fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Tỷ lệ thất nghiệp của di dân chỉ còn 6.4% do lực lượng lao động Canada trông cậy vào người mới nhập cư

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chênh lệch về việc làm giữa di dân và người lao động sinh ra ở Canada đang thu hẹp, do hãng sở đang ngày càng trông cậy vào di dân để đáp ứng nhu cầu nhân sự, theo nghiên cứu mới của cơ quan Thống kê Canada (Statscan).

Statscan phát hiện rằng 78.9% di dân mới tuổi từ 25 tới 54 tham gia lực lượng lao động, so với 84% của những người sinh ra ở Canada.

Tỷ lệ thất nghiệp cho nhóm di dân trong độ tuổi lao động cốt lõi trong năm 2017 là 6.4%, mức thấp nhất kể từ năm 2006 khi Statscan bắt đầu theo dõi tỷ lệ lao động của di dân mới qua Khảo sát Lực lượng Lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tương ứng của người lao động sinh ra ở Canada là 5%.

Statscan định nghĩa độ tuổi lao động cốt lõi là từ 25 tới 54 tuổi, thời kỳ mà một người có xác suất cao nhất đã học hành xong và chưa nghỉ hưu.

Canada có lực lượng lao động đang lão hóa, với đa phần dân số thuộc thế hệ baby boomer (ra đời trong những năm bùng nổ dân số sau Đệ nhị Thế chiến) sắp nghỉ hưu và có ít người trẻ tuổi hơn để đảm nhận việc làm.

Năm 2017, 26% tổng lực lượng lao động trong độ tuổi lao động cốt lõi của Canada là di dân.

Statscan nói rằng di dân thế hệ thứ nhất sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng quan trọng trong lực lượng lao động trong thập niên sắp tới.

Theo dự báo của Statscan, tới năm 2036, tỷ lệ di dân trong dân số của Canada sẽ từ khoảng 24.5% tới 30%, và Canada sẽ cạnh tranh với các nước công nghiệp khác để thu hút người lao động trẻ tuổi, có kỹ năng.

Phần lớn mức tăng trưởng về lực lượng lao động từ năm 2016 tới năm 2017 là nhờ di dân trong độ tuổi lao động cốt lõi và người lao động sinh ra ở Canada từ 55 tuổi trở lên.

Từ năm 2016 tới năm 2017, một năm có nhiều việc làm mới được tạo ra ở Canada, 87,000 di dân mới tham gia lực lượng lao động, so với 59,000 người sinh ra ở Canada mới tham gia lực lượng lao động.

Mức chênh lệch về tỷ lệ lao động giữa di dân và người lao động sinh ra ở Canada đã thu hẹp trong 3 năm liên tiếp, và mức này ở Manitoba và Alberta thấp hơn mức trung bình quốc gia.

Di dân đã ở Canada từ 10 năm trở lên có xác suất cao nhất về có việc làm toàn thời gian. Tuy vậy, 62.5% di dân nhập cư trong vòng 5 năm qua hiện đang có việc làm.

Nhiều người cho biết gặp nhiều khó khăn trong vài năm đầu ở Canada, nhưng số liệu dường như cho thấy rốt cuộc họ tìm được việc làm, dù có thể không trong lĩnh vực họ muốn.

Di dân mới dễ có xác suất chấp nhận làm những công việc lương thấp trong các ngành khách sạn và nhà hàng, nhưng cũng chiếm một phần ba lực lượng lao động trong các ngành lương cao như tài chính, bảo hiểm, địa ốc, các dịch vụ cho thuê, cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật.

Di dân từ Philippines là nhóm có tỷ lệ lao động cao nhất, với 88.5% có việc làm, tỷ lệ lao động cao hơn cả người sinh ra ở Canada

Statscan cho rằng sở dĩ như vậy là do di dân từ Philippines có trình độ học vấn cao, cũng như thông thạo tiếng Anh và Philippines có hệ thống trường học gần giống với hệ thống Bắc Mỹ.

Di dân sinh ra ở Châu Phi kém thành công hơn trong thị trường lao động, với 72.5% có việc làm. Họ chiếm khoảng 10% lực lượng lao động di dân từ 25 tới 54 tuổi của Canada.

Nhóm này có thể gặp khó khăn nhiều hơn vì nhiều người trong số họ tới Canada với tư cách là người tị nạn và có thể có ít sự trợ giúp hơn, như hỗ trợ của gia đình, trong những năm đầu ở Canada, theo Statscan.

Di dân nữ giới cũng ít có cơ may có việc làm hơn di dân nam giới — với 72% tham gia lực lượng lao động, so với 82% của phụ nữ sinh ra ở Canada trong nhóm tuổi lao động cốt lõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.2 ° C
28.1 °
23.9 °
49 %
2.2kmh
1 %
Tue
26 °
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: