fbpx
Sunday, July 25, 2021

Nợ vay mua xe có thể là quả bom nổ chậm trong vấn đề nợ nần của người Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết người dân Canada có thể mua xe cộ nhiều hơn khả năng chi trả, và các ngân hàng cho vay mua xe dễ dàng, khiến họ càng dễ bị tác hại của nợ nần.

Số nợ vay mua xe đã tăng từ 16 tỉ Gia kim trong năm 2007 lên tới 64 tỉ Gia kim trong năm ngoái, tăng trung bình 20%/năm, theo một báo cáo của Moody’s hôm thứ Năm 23/10. Tỉ lệ này này cao hơn nhiều so với tỉ lệ tăng về nợ mortgage của thị trường nhà tăng rất nóng, nợ thẻ tín dụng và các loại hình vay khác, và là điều đáng quan ngại.

Lãi suất thấp cộng với giá xe mới khá rẻ so với trước đây khiến cho các khoản vay mua xe có vẻ rẻ hơn rất nhiều so với thực tế. Hãng Moody’s nhận định rằng lãi suất thấp so với lịch sử đã góp phần che đậy bức tranh tài chính của người tiêu dùng ở Canada, trong đó có nhiều người đã trở nên tự mãn về cách sử dụng nợ của mình.

Từ trước tới nay, các khoản nợ vay mua xe có kỳ hạn trung bình từ ba tới năm năm. Tuy nhiên, kỳ hạn đã tăng cao gần đây, với các khoản vay mua xe rất dài hạn đang trở nên phổ biến.

Năm 2009, chưa tới 20% số khoản vay mua xe ở Canada có thời hạn hơn 5 năm. Hiện nay, tỉ lệ đó gần 50%. Tính chung, thời hạn vay mua xe trung bình hiện nay dài hơn 5 tháng so với hồi năm 2009, theo báo cáo của Moody’s.

Đây có thể là tin xấu cho người tiêu dùng. Thử lấy ví dụ một chiếc Ford Escape đời 2013. Giả định một người mua có thể chọn phương án vay (financing) với lãi suất 4% nếu họ không muốn trả ngay trọn giá 26.247 Gia kim.

Nếu chọn kỳ hạn trả nợ 5 năm, người mua có thể kỳ vọng một cách thực tế là sau 4 năm có thể bán được xe với giá cao hơn số tiền còn nợ – dựa trên tỉ lệ khấu hao của CanadianBlackbook.com, trang mạng hàng đầu chuyên về giá trị xe cũ.

Nhưng cũng người mua đó nếu chọn kỳ hạn trả nợ 8 năm thì sẽ bị thâm hụt sáu năm sau khi mua xe – người đó sẽ vẫn còn nợ 8.600 Gia kim trên một chiếc xe chỉ đáng giá $6.300.

Viết trong báo cáo của Moody’s, chuyên viên phân tích Jason Mercer nhận định rằng điều đó chỉ có thể dẫn tới một trong hai kết cục: hoặc người tiêu dùng giữ xe cho tới khi nó có giá trị cao hơn khoản nợ hoặc không thể giữ được thì đành vỡ nợ.

Không chỉ tác hại cho người mua xe mà còn tác hại cho hãng/ngân hàng cho vay mua xe.

Các ngân hàng đã kinh doanh phát đạt về mảng cho vay mua xe kể từ sau thời kỳ suy thoái, với tỉ lệ tăng trưởng 20%/năm như đã nêu trên. Dù lãi suất có vẻ rẻ, tất cả số nợ đó đều cộng dồn thành số tiền thật sự rốt cuộc phải được hoàn trả.

Tỉ số nợ/lợi tức của người dân Canada đã đạt tới mức cao kỷ lục mọi thời đại 166% vào cuối năm ngoái. Tỉ lệ đó cao gần gấp đôi so với con số vào năm 1992, lần gần đây nhất mà Canada có suy thoái kinh tế trầm trọng như hồi năm 2009.

Khi đó, tỉ lệ thất nghiệp cao gần 12%, và tổng tỉ số các khoản nợ khó đòi của ngân hàng đạt 6%. Nợ xấu của ngân hàng hiện ở tỉ lệ thấp hơn nhiều so với mức đó. Nhưng theo báo cáo của Moody’s, chỉ cần một mức gia tăng nhỏ về tỉ lệ thất nghiệp hoặc lãi suất là đủ khiến các ngân hàng có số nợ xấu cao hơn nhiều so với mức họ đã quen. Và tài sản thế chấp duy nhất họ có để san lấp khoảng trống đó là những chiếc xe có giá trị thấp hơn số nợ cho vay mua xe.

Đối với các ngân hàng, điều đó có thể dẫn tới tỉ lệ thu hồi nợ thấp hơn nếu khách hàng vỡ nợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: