fbpx
7.5 C
Toronto
Monday, October 26, 2020

Toronto có nguy cơ bong bóng địa ốc cao thứ ba thế giới

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

John Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia

VIA Rail sẽ bắt buộc người không đeo khẩu trang trình giấy chứng nhận y tế

Kể từ ngày 9/11/2020, VIA Rail Canada sẽ yêu cầu bất kỳ ai khó đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe...

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Toronto là một trong bảy thành phố trên thế giới có nguy cơ xảy ra bong bóng địa ốc dân cư cao nhất, theo một báo cáo mới do ngân hàng Thụy Sỹ UBS công bố trong tuần rồi.

Toronto đạt 1.96 điểm trong Chỉ số Bong bóng Địa ốc Toàn cầu UBS, số điểm cao thứ ba sau Frankfurt (2.26) và Munich (2.35).

Báo cáo của ngân hàng này chấm điểm 25 thành phố trên khắp thế giới, phân loại chúng thành bốn cấp: nguy cơ bong bóng, định giá quá cao, định giá hợp lý và định giá thấp: nguy cơ càng lớn thì điểm số càng cao.

Toronto nằm trong hạng mục nguy cơ bong bóng năm thứ ba liên tiếp, qua mặt Hồng Kông, Paris và Amsterdam.

UBS cho biết địa ốc ở Vancouver đã ra khỏi hạng mục có nguy cơ bong bóng trong năm nay nhưng vẫn được xếp loại định giá cao (overvalued), với số điểm 1.37, giảm so với 1.92 năm 2018.

Các thành phố được xếp loại định giá cao khác trong báo cáo là New York, San Francisco và Sydney (Úc) với số điểm nhỏ hơn 1, trong khi Boston, Singapore và Dubai có địa ốc được xếp loại định giá hợp lý (fairly valued) và địa ốc ở Chicago được xếp loại định giá thấp (undervalued).

Điểm số được chấm dựa trên so sánh giá nhà với thu nhập và tiền thuê nhà, và liệu mức cho vay mortgage và chi tiêu xây dựng có quá cao so với mức tăng trưởng của nền kinh tế nói chung hay không.

Điểm số không dự đoán liệu hoặc khi nào bong bóng sẽ “vỡ” và khiến giá nhà giảm. Ngân hàng UBS nói rằng không thể chứng minh được sự tồn tại của một bong bóng trừ khi bong bóng vỡ.

Thay vào đó, các tác giả của báo cáo cho biết họ so sánh tình hình hiện tại với bong bóng địa ốc trong lịch sử. UBS chấm điểm -1.5 nếu các thành phố có thị trường giảm sút, -1.5 đến -0.5 nếu chúng bị định giá thấp, -0.5 đến 0.5 nếu chúng được định giá hợp lý, 0.5 đến 1.5 nếu chúng được định giá cao và trên 1.5 nếu chúng có nguy cơ bong bóng.

Đối với Toronto và Vancouver, UBS dùng số liệu từ cơ quan Thống kê Canada, Ngân hàng Trung ương Canada, Trường Kinh doanh Sauder, Tổ chức Mortgage và Gia cư Canada (CMHC), Hội đồng Địa ốc Vùng Toronto, condos.ca và Hội đồng Địa ốc Vùng Đại đô thị Vancouver, cùng các nguồn khác.

Báo cáo này cho biết nhu cầu về những ngôi nhà dành cho một gia đình ở vùng ngoại ô đã đẩy giá nhà ở Toronto tăng gần 6% trong bốn quý, càng làm trầm trọng hơn vấn đề khả năng chi trả.

“Do tỷ lệ tăng dân số mạnh của Toronto và lãi suất mortgage thấp hơn, giá đã tăng gấp đôi trong chỉ hơn chục năm,” báo cáo này viết.

“Ngoài ra, sự tăng giá được dự báo ​​của đồng Gia kim sẽ giảm bớt tính hấp dẫn của địa ốc Toronto đối với người mua ngoại quốc khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.”

Tại Vancouver, mức định giá địa ốc vẫn “cao ngất trời”, nhưng đã hạ nhiệt do phí nhà trống, thuế đối với người mua ngoại quốc và số di dân giảm đi, theo UBS. Theo các tác giả báo cáo, do lãi suất mortgage giảm và các quy tắc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người muốn mua nhà được duyệt vay mortgage nhiều hơn.

Nhìn chung, khoảng một nửa số thành phố được đánh giá trong báo cáo này có nguy cơ bong bóng hoặc được định giá cao “đáng kể”. Các tác giả của báo cáo cho biết rằng tình trạng giá địa ốc tăng trong bốn quý trong thời kỳ suy thoái toàn cầu là “không bền vững”, và lưu ý rằng đã gần 15 năm kể từ khi giá tăng cùng một lúc ở nhiều thành phố toàn cầu.

“Chưa rõ tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và triển vọng ảm đạm đối với thu nhập hộ gia đình sẽ ảnh hưởng ra sao đến giá nhà … giá thuê nhà hiện đã giảm ở hầu hết các thành phố,” Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, nói.

Khi đại dịch COVID-19 khiến mọi người phải “tái cân nhắc nơi sinh sống”, UBS dự đoán rằng nhu cầu về nhà ở tại các thành phố sẽ giảm đi.

“Sự gia tăng của văn phòng tại gia đặt ra câu hỏi về nhu cầu sống gần các trung tâm thành phố. Áp lực đối với thu nhập hộ gia đình khiến nhiều người chuyển đến các khu vực ngoại ô có giá cả phải chăng hơn,” giám đốc địa ốc UBS Claudio Saputelli nhận định trong báo cáo.

“Các thành phố hiện đã nợ nần nhiều hoặc có kinh tế giảm sút sẽ phải đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế này bằng việc tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu công, mà cả hai điều này đều không phải là điềm lành cho giá địa ốc.”

UBS cũng đề nghị những người mua nhà lần đầu nên cân nhắc việc tích lũy tài sản tập trung vào các tài sản có tính thanh khoản cao hơn để đa dạng hóa các khoản đầu tư ngoài việc bỏ tiền vào ngôi nhà của họ.

“Các thành phố hiện tại có nguy cơ bong bóng dường như đang chống chọi với cuộc khủng hoảng coronavirus tương đối tốt. Các nền kinh tế địa phương ở Munich, Toronto và Hong Kong có thể sẽ nhanh chóng hồi phục,” Matthias Holzhey, tác giả chính của nghiên cứu này, nói.

Tuy nhiên, Holzhey bổ sung rằng ngay cả khi giá nhà không giảm, thì cũng không có nhiều tiềm năng lãi vốn đầu tư.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
7.5 ° C
8.3 °
6.7 °
70 %
2.1kmh
90 %
Tue
7 °
Wed
10 °
Thu
9 °
Fri
9 °
Sat
2 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Canada tăng thêm 378000 việc làm trong tháng 9; thất nghiệp tiếp tục giảm

Nhờ đó, kinh tế Canada đã khôi phục hơn 3/4 số việc làm bị mất từ khi đại dịch xảy ra

Ontario bắt Toronto, Peel và Ottawa lùi lại Giai đoạn 2, đóng cửa nhiều nơi

Ontario đang kêu gọi người dân trên toàn tỉnh bang ở nhà ngoại trừ vì những mục đích thiết yếu, và thông...