fbpx
Monday, January 18, 2021

Trump hoãn quyết định đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Canada, EU, Mexico

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn quyết định đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép đối với Canada, Liên hiệp Châu Âu (EU) và Mexico cho tới ngày 1/6, và đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Argentina, Úc và Brazil, theo một nguồn tin hôm thứ Hai 30/4 của Reuters biết rõ về quyết định này.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các trường hợp miễn trừ tạm thời hết hạn vào lúc 12:01 sáng (0401 GMT) hôm thứ Ba 1/5/2018.

“Chính quyền đã đạt được các thỏa thuận về nguyên tắc với Argentina, Úc và Brazil, các chi tiết của những thỏa thuận này sẽ được hoàn tất trong 30 ngày tới. Chính quyền cũng đang kéo dài các cuộc đàm phán với Canada, Mexico và Liên hiệp châu Âu thêm 30 ngày cuối cùng,” nguồn tin này cho biết.

Hồi tháng 3, Trump đã đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu, nhưng miễn thuế tạm thời cho Canada, Mexico, Brazil, EU, Úc và Argentina. Ông cũng cho Hàn Quốc được miễn vĩnh viễn thuế nhập khẩu thép.

Giới chức chính quyền Trump nói rằng thay vì thuế nhập khẩu, các nước xuất khẩu thép và nhôm sẽ phải chấp nhận hạn ngạch để các hãng sản xuất Mỹ được bảo vệ tương tự. Hàn Quốc được miễn thuế vĩnh viễn nhờ đồng ý giảm 30% lượng thép xuất khẩu sang Mỹ.

Hôm thứ Hai 30/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng bất kỳ động thái nào của Mỹ đánh thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của Canada sẽ là một “ý tưởng tồi” chắc chắn sẽ làm xáo trộn thương mại giữa hai nước.

Canada là nguồn nhập khẩu thép lớn nhất vào Mỹ, với ngành công nghiệp thép có mức độ gắn kết cao với nước láng giềng phía nam.

Trump đã viện dẫn một luật thương mại năm 1962 để thiết lập các biện pháp bảo vệ cho các hãng sản xuất thép và nhôm của Mỹ với lý do an ninh quốc gia, trong bối cảnh tình trạng dư thừa cả hai kim loại này trên toàn thế giới được cho là Trung Quốc sản xuất quá nhiều.

Nếu EU phải chịu thuế nhập khẩu đối với số kim loại xuất khẩu trị giá 6.4 tỷ euro (7.7 tỷ USD) hàng năm sang Mỹ, EU cho biết sẽ đánh thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá 2.8 tỷ eurocủa Mỹ, từ mỹ phẩm tới xe mô-tô.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.