fbpx
Monday, April 19, 2021

Cần sa giải trí sẽ chính thức hợp pháp ở Canada từ ngày 17/10/2018

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 21/6, thủ tướng Justin Trudeau thông báo rằng người Canada sẽ được phép dùng cần sa giải trí mà không bị truy tố hình sự kể từ ngày 17/10/2018 — trễ hơn nhiều tháng so với ngày hoạch định ban đầu của chính phủ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hạ viện trước khi các dân biểu bước vào kỳ nghỉ hè, thủ tướng Trudeau nói rằng các tỉnh bang đã đề nghị chính phủ liên bang cho thêm thời gian để chuẩn bị bán lẻ cần sa tại cửa hàng và trên mạng. Ông cũng nói rằng các hãng sản xuất cần thời gian để chuẩn bị triển khai kinh doanh cần sa đúng quy định pháp luật và thành công.

Tuy chính phủ liên bang chịu trách nhiệm ban hành luật hợp pháp hóa việc sở hữu cần sa giải trí, trồng tại và bán cho người thành niên — bằng cách bãi bỏ những khía cạnh then chốt của Bộ luật Hình sự đã cấm cần sa giải trí trong 95 năm — những chi tiết thực tiễn của việc thi hành luật này chủ yếu được để cho các tỉnh bang và lãnh thổ quyết định.

Cũng như thường gặp trong hệ thống liên bang của Canada, mỗi tỉnh bang có một cách tiếp cận và mức độ chuẩn bị khác nhau. Ví dụ, New Brunswick, đã xây dựng cửa hàng bán lẻ đầu tiên, còn Nunavut chỉ vừa thông qua khuôn khổ luật pháp của mình hôm 19/6.

Chính phủ liên bang từ lâu đã nói rằng sẽ có thời kỳ đệm từ 8 tới 12 tuần từ lúc luật cần sa giải trí được thông qua cho tới lúc có hiệu lực hoàn toàn để các tỉnh bang chuẩn bị hệ thống các cửa hàng bán lẻ cần sa giải trí.

Ngày 17/10/2018 là còn 17 tuần nữa.

Thủ tướng Trudeau nói 3 tỉnh bang lớn, trong đó có Quebec, đã yêu cầu có thêm thời gian để chuẩn bị quy định và hệ thống bán lẻ.

Tối 20/6, với tỷ lệ 52 phiếu thuận và 29 phiếu chống, 2 phiếu trắng, Thượng viện đã thông qua Dự luật C-45 đầy tranh cãi để hợp pháp hóa cần sa giải trí.

Nhưng hôm 21/6 bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould cảnh báo người Canada rằng họ vẫn chưa được phép dùng cần sa giải trí trước ngày có hiệu lực của luật này.

Bà nói rằng hành trình lập pháp dẫn tới việc thông qua luật cần sa hôm 20/6 là “có tính lịch sử”. Canada là nước thứ nhì trên thế giới (sau quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé Uruguay) hoàn toàn hợp pháp hóa cần sa giải trí trên toàn quốc.

Chính phủ liên bang ban đầu hoạch định ngày 1/7/2018 là ngày bắt đầu được phép bán lẻ cần sa, nhưng thời hạn đó đã được dời lại do Thượng viện đã dành nhiều thời gian tranh luận và đề xuất 46 sửa đổi (nhưng chính phủ không chấp nhận 13 sửa đổi trong số đó).

Trước khi dự luật C-45 nhận được triện chuẩn thuận của hoàng — bước thủ tục cuối cùng trong quy trình lập pháp — việc vận chuyển cần sa là phi pháp. Vì vậy chính quyền liên bang cho rằng cần phải mất nhiều tuần để chính thức thiết lập một hệ thống phân phối cho phép các hãng sản xuất vận chuyển sản phẩm của họ tới các cửa hàng do chính quyền tỉnh bang điều hành hoặc, tùy tỉnh bang, tới các hãng bán lẻ tư nhân.

Nhân viên sẽ cần được tuyển dụng, sàng lọc và huấn luyện về việc bán cần sa, nghĩa là hoạt động bán lẻ không thể diễn ra ngay được.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan