fbpx
Thursday, January 21, 2021

Vụ Burger King thâu tóm Tim Hortons có thể bất lợi cho Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tim Hortons có thể đối mặt với tình trạng sa thải nhiều nhân viên và chịu các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ nếu công ty mẹ của Burger King tiếp quản, theo một nghiên cứu của Trung tâm Canada về Các Phương án Chính sách (CCPA).

Hôm 30/10, tổ chức nghiên cứu này công bố một bản đánh giá các vụ thâu tóm trước đây của hãng 3G Capital và kết luận rằng các vụ đầu tư trước đây của hãng đầu tư cổ phần tư nhân Brazil này giúp tiên đoán những hệ quả hết sức tiêu cực cho Canada, và chuỗi tiệm cà phê Tim Hortons.

CCPA nói rằng hãng 3G Capital chưa đưa ra luận cứ thích hợp về việc công ty sáp nhập này sẽ có lợi ra sao cho Canada, và kêu gọi chính phủ liên bang nên đòi hỏi một thỏa thuận tốt hơn trước khi phê chuẩn thương vụ này.

Theo báo cáo này, việc 3G Capital vay nợ để thực hiện vụ thâu tóm trị giá 14 tỉ dollar sẽ khiến Tim Hortons sa thải hơn 700 nhân viên – tức 44% số nhân viên không làm việc tại các tiệm cà phê.

David Macdonald, kinh tế gia cao cấp của CCPA và người tham gia soạn báo cáo này, nhắc tới các trường hợp sa thải trong những vụ thâu tóm trước đây của 3G Capital, trong đó có 740 người bị mất việc ở Heinz và 140 người ở Labatt.

Theo báo cáo, tuy công ty mẹ của Burger King hứa giữ tổng hành dinh của Tim Hortons ở Oakville, Ontario, chưa có đủ cam kết về lực lượng lao động, không có gì bảo đảm về số nhân viên nói chung hay các vụ sa thải hàng loạt khả dĩ.

Hồi đầu tuần trước, Cơ quan Cạnh tranh Canada đã phê chuẩn kế hoạch thâu tóm để mua lại Tim Hortons, với nhận định rằng thương vụ này khó có khả năng làm giảm cạnh tranh, một phần là do có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành fast-food.

Báo cáo này cũng nhận định rằng hãng đầu tư có thể xoay chuyển lòng vòng tài chính để đóng thuế ít hơn ở Canada, khiến chính phủ Canada thất thu thuế từ 355 triệu tới 667 triệu Gia kim trong vòng 5 năm đầu của thương vụ này.

Ông Macdonald nói: “Đây là vụ thâu tóm bằng tiền vay mượn lớn nhất trong lịch sử Canada-Mỹ cho một chuỗi nhà hàng. Hãng 3G Capital về cơ bản vay nợ để có được số vốn cổ phần 14 tỉ dollar, và chi phí trả lãi cho món nợ đó rất lớn. Và lãi vay được khấu trừ thuế, tức là số tiền lãi đó sẽ giảm đáng kể lợi nhuận của Tim Hortons và Burger King, do vậy sẽ giảm số thuế mà họ sẽ đóng.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.7 ° C
3.3 °
2 °
65 %
4.7kmh
100 %
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °
Tue
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

Canada mất 63000 việc làm trong tháng 12, lần đầu từ tháng 4

Hôm 8/1/2021, cơ quan Thống kê Canada cho biết nền kinh tế đã mất 63 ngàn việc làm trong tháng 12/2020. Đây là tháng giảm...