fbpx
-0.3 C
Toronto
Tuesday, December 1, 2020

5 điều người Canada cần biết về vụ tin tặc ăn cắp thông tin Equifax

Mới Nhất

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Văn phòng Thủ tướng phát ‘tin nhảm’ về cuộc điện đàm giữa Trudeau và thủ lãnh Đảng Bảo thủ O’Toole

Trong một cuộc điện đàm vào chiều thứ Sáu 27/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau đã chỉ trích thủ lãnh Đảng Bảo thủ Erin O’Toole...

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.
            Hôm thứ Năm 7/9, hãng theo dõi và đánh giá tín dụng Equifax thông báo rằng từ giữa tháng 5 tới tháng 7, “bọn tội phạm” đã lợi dụng một ứng dụng trang mạng Mỹ để xâm nhập và ăn cắp thông tin cá nhân nhạy cảm của khoảng 143 triệu người Mỹ.<!--more-->

Equifax phát hiện vụ ăn cắp thông tin này vào ngày 29/7, nhưng đã đợi tới ngày 7/9 mới cảnh báo khách hàng. Hãng này từ chối bình luận về sự trì hoãn đó hay về bất cứ điều gì ngoài thông cáo của mình. Không phải là chuyện khác thường khi giới chức trách Mỹ yêu cầu một công ty lâm nạn trong một vụ tin tặc tấn công lớn trì hoãn công bố để các điều tra viên có thể truy tìm thủ phạm.

Sau đây là 5 điều người Canada cần biết.

1. Equifax là gì? Vụ này nghiêm trọng ra sao?

Công ty có trụ sở ở Atlanta này là một trong ba hãng thông tin tín dụng (credit bureau) lớn ở Mỹ chuyên thu thập các thông tin cá nhân như số bảo hiểm xã hội và thông tin về hoạt động tín dụng (ví dụ loại thẻ tín dụng, mức nợ, hành vi trả nợ …), và dựa vào đó để chấm điểm tín dụng.

Tin tặc đã thu thập được tên, số An sinh Xã hội, ngày sinh, địa chỉ và, trong một số trường hợp, số bằng lái xe của khách hàng. Dữ liệu bị ăn cắp có thể đủ để kẻ bất lương cưỡng đoạt danh tánh của những người bị ăn cắp thông tin cá nhân mà không phải do lỗi của họ, và có thể phá hoại đời họ.

Ngoài thông tin cá nhân bị ăn cắp, Equifax cho biết số thẻ tín dụng của khoảng 209,000 khách hàng Mỹ cũng bị lấy, cũng như “một số hồ sơ tranh chấp” có thông tin cá nhân của khoảng 182,000 người Mỹ.

Equifax nói các cơ sở dữ liệu báo cáo tín dụng cốt lõi của hãng dường như không bị xâm nhập.

Đây không phải là vụ ăn cắp dữ liệu lớn nhất trong lịch sử. Yahoo là nạn nhân trong ít nhất hai vụ tin tặc ăn cắp riêng biệt ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ người sử dụng tài khoản Yahoo trên khắp thế giới. Nhưng không có số An sinh Xã hội hay thông tin bằng lái xe nào bị tiết lộ trong vụ Yahoo.

Vụ Equifax có thể là vụ ăn cắp lớn nhất dính líu số An sinh Xã hội, một trong những phương pháp phổ biến nhất được dùng để xác nhận danh tánh của một người ở Mỹ. Vụ Equifax lớn hơn vụ tin tặc ăn cắp thông tin cá nhân từ hãng bảo hiểm y tế Anthem Inc. năm 2015 liên quan tới số An sinh Xã hội của khoảng 80 triệu người.

Chuyên viên phân tích an ninh Avivah Litan của hãng Gartner nói, “Trên thang cấp độ từ 1 tới 10, vụ này có cấp độ 10 về ăn cắp thông tin danh tánh. Các hãng thông tin tín dụng giữ quá nhiều dữ liệu về ta mà có ảnh hưởng tới gần như mọi việc ta làm.”

Các ngân hàng và tổ chức tài chính dựa vào thông tin do hãng thông tin tín dụng thu thập để giúp quyết định có duyệt cho vay mua nhà, mua xe…, và cấp thẻ tín dụng. Các hãng sở đôi khi thậm chí tiến hành kiểm tra tín dụng khi quyết định có tuyển dụng một người hay không.

2. Có tác động gì tới người Canada?

Equifax nói tin tặc có thể đã lấy được “một số thông tin cá nhân hạn chế” về một số người Canada và người Anh, nhưng không cho biết con số cụ thể. Hãng này không nghĩ rằng khách hàng từ bất cứ nước nào khác bị ảnh hưởng.

3. Thông tin liên hệ:

Equifax đã lập một trang mạng (https://www.equifaxsecurity2017.com/) để người ta có thể kiểm tra liệu thông tin cá nhân của họ có bị ăn cắp hay không. Khách hàng cũng có thể gọi tới số 866-447-7559 để biết thêm thông tin. Một số người có thể nhận được thông báo rằng thông tin cá nhân hay số thẻ tín dụng đã bị ăn cắp.

4. Cách kiểm tra xem bạn có bị ăn cắp thông tin:

Xem báo cáo tín dụng hàng năm miễn phí của ba hãng thông tin tín dụng Equifax, Experian, và TransUnion. Kiểm tra xem bạn có bị ăn cắp thông tin ở đây: https://trustedidpremier.com/eligibility/eligibility.html. Theo tường thuật của báo chí, những người đăng ký dùng dịch vụ an ninh TrustedID Premier phải từ bỏ quyền tham gia một vụ kiện tập thể.

5. Những việc cần làm nếu thông tin của bạn bị ăn cắp:

  • Theo dõi sát sao các tài khoản thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng hiện có của bạn xem có những khoản xài tiền không được phép. Liên hệ với các tổ chức tài chính liên quan, ví dụ ngân hàng phát thẻ tín dụng và ngừng các séc chi trả, càng sớm càng tốt. Gọi cảnh sát địa phương và cơ quan Service Canada nếu số Bảo hiểm Xã hội của bạn bị sử dụng. Trình báo các vụ đã được xác nhận với Trung tâm Chống Lừa đảo Canada;
  • Thay đổi tất cả các mật khẩu bị ảnh hưởng bằng một mật khẩu mới, mạnh và độc nhất cho mỗi tài khoản;
  • Cân nhắc áp dụng hình thức phong tỏa hồ sơ tín dụng (credit freeze). Hình thức phong tỏa hồ sơ tín dụng khiến người khác gặp khó khăn hơn để mở một tài khoản mới dùng tên của bạn. Nó sẽ không ngăn chặn kẻ gian dùng (các) tài khoản hiện có của bạn;
  • Cân nhắc đăng ký dịch vụ báo động lừa đảo. Equifax cho biết hãng sẽ cung cấp dịch vụ chống ăn cắp thông tin danh tánh và theo dõi hồ sơ tín dụng miễn phí trong một năm cho tất cả khách hàng ở Mỹ, nhưng không nói có cung cấp dịch vụ này cho người Canada hya không. Dịch vụ này theo dõi liệu thông tin của bạn có được dùng để mở các tài khoản tín dụng hay xuất hiện trên các trang mạng khả nghi hay không. Nhiều công ty chuyên chống ăn cắp và khôi phục thông tin danh tánh có các dịch vụ tương tự.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light snow
-0.3 ° C
0.6 °
-1.1 °
97 %
5.6kmh
97 %
Wed
2 °
Thu
3 °
Fri
3 °
Sat
3 °
Sun
-0 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chủ nhà hàng BBQ ở Toronto bị bắt vì bất chấp lệnh phong tỏa COVID-19 được tại ngoại

Chủ nhà hàng thịt nướng Adamson Barbecue ở Etobicoke bị bắt vì công khai không chấp hành các quy định hạn chế về y...

Bé trai 1 tuổi bị bắn chết trong vụ cảnh sát rượt đuổi người cha tình nghi bắt cóc con ở Ontario

Hiện vẫn chưa xác định được ai là người đã bắn phát súng khiến bé trai thiệt mạng

Gia đình làm việc cho chính quyền Ontario bị cáo buộc lừa đảo 11 triệu đô tiền trợ cấp COVID-19

Bốn người cùng gia đình làm việc cho chính quyền Ontario trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã lừa đảo tỉnh bang này...