Home » Featured » Làm $1, nợ $1.79: người Canada nợ nần cao kỷ lục trong quý tư 2018
(Ảnh: Elise Amendola / The Associated Press)

Làm $1, nợ $1.79: người Canada nợ nần cao kỷ lục trong quý tư 2018

Nợ hộ gia đình Canada lên tới mức cao kỷ lục vào cuối năm ngoái dù hoạt động vay mortgage đã chậm lại, theo báo cáo của Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) hôm 22/5/2019.

Tỷ lệ nợ trên thu nhập của người Canada lập kỷ lục mới ở mức 178.5% (nghĩa là người Canada có mức nợ $1.785 trên mỗi $1 thu nhập) trong quý tư năm 2018 khi những người có nợ mortgage tiếp tục vay các loại nợ không phải mortgage.

Tỷ lệ này tăng lên do mức trả nợ bắt buộc hàng tháng trung bình tăng 4.5% so với một năm trước, trong khi thu nhập khả dụng chỉ tăng 2.5%, theo CMHC.

Nợ nần tăng lên do các mức số dư trung bình của thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng (line of credit) tăng với tốc độ nhanh hơn trong năm 2017, nhất là ở Vancouver, Edmonton và Toronto.

Tuy mức nợ cao, tỷ lệ trả nợ trễ hạn vẫn thấp và ở mức ổn định, và số người có mức nợ quá cao đã giảm xuống.

Tỷ lệ trả nợ mortgage trễ hạn ở mức 0.3%, tăng 0.01 điểm phần trăm, trong khi tỷ phần mortgage của những người có điểm tín dụng dưới 600 tiếp tục giảm.

Tổng số khoản vay mortgage mới được cấp trong quý tư là 223,000, giảm 4.8% so với một năm trước.

Số lượng khoản vay mortgage giảm xuống khi thị trường chựng lại và giá nhà trung bình giảm do lãi suất tăng nhẹ, tăng trưởng kinh tế chậm lại và các quy định mortgage nghiêm ngặt hơn.

Các quy định mới về phép thử khả năng chịu nợ (stress-test) đối với người muốn vay mortgage nhằm hạ nhiệt thị trường đã bị một số giới chỉ trích là khiến khó mua được nhà hơn.

Hôm 21/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói rằng Canada nên giữ các quy định này vì nợ hộ gia đình vẫn cao và thị trường địa ốc giảm dần dần là mục tiêu cần thiết.

Giá trị trung bình của các khoản vay mới trong quý tư là $264,000, giảm 3.8% so với một năm trước, khi giá nhà vẫn còn cao, trong khi giá trị trung bình của các khoản vay mortgage tăng 3.1% lên tới $209,570 trong quý tư.

Check Also

Nhiều vụ cháy xe ở mạn đông Toronto có thể do tranh giành địa bàn

Nhiều vụ cháy xe ở mạn đông Toronto có thể do tranh giành địa bàn

Ellen Gibb, người già nhất ở Canada, qua đời ở tuổi 114

Ellen Gibb, người già nhất ở Canada, qua đời ở tuổi 114

Leave a Reply