Home » Canada » Lần đầu tiên Thủ tướng đương nhiệm bị điều tra về xung đột quyền lợi
trudeau-khan-ottawa-2016
Thủ tướng Justin Trudeau với Aga Khan tại Parliament Hill ở Ottawa hôm 17-5-2016. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Lần đầu tiên Thủ tướng đương nhiệm bị điều tra về xung đột quyền lợi

Ủy viên liên bang về Xung đột Quyền lợi và Đạo đức đã mở cuộc điều tra về chuyến thủ tướng Justin Trudeau tới Bahamas đón Năm Mới 2017. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Canada bị cơ quan giám sát độc lập thuộc nghị viện điều tra.

Ủy viên Mary Dawson đang cân nhắc hai vi phạm khả dĩ về Đạo luật Xung đột Quyền lợi, theo một thư bà gởi cho một trong hai dân biểu liên bang thuộc Đảng Bảo thủ đã đệ đơn khiếu nại chính thức. Các khiếu nại này liên quan tới việc thủ tướng Trudeau đi nghỉ ở Đảo Bahamas thuộc sở hữu của nhà từ thiện tỷ phú và lãnh tụ tinh thần Aga Khan.

Trong bức thư gởi cho dân biểu Blaine Calkins thuộc Đảng Bảo thủ, bà Dawson nói căn cứ trên các tường thuật của báo chí, bà tin rằng có cơ sở để điều tra thủ tướng Trudeau về: thứ nhất là một xung đột quyền lợi khả dĩ khi nhận một kỳ nghỉ miễn phí từ Aga Khan, sáng lập viên và ủy viên hội đồng quản trị của một tổ chức vận động hành lang có đăng ký chính thức với liên bang; và thứ hai là vi phạm khả dĩ về một phần trong Đạo luật Xung đột Quyền lợi cấm tất cả các thành viên nội các dùng máy bay tư nhân.

Mức chế tài tối đa mà bà Dawson có thể phạt đối với một vi phạm Đạo luật này là $500 cho mỗi vi phạm — một mức tương đối nhỏ đối với một thủ tướng có thu nhập $350.000/năm và được ở nhà miễn phí.

Nhưng tuy Trudeau có thể dễ dàng đóng bất cứ khoản phạt nào, nhưng tổn hại chính trị có thể cao hơn hơn. Phe đối lập gần như chắc chắn sẽ được dịp công kích mạnh mẽ nếu Trudeau trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Canada vi phạm luật liên bang — mà lại luật về đạo đức và  xung đột quyền lợi — khi còn đương chức.

Văn phòng Ủy viên này và Đạo luật Xung đột Quyền lợi hiện tại là do chính phủ cũ của thủ tướng Harper tạo ra vào năm 2007. Tuy ông Harper đã nhiều lần bị các đối thủ cáo buộc các hành vi thiếu đạo đức, ông chưa bao giờ bị điều tra hặp bị một phán quyết vi phạm luật này trong thời gian đương chức.

Khi thủ tướng Trudeau khẳng định hôm thứ Năm 12-1 rằng ông đã dùng trực thăng riêng của Aga Khan để bay 115 hm hai chặng đi về giữa Nassau và đảo riêng của Aga Khan. Thủ tướng Trudeau nói đó là một kỳ nghỉ riêng của gia đình, và sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra.

Check Also

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố từ chức vì ‘mất lòng tin’ về cách chính phủ Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố từ chức vì ‘mất lòng tin’ về cách chính phủ Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin

Leave a Reply