fbpx
6.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Trump ra lệnh điều tra thâm hụt thương mại với các nước như Canada

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm thứ Sáu 31/3, chỉ vài ngày trước khi có cuộc gặp lần đầu tiên với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh hành pháp tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại với 16 nước.

Các trợ tá của Trump khẳng định rằng thời điểm ký sắc lệnh chỉ trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng chính quyền Trump xem các động thái này là bằng chứng cho thấy Mỹ có cách tiếp cận quyết liệt nhưng có tính phân tích để giảm bớt thâm hụt thương mại mà chủ yếu là do sự tràn ngập của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng các sắc lệnh hành pháp này cho thấy tổng thống Trump có thể đang có quan điểm mềm mỏng hơn về thương mại.

Sắc lệnh thứ nhất cho Bộ Thương mại thời hạn 90 ngày để lập một báo cáo về các yếu tố dẫn tới thâm hụt thương mại, còn sắc lệnh thứ nhì tìm cách tăng số thuế thu được từ thuế nhập khẩu.

Sắc lệnh thứ nhất tập trung nghiên cứu các đối tác thương mại chính của Mỹ để xác định xem nước nào đang sử dụng các tập quán thương mại có tính lạm dụng, và chống cạnh tranh để có thặng dư xuất khẩu — và Canada nằm trong các nước sẽ bị nghiên cứu.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ nghiên cứu một cách hệ thống các tập quán như các rào cản phi thuế quan, việc thực thi pháp luật lỏng lẻo, thao túng tiền tệ và các biện pháp khác để cản trở hàng hóa Mỹ trong khi các nước khác tăng xuất khẩu của chính họ.

Mục tiêu chính là định lượng chính xác bao nhiêu trong mức thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ là do các tập quán được cho là không công bằng, và tìm những cách xử lý cán cân chênh lệch đó.

Có 16 nước trong danh sách bị nghiên cứu, trong đó co những nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ. Lớn nhất đương nhiên là Trung Quốc, với thặng dư 347 tỷ đô-la Mỹ với Mỹ trong năm ngoái. Tiếp theo là Nhật, Đức, và Mexico, và các đồng minh Mỹ như Pháp, Ý, Ấn Độ và Thái Lan.

Trong tất cả các nước này, Canada được liệt kê là nước có thặng dư thấp nhất. Số liệu thống kê của chính phủ Mỹ cho thấy Canada thậm chí có thâm hụt thương mại 11,9 tỷ đô-la Mỹ với Mỹ về hàng hóa và dịch vụ trong năm 2015, trước khi có thặng dư trong năm 2016.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thừa nhận một nguyên nhân rõ ràng cho thặng dư của Canada: dầu. Các mức độ tiêu thụ năng lượng ở Mỹ cần phải nhập khẩu hàng triệu thùng mỗi ngày, và mức đó không thể dễ dàng suy suyển vì sắc lệnh hành pháp.

Bộ trưởng Wilbur Ross nói, “Chắc chắn chúng tôi sẽ kết luận rằng với một số trong các nước này, không cần có biện pháp gì cả. Phần nhiều trong thâm hụt với Canada là do dầu.”

Hôm 31/3, thủ tướng Canada Justin Trudeau nói ông không lo ngại về cuộc điều tra về thâm hụt thương mại của Mỹ, và Mỹ có toàn quyền nghiên cứu chi tiết về các mối quan hệ thương mại.

Nhưng ông nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Canada và Mỹ, và cho rằng mối quan hệ đó tăng số việc làm được tạo ra ở cả hai nước.

Khi giá dầu tăng, Canada thường có thặng dư thương mại với Mỹ; điều ngược lại đã xảy ra khi giá dầu giảm vào năm 2015.

Mỹ đã công bố các nghiên cứu hàng năm liệt kê các tập quán được cho lạm dụng của các đối tác thương mại.

Báo cáo mới nhất của Mỹ về các rào cản thương mại đã phàn nàn về nhiều tập quán thương mại của Canada: các biện pháp kiểm soát trong ngày bơ sữa và gia cầm; các hạn chế về rượu vang Mỹ ở siêu thị; hỗ trợ của chính phủ trong ngành kỹ thuật hàng không; viễn thông; hạn mức quá ít $20 cho hàng mua trên mạng được miễn thuế nhập khẩu; và các hạn chế về khả năng của các công ty Mỹ được cung cấp một số dịch vụ cho một số công ty nhà nước của Canada, nêu ví dụ cụ thể là kỹ thuật điện toán đám mây và công ty Hydro-Quebec.

Dầu và xe chiếm gần một nửa hàng xuất khẩu của Canada sang Mỹ.

Gỗ mềm chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn, nhưng là một nguyên nhân chính của các tranh chấp thương mại Canada-Mỹ. Và gỗ mềm lại là đối tượng của sắc lệnh thứ nhì của Trump hôm 31/3, liên quan tới việc siết chặt hệ thống thu các loại thuế nhập khẩu chống phá giá và trả đũa trong các tranh chấp thương mại.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.1 ° C
7 °
5.6 °
70 %
7.2kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
8 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"