Home » Featured » Lạm phát ở Canada giảm xuống còn 1.7%; khó có khả năng NHTƯ tăng lãi suất vào tháng 1/2019
(Ảnh minh họa: iStock)

Lạm phát ở Canada giảm xuống còn 1.7%; khó có khả năng NHTƯ tăng lãi suất vào tháng 1/2019

Giá xăng thấp hơn đã kéo tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Canada xuống còn 1.7%, lần đầu tiên trong 10 tháng thấp hơn chỉ tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Canada. Với tin này, thị trường không còn kỳ vọng là sẽ có thêm những đợt tăng lãi suất sắp tới.

Các chuyên gia kinh tế trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đã dự báo rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm từ 2.4% trong tháng 10 xuống còn 1.8%. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 11 bằng với mức 1.7% vào tháng 1/2018.

Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 7/2017 khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, nhưng hồi đầu tháng 12 nói rằng số liệu kinh tế khi chuẩn bị bước vào quý tư đã yếu hơn dự kiến.

Doug Porter, trưởng ban phân tích kinh tế của ngân hàng BMO, nhận định rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ không vội tăng lãi suất nữa, và có thể sớm nhất là vào mùa xuân mới nghe bàn lại về tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Canada, vốn đã tiên đoán giá xăng thấp sẽ kéo lạm phát xuống, sẽ công bố quyết định lãi suất lần tới vào ngày 9/1/2019, và thị trường hiện không kỳ vọng có thay đổi.

Chuyên gia kinh tế Ksenia Bushmeneva của ngân hàng TD nằm trong số những người nghĩ rằng lạm phát thấp sẽ giảm áp lực buộc ngân hàng trung ương tăng lãi suất quá nhanh. Bà nói ngân hàng TD dự đoán chỉ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2019, và lần tăng kế tiếp sẽ phải tới mùa xuân mới diễn ra.

Hôm 19/10, cơ quan Thống kê Canada cho biết giá xăng đã giảm 5.4% so với tháng 11/2017 do giá dầu thô giảm, và chi phí năng lượng nói chung đã giảm 1.3% trong cùng thời kỳ. Trong cả hai trường hợp, đây là lần đầu tiên có mức giảm so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 6/2017.

Cơ quan Thống kê Canada cũng cho biết rằng ba số đo lạm phát cốt lõi của Ngân hàng Trung ương Canada ở mức 1.9%, lần đầu tiên từ tháng 6/2018 cả ba đều thấp hơn chỉ tiêu 2%.

Derek Holt, trưởng ban kinh tế của ngân hàng Scotiabank, cho rằng trong ngắn hạn Ngân hàng Trung ương Canada sẽ bớt ý định tăng lãi suất, và dự đoán không có tăng lãi suất trong quý 1 năm 2019, và có thể tới tháng 4 mới tăng trở lại.

Mức giảm về tỷ lệ lạm phát hàng năm là mạnh nhất xét về giá trị tuyệt đối kể từ tháng 5/2012, khi giá dầu thấp đã kéo nó xuống tới 1.2% từ mức 2% trong tháng 4.

Check Also

Nhiều vụ cháy xe ở mạn đông Toronto có thể do tranh giành địa bàn

Nhiều vụ cháy xe ở mạn đông Toronto có thể do tranh giành địa bàn

Ellen Gibb, người già nhất ở Canada, qua đời ở tuổi 114

Ellen Gibb, người già nhất ở Canada, qua đời ở tuổi 114

Leave a Reply