fbpx
Friday, July 23, 2021

Vì sao giá xăng tăng trở lại?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sáng 15/2, giá xăng đột ngột tăng vọt ít nhất 7 xu/lít trên khắp vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) và phần lớn các vùng của Ontario. Tương tự giá diesel tăng 11 xu/lít đã bao gồm thuế HST.

Giá nhiên liệu tăng mạnh là sự xuất hiện cùng lúc của nhiều yếu tố. Trước hết, tình trạng dư thừa tồn kho tích lũy tại các nhà máy lọc dầu Ontario trong tháng qua — dẫn tới các mức giá thấp kỷ lục vào thời điểm này trong năm kể từ khoảng ngày 20/1/2019 — đã sắp kết thúc. Ngoài ra, một loạt nhà máy lọc dầu ở vùng đông bắc Mỹ ngưng hoạt động để bảo dưỡng theo mùa.

“Vì vậy dù cầu không đổi, có vẻ như cung sẽ cạn dần, nghĩa là không cần phải bán tháo với giá thấp để thanh lý tồn kho ở Ontario,” Dan McTeague, nhà phân tích dầu khí cao cấp của GasBuddy, trang mạng tổng hợp giá xăng dầu theo thời gian thực, giải thích.

Giá dầu sẽ quanh quẩn ở mức hơn $1/lít trong thời gian cuối đông và trong mùa xuân. Sau đó, vào ngày 1/4, chính phủ liên bang sẽ áp mức thuế của liên bang đối với bốn tỉnh bang chưa có hệ thống đánh thuế carbon của riêng mình.

Do vậy giá nhiên liệu sẽ tự động tăng thêm 4.49 xu/lít ở Ontario, Saskatchewan, Manitoba và New Brunswick, theo McTeague.

Mức tăng đó, cộng với việc bắt buộc chuyển sang các loại xăng dầu mùa hè mà thường bắt đầu dùng từ tháng 4 — khiến giá tăng thêm 5 xu/lít — sẽ khiến giá tăng lên tới ít nhất $1.15. Sau đó, khi cầu nhiên liệu ở Mỹ tăng mạnh trong những tháng mùa hè, giá xăng dầu ở Ontario có thể tăng đáng kể cho tới tháng 10.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: