Home Kinh Tế Trump chấp thuận các đường ống Keystone XL, Dakota Access

Trump chấp thuận các đường ống Keystone XL, Dakota Access

0
(Ảnh: Eric Hylden / The Associated Press)

Hôm thứ Ba 24-1, tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành pháp cho xúc tiến các dự án xây dựng Keystone XL và Dakota Access gây nhiều tranh cãi có ảnh hưởng tới Canada.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Tòa Bạch Ốc khi ông ký các sắc lệnh này, tổng thống Trump nói rằng “chúng ta sẽ tái đàm phán một số trong các điều khoản” của dự án Keystone XL của hãng TransCanada, và có thể để đường ống đó được xây dựng nhằm tạo 28.000 việc làm ngành xây dựng.

Tổng thống Trump ký một sắc lệnh về đường ống Dakota Access, nói rằng dự án này cũng sẽ được tái đàm phán một số điều khoản. Ông không nói cụ thể là muốn tái đàm phán gì về hai dự án này.

Tân tổng thống Mỹ cũng nói rằng nếu các đường ống này được xây dựng ở Mỹ, chúng nên dùng thép của Mỹ.

Dự án đề xuất đường ống Keystone XL đã bị cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ngăn cản vào cuối năm 2015. Lúc đó ông nói rằng dự án ngày sẽ cản trở các nỗ lực của Mỹ nhằm đạt được một hiệp ước về biến đổi khí hậu toàn cầu vốn là trọng tâm trong di sản chính sách môi trường của ông.

Đường ống được đề xuất có chiều dài 1.900 km từ Hardisty, Alberta, tới Steele City, Nebraska. Chính phủ Mỹ cần phải phê chuẩn đường ống này vì nó xuyên qua biên giới.

Phát biểu tại một buổi họp nội các liên bang ở Calgary trước khi tổng thống Trump ký các sắc lệnh hành pháp, bộ trưởng tài nguyên thiên nhiên Canada Jim Carr nói rằng dự án Keystone XL sẽ tạo 4.500 việc làm ngành xây dựng cho Canada, và cũng cho biết phía Canada đã có tất cả các phê chuẩn cho đường ống này.

Bộ trưởng Carr nói, “Chúng tôi đã ủng hộ kể từ ngày chính phủ tuyên thệ nhậm chức. Chúng tôi tin rằng đó là một dự án có lợi cho cả Canada và Mỹ.”

Chris Bloomer, chủ tịch Hiệp hội Đường ống Năng lượng Canada, nói hiệp hội hài lòng với quyết định phê chuẩn Keystone XL. Trong một phát biểu, ông Bloomer nói, “Mỹ là một đối tác thương mại chủ chốt và thị trường quan trọng hiện nay của dầu khí Canada.”

Ông cũng nói rằng tất cả các dự án đường ống ở Canada có ý nghĩa hệ trọng đối với các lợi ích năng lượng của Bắc Mỹ.

Việc tổng thống Trump ký chấp thuận không có nghĩa là dự án Keystone XL đã xong. tui thống đốc Pete Ricketts nói đường ống này sẽ tạo ra việc làm ở bang Nebraska và giảm thuế cho các hạt dọc đường ống, ông cũng nói thêm rằng các cơ quan quản lý của bang vẫn phải tiến hành đánh giá của riêng mình về dự án này.

Một số chủ đất ở Nebraska có đất đai bị ảnh hưởng của đường ống được đề xuất đã thề tiếp tục kiện tụng. Jim Tarnick, một nhà nông ở miền trung Nebraska từng bác bỏ ít nhất sáu đề xuất tài chính của TransCanada từ 30.000 tới 58.000 đô-la Mỹ để được sử dụng đất của ông, nói rằng ông tin các chủ đất sẽ tiếp tục ngăn cản đường ống này bằng các vụ kiện và các khiếu nại pháp lý.

Về đường ống Dakota Access, Lục quân Mỹ năm ngoái đã quyết định khảo sát các tuyến đường khác cho nó sau khi bộ lạc Standing Rock Sioux và giới ủng hộ nói rằng đường ống này đe dọa nguồn nước uống và các di tích văn hóa của người da đỏ.

Hôm thứ Ba 24-1, lãnh thụ của bộ lạc Standing Rock Sioux nói rằng các sắc lệnh hành pháp của tổng thống Trump vi phạm các hiệp ước bộ lạc.

Trong một thông cáo, Dave Archambault II, chủ tịch của bộ lạc Standing Rock Sioux, nói, “Chúng tôi không phản đối sự độc lập về năng lượng. Chúng tôi phản đối các dự án phát triển liều lĩnh và có động cơ chính trị, như đường ống Dakota Access, mà phớt lờ các quyền hiệp ước của chúng tôi và gây nguy hiểm cho nguồn nước của chúng tôi.”

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version