fbpx
30.4 C
Toronto
Saturday, July 4, 2020

Cẩn thận mùa khai thuế: trò lừa đảo hoàn thuế qua email đang tăng

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Kathie Weiss-Lefebvre ở Toronto nhận được một lời chào mời hấp dẫn trong email của mình tuần rồi. Người gửi tự xưng là Thuế vụ Canada (CRA), và nói rằng bà sẽ nhận được tiền hoàn thuế $896,70 bằng chuyển ngân điện tử Interac.

Bà chỉ cần bấm vào một đường dẫn.

May thay, Weiss-Lefebvre biết ngay đó là trò lừa đảo: bà thậm chí còn chưa khai thuế cho năm 2016. Nhưng bà nghĩ rằng một số người có thể sa bẫy

Bà nói, “Đó là thư rác trông thuyết phục nhất mà tôi từng nhận được. Trông nó rất tinh tế, không có lỗi ngữ pháp, cũng không trông có vẻ là cắt dán.”

Email đó có bản sao logo của ngân hàng Bank of Montreal và logo Interac.

CRA cho biết hình thức lừa đảo qua email kiểu này đang tăng mạnh trong mùa khai thuế năm nay. Phát ngôn viên Paul Murphy nói khoản hoàn thuế được hứa hẹn có thể đủ để dụ dỗ một người bấm vào đường dẫn và sa bẫy.

Weiss-Lefebvre không dám bấm. Nếu bà đã bấm, ông Murphy nghĩ rằng nó sẽ dẫn bà tới một trang mạng mà ở đó bà được hỏi về các thông tin cá nhân chẳng hạn như số thẻ tín dụng, hoặc số bảo hiểm xã hội (SIN) và/hoặc thông tin ngân hàng.

Kẻ lừa đảo sau đó có thể sử dụng thông tin này để phạm tội như ăn cắp danh tánh.

Ông Murphy cho biết CRA không bao giờ cung cấp liên tiếp về một khoản hoàn thuế, yêu cầu thông tin cá nhân, hoặc đưa một đường dẫn không được yêu cầu trong một email.

Những trò lừa đảo thuế vụ không phải là mới nhưng bọn lừa đảo luôn nghĩ ra những trò mới, với hy vọng tìm được đúng công thức để lường gạt người nộp thuế.

Một trò lừa đảo phổ biến trong nhiều năm là gọi điện mạo danh nhân viên CRA. Nạn nhân được thông báo là họ nợ thuế và phải trả ngay, kẻo không thì họ sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cảnh sát bắt.

Cảnh sát hoàng gia liên bang (RCMP) cho biết họ đã nhận thấy hình thức lừa đảo này giảm mạnh năm ngoái, sau khi 70 người bị bắt vì bị tình nghi thực hiện các trò lừa đảo thuế tại các trung tâm phục vụ khách hàng qua điện thoại (call centre) Ấn Độ.

Tuy nhiên, RCMP nói rằng trò lừa đảo qua điện thoại lại tăng lên và có một biến thể mới: kẻ lừa đảo mạo danh một nhân viên của CRA gởi email cho một nạn nhân trước đây và ngỏ ý hoàn lại số tiền bị ăn cắp. Cái bẫy ở đây là: nạn nhân phải trả lệ phí hành chánh 5%.

Một nạn nhân của trò lừa đảo CRA qua điện thoại đã bị gạt tới $100.000 vào năm 2015. Gần đây, khi đang nói chuyện với một thanh tra RCMP thì bà cho biết bà nhận được tin vui.

Trung sĩ John Mecher thuộc ban tội phạm tài chính của RCMP ở Milton, Ontario, kể rằng bà ta nói với cảnh sát là bà nghĩ mình sắp được hoàn tiền.

Nhưng người phụ nữ trạc ngũ tuần này thực ra lại bị gạt. Bà nghĩ là bà đã nói chuyện với CRA, và sắp sửa trả cho kẻ lừa đỏa lệ phí $5.000 để nhận lại tiền đã mất.

May thay thanh tra cảnh sát đã can thiệp và bà không gởi tiền đi. Bà tiếp tục nhận được những cú điện thoại quấy nhiễu từ kẻ lừa đảo, nên thanh tra Mecher bảo bà yêu cầu kẻ lừa đảo gọi trực tiếp chcaauoong.

Ông sửng sốt khi kẻ đó thực sự gọi cho ông, tự xưng là David Carter từ CRA. Hắn mắng nhiếc ông vì can thiệp vào việc riêng của người phụ nữ này.

Ông Mecher nói từ năm 2014, Trung tâm Chống Lừa đảo Canada của chính phủ liên bang đã nhận được hơn 42.000 khiếu nại về trò lừa đảo CRA qua điện thoại hoặc hình thức lừa đảo tương tự nhắm tới di dân Canada. Các nạn nhân bị gạt mất tổng cộng hơn 6,5 triệu đô-la.

Số vụ lừa đảo CRA qua email thấp hơn nhiều: khoảng 7.000 khiếu nại và thiệt hại tài chính $200.000 từ năm 2014 tới năm 2016. Nhưng mức thiệt hại tài chính thực sự do trò lừa đảo qua email như vậy sẽ rất khó định lượng vì thường liên quan tới việc ăn cắp thông tin tài chính cho những tội ác trong tương lai.

Ông Mecher cũng nói rằng phần lớn những nạn nhân bị lừa đảo tài chính không trình báo về tội ác hoặc mức thiệt hại của họ vì xấu hổ.

Ông nói rằng cách tốt nhất để chấm dứt những trò lừa đảo CRA này là tuyên truyền cho công chúng biết.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...