Home » Canada » Lãnh đạo của đảng Bảo Thủ, Bà Rona Ambrose đưa ra phát ngôn về ngày Hành trình tìm Tự Do
Rona Ambrose, lãnh đạo của đảng Bảo Thủ. Photo courtesy by Conservative Party

Lãnh đạo của đảng Bảo Thủ, Bà Rona Ambrose đưa ra phát ngôn về ngày Hành trình tìm Tự Do

LTS: Chúng tôi vừa nhận được lá thư của Bà Rona Ambrose, lãnh đạo đảng Bảo Thủ (Conservative) chia sẻ về ngày “Hành trình tìm Tự Do” trong Tháng Tư Đen lần thứ 42. Chúng tôi xin giữ nguyên văn và lời dịch từ văn phòng đảng Bảo Thủ. Kính mời quý độc giả theo dõi. 

Ottawa – ngày 30 tháng 4 năm 2017

“Ngày hôm nay, công dân Canada sẽ đánh dấu ngày Hành trình tìm Tự Do thường niên lần thứ ba. Vào dịp này, chúng tôi sẽ tưởng nhớ đến hàng ngàn người tị nạn từ Việt Nam, hay còn gọi là các “thuyền nhân,” đã được chào đón tại Canada sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Thêm vào đó, chúng tôi cũng nhớ lại những sự kiện đau buồn xung quanh sự kiện hàng triệu người dân Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi sau khi Sài Gòn thất thủ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

“Ngày “Hành trình Tìm Tự do” được ban hành bởi chính phủ Đảng Bảo thủ trước đây. Ngày này được trình bày với nghị viện Canada bởi Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải.

“Ngày hôm nay, chúng tôi tưởng nhớ đến câu chuyện phi thường về nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn. Hàng triệu người dân Việt Nam đã bị mất đi sự tự do và tổ ấm của họ, và buộc phải trốn chạy trên một cuộc hành trình đầy gian khó để tìm đến sự tự do mới. Hàng ngàn người đã hy sinh trên biển cả. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên đi những con người ấy.

“Hơn nữa, chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng trước sự hào phóng của những người dân Canada đã giúp đỡ người tị nạn Việt Nam hoà nhập thông qua các chương trình bảo lãnh tư nhân. Tổng cộng, đã có 120,000 người tị nạn được chào đón tại Canada. Trong quá khứ cũng như tương lai, những người dân Canada luôn mở rộng vòng tay giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn.

“Thay mặt đảng đối lập chính thức và đảng Bảo Thủ Canada, tôi tự hào khi được công nhận những đóng góp phi thường của những người dân Canada gốc Việt, và của những “thuyền nhân” đã đến Canada để tìm kiếm hy vọng, cơ hội, và một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Check Also

Lời kêu gọi các bạn trẻ gốc Việt đi dự lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa ngày 28 tháng 4, năm 2018.

Cờ Bay Trên Thành Phố Toronto

Leave a Reply