fbpx
22 C
Toronto
Thursday, July 9, 2020

Vì sao giá xăng tăng trở lại?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sáng 15/2, giá xăng đột ngột tăng vọt ít nhất 7 xu/lít trên khắp vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) và phần lớn các vùng của Ontario. Tương tự giá diesel tăng 11 xu/lít đã bao gồm thuế HST.

Giá nhiên liệu tăng mạnh là sự xuất hiện cùng lúc của nhiều yếu tố. Trước hết, tình trạng dư thừa tồn kho tích lũy tại các nhà máy lọc dầu Ontario trong tháng qua — dẫn tới các mức giá thấp kỷ lục vào thời điểm này trong năm kể từ khoảng ngày 20/1/2019 — đã sắp kết thúc. Ngoài ra, một loạt nhà máy lọc dầu ở vùng đông bắc Mỹ ngưng hoạt động để bảo dưỡng theo mùa.

“Vì vậy dù cầu không đổi, có vẻ như cung sẽ cạn dần, nghĩa là không cần phải bán tháo với giá thấp để thanh lý tồn kho ở Ontario,” Dan McTeague, nhà phân tích dầu khí cao cấp của GasBuddy, trang mạng tổng hợp giá xăng dầu theo thời gian thực, giải thích.

Giá dầu sẽ quanh quẩn ở mức hơn $1/lít trong thời gian cuối đông và trong mùa xuân. Sau đó, vào ngày 1/4, chính phủ liên bang sẽ áp mức thuế của liên bang đối với bốn tỉnh bang chưa có hệ thống đánh thuế carbon của riêng mình.

Do vậy giá nhiên liệu sẽ tự động tăng thêm 4.49 xu/lít ở Ontario, Saskatchewan, Manitoba và New Brunswick, theo McTeague.

Mức tăng đó, cộng với việc bắt buộc chuyển sang các loại xăng dầu mùa hè mà thường bắt đầu dùng từ tháng 4 — khiến giá tăng thêm 5 xu/lít — sẽ khiến giá tăng lên tới ít nhất $1.15. Sau đó, khi cầu nhiên liệu ở Mỹ tăng mạnh trong những tháng mùa hè, giá xăng dầu ở Ontario có thể tăng đáng kể cho tới tháng 10.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Người cao niên đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được trợ cấp COVID-19 tối đa $500 trong tuần này

Người cao niên hiện hưởng OAS được trợ cấp $300, và người cao niên hiện hưởng GIS được trợ cấp thêm $200. Cấp tự động, không cần phải nộp đơn.

Người lao động nhập cư biểu tình tại nhiều thành phố đòi tư cách thường trú nhân do nguy cơ đại dịch COVID-19

… sau khi 3 người lao động nhập cư đã chết vì COVID-19 trong tháng 6 khi làm farm ở Ontario

Toronto buộc người biểu tình cắm trại 2 tuần qua dọn khỏi quảng trường tòa thị chính

Chính quyền nhiều thành phố Mỹ, như Seattle, cũng tháo dỡ các khu cắm trại trái phép do người biểu tình dựng lên sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...