếp tục không có Mỹ, đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về một hiệp định được chỉnh sửa chút ít hồi đầu năm nay.)

Các lợi ích của CPTPP được cho là rất đáng kể, vì hiệp định này sẽ giúp cho các công ty Canada có quyền tiếp cận thị trường miễn thuế đối với khối thương mại lớn nhất thế giới, với khoảng 495 triệu người tiêu dùng. Hiệp định này sẽ bãi bỏ tới tối đa 95% loại thuế quan giữa các quốc gia thành viên.

Nhà kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao Canada trước đây đã nói rằng CPTPP sẽ tạo ra lợi ích kinh tế dài hạn cho Canada hơn 4.2 tỷ đô-la.

“Canada phải đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của mình,” Brian Kingston, trưởng ban các vấn đề quốc tế và tài khóa tại Hội đồng Kinh doanh Canada, nói. Ông nói hơn 76% hàng xuất khẩu của Canada vẫn xuất sang Mỹ.

“Trong bối cảnh Mỹ ngày càng có chính sách bảo hộ, nhu cầu đa dạng hóa chưa bao giờ rõ rệt hơn bây giờ. Châu Á là đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và Canada phải có vị thế để tận dụng điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng việc giảm thuế quan trong CTTPP sẽ tăng đáng kể xuất khẩu của chúng ta.”

Không phải ai cũng tin như vậy. Các doanh nghiệp trong một số ngành, như sản xuất phụ tùng ô tô và chăn nuôi bò sữa, lo ngại rằng việc mở cửa Canada để nhập khẩu nhiều hơn từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có thể gây khó khăn cho khả năng cạnh tranh của các ngành nội địa.

Một số nhóm lợi ích của Canada đã kêu gọi nên nhanh chóng thông qua dự luật này, nhưng Maude Barlow, chủ tịch danh dự của Hội đồng Người Canada, đã yêu cầu Thượng viện xem xét kỹ lưỡng hiệp định này.

Trong một phát biểu gởi cho đài CBC News hôm 25/10, Barlow đã bày tỏ quan ngại của bà.

“Cách đây đã lâu chính phủ Trudeau quyết định quảng bá CPTPP như là chuyện đã rồi. Chính phủ bỏ qua những quan ngại của đại đa số những người tham gia tham vấn và bày tỏ nhiều nghi ngờ về hiệp định này, đặc biệt là các điều khoản về tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước mà sẽ trao cho thêm nhiều công ty quyền kiện cáo các quy định và tiêu chuẩn của Canada.

“Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện cũng đã phớt lờ lời khuyên của rất nhiều người Canada và chỉ mặc nhiên phê chuẩn mà không có bao nhiêu tranh luận hoặc chia sẻ thông tin. Đây là điều đáng tiếc vì trong hiệp định này có những khiếm khuyết nghiêm trọng mà nhiều nhà vị lãnh đạo dân cử không biết gì nhiều về chúng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: