3 C
Toronto
Tuesday, February 25, 2020

Vụ Burger King thâu tóm Tim Hortons có thể bất lợi cho Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tim Hortons có thể đối mặt với tình trạng sa thải nhiều nhân viên và chịu các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ nếu công ty mẹ của Burger King tiếp quản, theo một nghiên cứu của Trung tâm Canada về Các Phương án Chính sách (CCPA).

Hôm 30/10, tổ chức nghiên cứu này công bố một bản đánh giá các vụ thâu tóm trước đây của hãng 3G Capital và kết luận rằng các vụ đầu tư trước đây của hãng đầu tư cổ phần tư nhân Brazil này giúp tiên đoán những hệ quả hết sức tiêu cực cho Canada, và chuỗi tiệm cà phê Tim Hortons.

CCPA nói rằng hãng 3G Capital chưa đưa ra luận cứ thích hợp về việc công ty sáp nhập này sẽ có lợi ra sao cho Canada, và kêu gọi chính phủ liên bang nên đòi hỏi một thỏa thuận tốt hơn trước khi phê chuẩn thương vụ này.

Theo báo cáo này, việc 3G Capital vay nợ để thực hiện vụ thâu tóm trị giá 14 tỉ dollar sẽ khiến Tim Hortons sa thải hơn 700 nhân viên – tức 44% số nhân viên không làm việc tại các tiệm cà phê.

David Macdonald, kinh tế gia cao cấp của CCPA và người tham gia soạn báo cáo này, nhắc tới các trường hợp sa thải trong những vụ thâu tóm trước đây của 3G Capital, trong đó có 740 người bị mất việc ở Heinz và 140 người ở Labatt.

Theo báo cáo, tuy công ty mẹ của Burger King hứa giữ tổng hành dinh của Tim Hortons ở Oakville, Ontario, chưa có đủ cam kết về lực lượng lao động, không có gì bảo đảm về số nhân viên nói chung hay các vụ sa thải hàng loạt khả dĩ.

Hồi đầu tuần trước, Cơ quan Cạnh tranh Canada đã phê chuẩn kế hoạch thâu tóm để mua lại Tim Hortons, với nhận định rằng thương vụ này khó có khả năng làm giảm cạnh tranh, một phần là do có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành fast-food.

Báo cáo này cũng nhận định rằng hãng đầu tư có thể xoay chuyển lòng vòng tài chính để đóng thuế ít hơn ở Canada, khiến chính phủ Canada thất thu thuế từ 355 triệu tới 667 triệu Gia kim trong vòng 5 năm đầu của thương vụ này.

Ông Macdonald nói: “Đây là vụ thâu tóm bằng tiền vay mượn lớn nhất trong lịch sử Canada-Mỹ cho một chuỗi nhà hàng. Hãng 3G Capital về cơ bản vay nợ để có được số vốn cổ phần 14 tỉ dollar, và chi phí trả lãi cho món nợ đó rất lớn. Và lãi vay được khấu trừ thuế, tức là số tiền lãi đó sẽ giảm đáng kể lợi nhuận của Tim Hortons và Burger King, do vậy sẽ giảm số thuế mà họ sẽ đóng.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.