Home » Canada » Loblaw thừa nhận tham gia vụ cấu kết nâng giá bánh mì trong hơn 14 năm
Quầy bánh mì tại một siêu thị ở Toronto hôm 1/11/2017. (Ảnh: The Globe and Mail)

Loblaw thừa nhận tham gia vụ cấu kết nâng giá bánh mì trong hơn 14 năm

Tập đoàn siêu thị Loblaw Cos. Ltd. đã thừa nhận tham gia vào một vụ cấu kết nâng giá bánh mì đóng gói trong hơn 14 năm, và cho biết sẽ hợp tác với một cuộc điều tra của Nha Cạnh tranh (Competition Bureau) về ngành này.

Loblaw cũng cho biết sẽ bắt đầu cấp thẻ tặng quà $25 từ ngày 8/1/2018 cho những khách hàng tuyên bố là họ đã mua một số loại bánh mì (chưa được nêu tên) tại một số chuỗi cửa hàng (chưa được nêu tên) của tập đoàn trước ngày 1/3/2015. Loblaw cho biết cử chỉ thiện chí này sẽ khiến công ty tốn tới 150 triệu đô-la.

Công ty mẹ của Loblaw, George Weston Ltd., cũng sở hữu hãng sản xuất bánh mì Weston Bakeries. George Weston Ltd. cũng thừa nhận tham gia vụ cấu kết nâng giá này – và nói rằng một hãng sản xuất bánh mì lớn khác và các chuỗi siêu thị lớn khác cũng dính líu. Loblaw nói sẽ cung cấp thêm chi tiết về điều kiện được cấp thẻ tặng quà vào tháng 1/2018.

Những tiết lộ của Loblaw được đưa ra giữa lúc có một cuộc điều tra hình sự của Nha Cạnh tranh về việc cấu kết nâng giá bánh mì. Hồi mùa thu vừa rồi, các tập đoàn siêu thị lớn khác và Canada Bread Co. Ltd., hãng sản xuất bánh mì lớn khác của Canada ngoài Weston Bakeries, thừa nhận họ đang hợp tác với cuộc điều tra này.

Loblaw và George Weston đã cung cấp thông tin theo chương trình “miễn tội” của Nha Cạnh tranh; chương trình này có những biện pháp khuyến khích các bên để đổi lại “sự hợp tác chống lại các bên khác liên quan trong nhóm cấu kết”, theo phát ngôn viên Marcus Callaghan.

Do chịu hợp tác, Loblaw và George Weston cho biết họ sẽ không bị truy tố hình sự hoặc các hình phạt khác trong cuộc điều tra đang tiếp diễn. Metro, Sobeys và Canada Bread đều nói họ đang hợp tác với cuộc điều tra này.

Trong một thông cáo vào tối thứ Ba 19/12, Metro cho biết công ty tiếp tục hợp tác trọn vẹn và đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Công ty siêu thị này nói họ “đã không tìm thấy bằng chứng” cho thấy họ vi phạm Đạo luật Cạnh tranh và không tin rằng cuộc điều tra này sẽ có “ảnh hưởng bất lợi lớn” cho hoạt động kinh doanh của mình.

Trong một email vào tối thứ Ba 19/12, Sobeys Inc. nói rằng công ty “không có lý do gì tin rằng Sobeys, hay bất cứ nhân viên nào của mình, đã tham gia vào việc cấu kết nâng giá.” Sobeys nói rằng lời khẳng định thiếu thận trọng của Loblaw về việc cấu kết nâng giá trong toàn ngành chưa được xác thực.

Các hình phạt đối với tội cấu kết nâng giá bao gồm các mức phạt lên tới tối đa 24 triệu đô-la, án tù tối đa 14 năm, hoặc cả hai, theo theo phát ngôn viên Marcus Callaghan của Nha Cạnh tranh.

Các hãng sản xuất và hãng bán lẻ bánh mì đã và đang đương đầu với việc giảm giá mạnh các sản phẩm như bánh mì (thường được xem là mặt hàng thua lỗ hàng đầu) cũng như việc người tiêu dùng chuyển dần sang các sản phẩm khác được xem là có lợi cho sức khỏe hơn bánh mì.

Loblaw ước tính rằng các thẻ tặng quà sẽ khiến công ty chịu chi phí từ 75 triệu tới 150 triệu đô-la, tức là ước tính người tiêu dùng sẽ dùng từ 3 triệu tới 6 triệu thẻ.

Loblaw dự định sẽ hạch toán chi phí này vào quý tư, và cả Loblaw lẫn George Weston có thể hạch toán thêm các chi phí khác sau khi có được ước tính rõ hơn về các thiệt hại dân sự.

Các vụ kiện tập thể dân sự đã được khởi xướng chống lại Loblaw, George Weston và các công ty khác trong ngành có liên quan, theo Irene Nattel, chuyên viên phân tích ngành bán lẻ tại công ty chứng khoán RBC Dominion Securities.

Hồi mùa thu vừa rồi, các phát ngôn viên của Wal-Mart Canada Corp. và Canada Bread nói rằng họ đang hợp tác với cuộc điều tra này. Hồi tháng 11, một phát ngôn viên của Sobeys khẳng định rằng giới chức Nha Cạnh tranh đã tới văn phòng của công ty kiểm tra hồ sơ giấy tờ theo các lệnh khám xét của cuộc điều tra này.

Cuộc điều tra này đang xem xét các hoạt động định giá từ tận năm 2001 của hai hãng cung cấp bánh mì và Loblaw, Sobeys và Metro, theo thứ tự xếp hạng đó của các công ty siêu thị lớn, cùng với các hãng bán lẻ giảm giá Wal-Mart và Giant Tiger, theo thông tin do nhật báo The Globe and Mail thu thập được hồi cuối tháng 10 từ một lệnh khám xét trong cuộc điều tra này.

Hôm 19/12, Loblaw nói rằng các hồ sơ nộp lên tòa án về các vụ khám xét của Nha Cạnh tranh đã được công bố cho các công ty bị ảnh hưởng vào đầu ngày hôm đó, khiến Loblaw và George Weston buộc phải công khai về vai trò của họ trong vụ cấu kết nâng giá này.

Khi lần đầu tiên phát hiện về hành vi phản cạnh tranh này hồi tháng 3/2015, Loblaw và George Weston lập tức trình báo lên Nha Cạnh tranh và sau đó hợp tác trọn vẹn với cơ quan này, theo thông báo của hai công ty.

Hai công ty này nói họ đã có những hành động để xử lý vai trò trong việc cấu kết nâng giá bánh mì trong toàn ngành. Loblaw có những chuỗi siêu thị như Real Canadian Superstore, No Frills và Provigo.

Vụ cấu kết nâng giá bánh mì diễn ra từ cuối năm 2001 tới tháng 3/2015.

Loblaw và George Weston nói rằng mức độ hiểu biết của họ về cuộc điều tra này có hạn chế và họ đã và đang hợp tác với tư cách “đương đơn được miễn tội” từ tháng 3/2015, theo một yêu cầu bắt buộc giữ bí mật thông tin. Họ nói rằng các hồ sơ nộp lên tòa án với nhiều chi tiết hơn về cuộc điều tra này vẫn còn bị niêm phong.

Những nhân viên chịu trách nhiệm về vai trò của Weston Bakeries và của Loblaw trong vụ cấu kết nâng giá này không còn làm việc ở các công ty này nữa, theo thông báo của hai công ty.

Loblaw và George Weston nói họ đã siết chặt các biện pháp để ngăn chặn một vụ cấu kết nâng giá tương tự tái diễn, đi xa hơn những yêu cầu của chính Nha Cạnh tranh, trong đó có huấn luyện nhiều hơn và cấp giấy chứng nhận.

Các công ty này đã thành lập một văn phòng chấp hành luật pháp độc lập mới, đứng đầu là một trưởng ban chấp hành luật pháp, để bảo đảm họ tuân thủ các luật cạnh tranh.

Check Also

Đăng ký nhận thẻ tặng quà $25 của Loblaws từ ngày 8/1

Nhưng nên lưu ý các chi tiết về quyền lợi nếu sau này tham gia kiện tập thể đòi Loblaws bồi thường cho vụ thông đồng nâng giá bánh mì trong gần 14 năm.

Sears Canada bắt đầu bán thanh lý từ ngày 19/10

Đợt bán thanh lý này dự kiến kéo dài từ 10 tới 14 tuần. Hàng hóa được giảm giá mạnh, tới tối đa 50%

Leave a Reply