fbpx
Saturday, May 8, 2021

Hàng trăm di dân có thể bị trục xuất vì tư vấn viên gian lận

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều người trong số 1.200 cựu thân chủ của một tư vấn viên di trú không có giấy phép ở Richmond, British Columbia, đang lần lượt nhận được tin xấu — họ không còn được hoan nghênh ở Canada vì gian lận hồ sơ.

Theo tìm hiểu của Đài CBC, 320 di dân, mỗi người từng trả hàng ngàn đô-la cho hãng New Can Consulting và chủ hãng Xun (Sunny) Wang, đang có nguy cơ bị trục xuất về Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Wang, 47 tuổi, đã bị kết tội về một trong những vụ lừa đảo di trú lớn nhất trong lịch sử Canada — kiếm được 10 triệu đô-la bằng cách làm hồ sơ di trú gian lận cho các thân chủ của mình.

Tư gia của Xun (Sunny) Wang ở Richmond được dùng làm địa chỉ giả mạo cho ít nhất 114 thân chủ. (Ảnh: Mike Zimmer/CBC)
Tư gia của Xun (Sunny) Wang ở Richmond được dùng làm địa chỉ giả mạo cho ít nhất 114 thân chủ. (Ảnh: Mike Zimmer/CBC)

Trong một trong những thủ đoạn của mình, Wang đã gian trá sử dụng tư gia của mình ở Richmond làm địa chỉ cho 114 người trong số các thân chủ của mình trong khi họ không thực sự sống ở Canada.

Đơn kháng cáo của Wang về án tù 7 năm và mức phạt $900.000 đã bị bác bỏ hồi tháng trước.

Ba trong số các cựu nhân viên của ông sẽ bị kết án vào tháng 1-2017 và ba người khác đang chờ xét xử. Ít nhất ba người khác đang bị lệnh truy nã.

Nay Cục Biên giới Canada (CBSA) nói 320 cựu thân chủ của Wang đang bị xét lại tư cách di dân của họ, khoảng 200 người có thể bị tước quốc tịch và 120 người có mất tư cách thường trú nhân.

Hàng trăm cựu thân chủ khác của hãng tư vấn New Can cũng có thể gặp rắc rối.

Trong một email gởi cho CBC News, CBSA cho biết đang tiếp tục các nỗ lực “phát hiện gian lận trong khoảng 500 hồ sơ vẫn đang bị điều tra”. Như vậy có nghĩa là trong số 1.200 thân chủ của hãng New Can, hơn 800 người rốt cuộc có thể bị trục xuất về lại Trung Quốc.

Một trường hợp như vậy là Guo Liang Lin. Tại phiên xét xử gần đây của ông trước Hội đồng Di trú Tị nạn (IRB), người đàn ông trạc tứ tuần này bị phán quyết là không thể được vào Canada do giả mạo giấy tờ.

Ông Lin nhận được lệnh cấm tái nhập cảnh vào Canada trong 5 năm trừ phi ông ta được của giới chức trách di trú cho phép trở lại sớm hơn — một điều mà một phát ngôn viên di trú và tị nạn nói là hiếm khi xảy ra.

Ông Lin ngay lập tức đệ đơn kháng cáo với các lý do nhân đạo và bác ái; hành động này sẽ cho phép ông ta ở lại Canada từ 9 tháng tới 12 tháng cho tới khi trường hợp của ông được Ban Kháng cáo Di trú xem xét.

Để có được chi tiết về trường hợp của ông Lin, CBC News đã tham dự phiên xét xử IRB của ông hôm 23-11.

Thẩm phán của hội đồng nghe lời khai rằng Lin, người nhận được thẻ thường trú nhân vào năm 2010, chỉ cư trú 7 tháng ở Canada trong 5 năm — chứ không phải thời gian hai năm tối thiểu theo luật định. Nhờ đó, ông ta có thể sống và làm việc ở Trung Quốc, trong khi để vợ, con trai và con gái ở British Columbia.

Một trang passport với các dấu nhập cảnh và xuất cảnh giả mạo để đáp ứng điều kiện bắt buộc để duy trì tư cách thường trú nhân ở Canada. (Ảnh:CBSA)
Một trang passport với các dấu nhập cảnh và xuất cảnh giả mạo để đáp ứng điều kiện bắt buộc để duy trì tư cách thường trú nhân ở Canada. (Ảnh:CBSA)

Nhưng, theo lời chứng tại phiên xét xử IRB của ông, sổ thông hành (passport) của ông được hãng New Can Consulting thay đổi, với các dấu nhập cảnh và xuất cảnh bị giả mạo để có vẻ như Lin đã ở Canada trong 980 ngày, hơn 2,5 năm.

Thường trú nhân được quyền hưởng phần lớn các phúc lợi xã hội ở Canada, trong đó có y tế.

Tuy trong quá khứ ông có thời gian dài vắng mặt ở Canada, Lin nói rằng việc ông bị buộc phải quay về Trung Quốc sẽ gây bất công cho ông vì ông phải xa vợ con.

Ông nói với CBC News bên ngoài phiên xét xử, “Người thân của tôi đều ở Canada. Vậy một mình tôi ở Trung Quốc thì khó khăn cho tôi.”

Eric Leung, tư vấn viên di trú mới của ông Lin, đang giúp ông trong vụ IRB này, và đổ lỗi cho những trò lừa đảo của hãng New Can. Ông Leung nói rằng ông Lin là một nạn nhân vô tội đã ký giấy tờ bằng tiếng Anh, không phải bằng tiếng Quan thoại bản ngữ của ông.

CBC News đã tham dự một phiên xử IRB cho Pei Jia Li, một cựu thân chủ khác của hãng New Can Consulting.

Nhà của Pei Jia Li ở khu nhà giàu Kerrisdale của Vancouver. (Ảnh: Harold Dupuis/CBC)
Nhà của Pei Jia Li ở khu nhà giàu Kerrisdale của Vancouver. (Ảnh: Harold Dupuis/CBC)

Ông Li, 51 tuổi, sống trong một ngôi nhà trị giá 7 triệu đô-la ở khu nhà giàu Kerrisdale của Vancouver và lái một chiếc SUV sang trọng.

Là một thường trú nhân, ông cũng có các dấu nhập cảnh và xuất cảnh giả mạo trên sổ thông hành của mình, theo lời khai ở phiên xử IRB — và ông cũng nhanh chóng bị phán quyết không thể được vào Canada do giả mạo giấy tờ.

Giống như ông Lin, ông Li đã đệ đơn kháng cáo.

Ông Li kéo mũ áo khoác trùm đầu và sau đó rồ máy xe SUV chạy đi khi CBC News tiếp cận. Nhưng luật sư của ông, Andrew Wlodyka, cũng đổ lỗi cho hãng New Can Consulting về việc 800 người trong số các cựu thân chủ của hãng nay có nguy cơ bị trục xuất.

Luật sư Andrew Wlodyka nói, “Các tư vấn viên đó làm ăn với những người hoàn toàn thiếu hiểu biết. Họ thậm chí không biết rằng tư vấn viên đó thậm chí không có giấy phép.”

“Nhiều người trong số này thực sự có đóng góp quan trọng cho xã hội Canada. Họ bén rễ ở đây, họ mua nhà, họ lập công ty làm ăn. Nên đây là một tình huống thật sự bi kịch.”

“Tất cả các hoàn cảnh này phải được cân nhắc để quyết định liệu việc tống họ khỏi Canada có phải là đúng đắn.”

Cả hai ông Li và Lin đều cho biết họ sẽ đưa ra lập luận rằng họ không chịu trách nhiệm về các thủ đoạn gian lận của hãng New Can Consulting. Nhưng họ có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Tòa án liên bang từng phán quyết rằng việc giả mạo giấy tờ trong các vụ di trú có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu một tư vấn viên giả mạo giấy tờ cho một thân chủ, rốt cuộc thân chủ chịu trách nhiệm về hành động giả mạo đó, vì di dân có bổn phận bảo đảm rằng thông tin của họ hoàn chỉnh và chính xác.

Tuy nhiên, tư vấn viên di trú Eric Leung của ông Lin vẫn cho rằng thân chủ của ông không có lỗi. Ông nói rằng chính phủ Canada xưa nay không bảo đảm để các tư vấn viên khác trung thực.

Ông nói, “Vấn đề là phải có ai đó làm gì đó để quán lý những người mà chúng tôi gọi là các tư vấn viên ma hoặc các tư vấn viên có giấy phép nhưng làm điều sai trái.”

Ông Leung tin rằng tuy hãng New Can đã bị đóng cửa và chủ hãng (Sunny) Wang đã bị tống vào tù, các tư vấn viên bất lương khác vẫn tiếp tục bận rộn làm hồ sơ gian lận thay mặt cho thân chủ của mình.

“Chúng ta không nên ngừng cuộc điều tra này. Chúng ta phải tìm ra tất cả bọn họ. Bản thân tôi thực sự nghĩ rằng luôn luôn có những vấn đề gian lận không ngừng trên khắp đất nước, ở khắp tỉnh bang British Columbia. Chắc chắn như vậy.”

Nếu mối nghi ngờ của ông Leung được giới chức trách di trú Canada lắng nghe và có biện pháp xử lý, có thể thêm nhiều thường trú nhân và công dân Canada từng làm hồ sơ qua những tư vấn viên đáng ngờ có thể phải dè chừng trong những tháng sắp tới.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan