fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Tỷ lệ thất nghiệp của di dân chỉ còn 6.4% do lực lượng lao động Canada trông cậy vào người mới nhập cư

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chênh lệch về việc làm giữa di dân và người lao động sinh ra ở Canada đang thu hẹp, do hãng sở đang ngày càng trông cậy vào di dân để đáp ứng nhu cầu nhân sự, theo nghiên cứu mới của cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Statscan phát hiện rằng 78.9% di dân mới tuổi từ 25 tới 54 tham gia lực lượng lao động, so với 84% của những người sinh ra ở Canada.

Tỷ lệ thất nghiệp cho nhóm di dân trong độ tuổi lao động cốt lõi trong năm 2017 là 6.4%, mức thấp nhất kể từ năm 2006 khi Statscan bắt đầu theo dõi tỷ lệ lao động của di dân mới qua Khảo sát Lực lượng Lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tương ứng của người lao động sinh ra ở Canada là 5%.

Statscan định nghĩa độ tuổi lao động cốt lõi là từ 25 tới 54 tuổi, thời kỳ mà một người có xác suất cao nhất đã học hành xong và chưa nghỉ hưu.

Canada có lực lượng lao động đang lão hóa, với đa phần dân số thuộc thế hệ baby boomer (ra đời trong những năm bùng nổ dân số sau Đệ nhị Thế chiến) sắp nghỉ hưu và có ít người trẻ tuổi hơn để đảm nhận việc làm.

Năm 2017, 26% tổng lực lượng lao động trong độ tuổi lao động cốt lõi của Canada là di dân.

Statscan nói rằng di dân thế hệ thứ nhất sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng quan trọng trong lực lượng lao động trong thập niên sắp tới.

Theo dự báo của Statscan, tới năm 2036, tỷ lệ di dân trong dân số của Canada sẽ từ khoảng 24.5% tới 30%, và Canada sẽ cạnh tranh với các nước công nghiệp khác để thu hút người lao động trẻ tuổi, có kỹ năng.

Phần lớn mức tăng trưởng về lực lượng lao động từ năm 2016 tới năm 2017 là nhờ di dân trong độ tuổi lao động cốt lõi và người lao động sinh ra ở Canada từ 55 tuổi trở lên.

Từ năm 2016 tới năm 2017, một năm có nhiều việc làm mới được tạo ra ở Canada, 87,000 di dân mới tham gia lực lượng lao động, so với 59,000 người sinh ra ở Canada mới tham gia lực lượng lao động.

Mức chênh lệch về tỷ lệ lao động giữa di dân và người lao động sinh ra ở Canada đã thu hẹp trong 3 năm liên tiếp, và mức này ở Manitoba và Alberta thấp hơn mức trung bình quốc gia.

Di dân đã ở Canada từ 10 năm trở lên có xác suất cao nhất về có việc làm toàn thời gian. Tuy vậy, 62.5% di dân nhập cư trong vòng 5 năm qua hiện đang có việc làm.

Nhiều người cho biết gặp nhiều khó khăn trong vài năm đầu ở Canada, nhưng số liệu dường như cho thấy rốt cuộc họ tìm được việc làm, dù có thể không trong lĩnh vực họ muốn.

Di dân mới dễ có xác suất chấp nhận làm những công việc lương thấp trong các ngành khách sạn và nhà hàng, nhưng cũng chiếm một phần ba lực lượng lao động trong các ngành lương cao như tài chính, bảo hiểm, địa ốc, các dịch vụ cho thuê, cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật.

Di dân từ Philippines là nhóm có tỷ lệ lao động cao nhất, với 88.5% có việc làm, tỷ lệ lao động cao hơn cả người sinh ra ở Canada

Statscan cho rằng sở dĩ như vậy là do di dân từ Philippines có trình độ học vấn cao, cũng như thông thạo tiếng Anh và Philippines có hệ thống trường học gần giống với hệ thống Bắc Mỹ.

Di dân sinh ra ở Châu Phi kém thành công hơn trong thị trường lao động, với 72.5% có việc làm. Họ chiếm khoảng 10% lực lượng lao động di dân từ 25 tới 54 tuổi của Canada.

Nhóm này có thể gặp khó khăn nhiều hơn vì nhiều người trong số họ tới Canada với tư cách là người tị nạn và có thể có ít sự trợ giúp hơn, như hỗ trợ của gia đình, trong những năm đầu ở Canada, theo Statscan.

Di dân nữ giới cũng ít có cơ may có việc làm hơn di dân nam giới — với 72% tham gia lực lượng lao động, so với 82% của phụ nữ sinh ra ở Canada trong nhóm tuổi lao động cốt lõi.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...