Home » Featured » Lệnh cấm chất béo trans fat bắt đầu có hiệu lực ở Canada
Lệnh cấm chất béo trans fat bắt đầu có hiệu lực ở Canada foods with artificial trans fats
(Ảnh: Ekaterina Markelova/Shutterstock)

Lệnh cấm chất béo trans fat bắt đầu có hiệu lực ở Canada

Lệnh cấm chất béo trans fat nhân tạo của Canada bắt đầu có hiệu lực trong tuần này, một năm sau khi chính phủ liên bang thông báo sẽ chấm dứt việc sử dụng các loại chất béo làm tắc nghẽn động mạch.

Lệnh cấm này cụ thể cấm cho thêm các loại dầu hydro hóa một phần (PHO) vào thực phẩm đóng gói và thực phẩm được bán trong các nhà hàng.

Trong nhiều năm, các loại dầu này được sử dụng trong các sản phẩm bánh nướng vì chúng kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Chúng cũng được sử dụng làm dầu chiên cho các loại thực phẩm như khoai tây chiên (french fries). Nhưng nghiên cứu đã nhiều lần cho thấy các chất béo này có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL cholesterol) trong máu và giảm mức cholesterol tốt (HDL cholesterol), do vậy làm tăng bệnh tim và các cơn đau tim. Việc tiêu thụ nhiều chất béo trans fat cao được cho là dẫn tới hàng ngàn ca tử vong tim ở Canada mỗi năm, theo Sáng hội Tim và Đột quỵ (Heart and Stroke Foundation).

Trả lời phỏng vấn của CTV News Channel hôm 16/9, Carol Dombrow, một chuyên gia dinh dưỡng làm việc cho Sáng hội, nói, “Với lệnh cấm trans fat, có dự đoán là sẽ cứu được 12,000 người bị đau tim trong vòng 20 năm tới. Vì vậy, nó rất quan trọng.”

Bà nói thêm, “Bánh ngọt và bánh nướng và khoai tây chiên được sản xuất thương mại, bơ sữa và kem béo (creamer) nhân tạo là những loại thực phẩm này chứa trans fat.” Bà cũng nói rằng trans fat tự nhiên, như chất béo có trong thịt và các sản phẩm bơ sữa không gây nghẽn động mạch như vậy.

Bà cho rằng lệnh cấm sẽ có tác động lớn về sức khỏe của người Canada. Sáng hội Tim và Đột quỵ đã làm việc với Bộ Y tế kể từ khi Sáng hội thành lập nhóm chuyên trách về trans fat vào năm 2006.

Ngành thực phẩm đã tự nguyện dần dần loại bỏ dầu PHO trong nhiều năm, nhưng chính phủ liên bang chưa bao giờ áp đặt lệnh cấm.

Thay vào đó, chính phủ chỉ ban hành quy định bắt buộc ghi thành phần trans fat trên nhãn sản phẩm, định ra các chỉ tiêu tự nguyện cho thực phẩm chế biến, và thiết lập một chương trình theo dõi để đo lường sự tiến bộ của ngành thực phẩm trong việc đạt được các chỉ tiêu tự nguyện đó.

Năm ngoái, sau nhiều năm giới đấu tranh vì y tế kêu gọi ban hành lệnh cấm hoàn toàn, Bộ Y tế Canada cuối cùng thông báo sẽ cho ngành thực phẩm một năm để dần loại bỏ các loại dầu đó.

Lệnh cấm này áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm đóng gói được sản xuất tại Canada, cũng như các sản phẩm nhập khẩu và các loại thực phẩm được phục vụ trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm.

Lệnh cấm này không áp dụng với những loại trans fat có trong tự nhiên ở một số sản phẩm động vật.

Check Also

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger Andrew Scheer Justin Trudeau

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ Shinzo Abe Justin Trudeau 20190428

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Leave a Reply