fbpx
Friday, July 23, 2021

Toronto, Vancouver bị ảnh hưởng nhiều nhất do lãi suất tăng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người dân ở hai thành phố lớn nhất Canada có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất do lãi suất tăng vì nợ cá nhân ở Toronto và Vancouver tiếp tục lên tới mức cao kỷ lục, theo cảnh báo trong báo cáo của Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC)

Cơ quan gia cư liên bang này nói rằng tỷ số nợ trên thu nhập (DTI) của cư dân ở Vancouver tăng lên tới 242% trong quý 2 kết thúc vào ngày 30/6.

Như vậy có nghĩa là có $2.42 nợ cho mỗi $1 thu nhập khả dụng. Tỷ số này cũng cao Toronto, với DTI ở mức 208%.

Đây là tỷ số cao nhất cho cả hai thành phố này trong bất kỳ quý 2 nào kể từ năm 2015. Tỷ số DTI cho toàn Canada là 171%.

Một yếu tố quan trọng góp phần làm tăng mức nợ nần là nợ mortgage, chiếm khoảng 2/3 trong tổng mức nợ gia đình hiện có ở Canada.

CMHC nói những người có mức nợ cao có thể bị căng thẳng về ngân sách thu chi của gia đình nếu lãi suất tiếp tục tăng.

“Tuy các hộ gia đình có thể có khả năng trả nợ trong những thời kỳ lãi suất thấp, một số gia đình có thể gặp khó khăn khi lãi suất tăng lên,” CMHC viết trong báo cáo. “Các hộ gia đình mắc nợ nhiều thường ít có được các phương án hợp nhất nợ để ứng phó với chi phí trả nợ cao hơn.”

Báo cáo này lưu ý rằng lãi suất cao có thể khiến mức trả nợ của các hộ gia đình tăng lên, và vượt quá dự toán ban đầu của họ.

Báo cáo này cảnh báo rằng gánh nặng trả nợ cao hơn có thể làm giảm tiêu dùng và tiết kiệm hoặc khiến phải chọn trả vốn gốc ít hơn; một số gia đình thậm chí có thể vỡ nợ nếu thu nhập của họ không đủ để trang trải chi phí nợ cao hơn.

CMHC cho rằng điều này có thể dẫn tới hiệu ứng lan truyền nếu các gia đình vỡ nợ và các ngân hàng giảm cho vay.

“Những tác động tiêu cực này khi đó có thể ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Nghiên cứu đã cho thấy các cuộc suy thoái ở các nước có mức nợ cao thường có sản lượng giảm nhiều, thất nghiệp cao hơn, và kéo dài hơn so với các nước có mức nợ thấp hơn.”

Báo cáo này dựa vào phân tích số liệu từ hãng thông tin tín dụng Equifax, cơ quan Thống kê Canada và tổ chức nghiên cứu độc lập Conference Board of Canada.

Báo cáo này cũng cho biết mức nợ gia đình rất khác nhau giữa các địa phương, và đã giảm ở một số thành phố thuộc nhóm lớn nhất Canada.

Tỷ số DTI giảm ở vùng Ottawa-Gatineau, Halifax và Sherbrooke, Quebec. Thấp nhất là Saint John, với DTI giảm xuống còn 106% trong quý 2.

Mức nợ gia đình đã được Ngân hàng Trung ương Canada xác định là một yếu tố rủi ro then chốt của hệ thống tài chính. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản 5 lần kể từ tháng 7/2017. Lãi suất cơ bản hiện ở mức 1.75%, và được dự đoán là sẽ có thêm một lần tăng nữa vào năm tới.

Từ sau cuộc đại suy thoái bắt đầu năm 2007, ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ở mức thấp để kích thích nền kinh tế, nhưng điều đó cũng góp phần làm tăng quá nóng các thị trường nhà tại các vùng thiếu cung thừa cầu như Toronto và Vancouver.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: