fbpx
Monday, January 18, 2021

Canada muốn ra Luật Magnitsky để chế tài những kẻ vi phạm nhân quyền

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngoại trưởng Chystia Freeland nói chính phủ đã đồng ý đưa ra luật gọi là Đạo luật Magnitsky nhằm mở rộng luật chế tài quốc tế của Canada để nhắm tới những kẻ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bà Freeland thông báo quyết định này tại Hạ viện vào tối thứ Tư 17/5.

Quyết định này được đưa ra sau khi ủy ban đối ngoại của Hạ viện hồi tháng trước đồng ý ủng hộ tu chính hệ thống luật lệ chế tài của Canada để bao gồm những kẻ vi phạm nhân quyền, nhằm “tôn vinh” luật sư Nga Sergei Magnitsky.

Luật sư Magnitsky chết trong một nhà tù ở Moscow vào năm 2009 sau khi tố cáo các quan chức gian lận thuế 230 triệu đô-la.

Quyết định này chắc chắn sẽ càng làm căng thẳng quan hệ với Nga. Từ trước tới nay Nga luôn phản đối kịch liệt khi luật kiểu Magnitsky được ban hành ở các nước khác.

Sau khi chính quyền Obama ban hành Đạo luật Magnitsky của Mỹ vào năm 2012, tổng thống Nga Vladimir Putin đáp lại bằng một luật cấm công dân Mỹ nhận con nuôi Nga.

Giữa Ottawa và Điện Kremlin cũng có nhiều bất đồng, trong đó có lệnh cấm ngoại trưởng Freeland nhập cảnh Nga.

Bà Freeland và 12 chính khách và nhà hoạt động Canada khác bị đưa vào một danh sách chế tài của Nga vào năm 2014 để trả đũa cho những biện pháp chế tài của phương Tây đối với Nga sau khi Nga sáp nhập vùng Crimea của Ukraine. Trong sự nghiệp làm ký giả trước đây, bà Freeland gọi Putin một nhà kẻ chuyên quyền “rất nguy hiểm”.

Các dân biểu thuộc Đảng Tự do, Đảng Bảo thủ và Đảng Tân Dân chủ NDP trong ủy ban đối ngoại Hạ viện ủng hộ thay đổi này về Đạo luật Các Biện pháp Kinh tế Đặc biệt như một phần trong đợt xem xét lại được yêu cầu về luật đó và Đạo luật Phong tỏa Tài sản của Các Quan chức Ngoại quốc Tham nhũng.

Ủy ban này đã quyết định nghiên cứu kỹ hơn về các vấn đề xung quanh cái chết của luật sư Magnitsky. Các tổ chức theo dõi nhân quyền nói rằng ông đã bị đánh trong tù và không được chữa trị y tế.

Trong một cuộc phỏng vấn, dân biểu thuộc Đảng Tự do Bob Nault, chủ tịch ủy ban, nói rằng nếu không làm vậy thì ủy ban đã bỏ lỡ “một phần thực tế”.

Ủy ban đã nghe lời chứng đầy thuyết phục của luật sư William Browder, chủ công ty Hermitage Capital nơi luật sư Magnitsky làm việc; cựu dân biểu thuộc Đảng Tự do và luật sư nhân quyền Irwin Cotler; huyền thoại cờ vua và nhà đấu tranh dân chủ Nga Garry Kasparov; và nhiều nhà đấu tranh nhân quyền khác.

Ông Kasparov nói với ủy ban rằng luật này quan trọng vì Nga đang cố gắng hết sức để phản đối nó.

Hồi tháng 12, ông Kasparov nói, “Đó là lý do tại sao Putin, các thân hữu và tay sai của ông ta, và giới vận động hành lang của ông ta rất quyết liệt tìm cách bãi bỏ Đạo luật Magnitsky. Bởi vì nó sẽ gây tác hại cho chính nền móng của cái gọi là khế ước xã hội của ông ta với giới chóp bu Nga.”

Hôm thứ Năm 18/5, Điện Kremlin cảnh báo Ottawa rằng nếu Canada ban hành luật giống Mỹ áp đặt các chế tài và cấm nhập cảnh đối với các quan chức cấp cao Nga thì sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga-Canada.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga nói, “Chúng tôi buộc phải cảnh báo Ottawa rằng chúng tôi xem việc ủng hộ phiên bản Canada của ‘Đạo luật Magnitsky Act’ của Mỹ, mà bao gồm những tuyên bố nhân quyền bịa đặt chống lại Nga, là một bước đi thù địch trắng trợn khác.”

“Nếu nghị viện Canada phê chuẩn luật chế tài này, quan hệ giữa hai nước chúng ta, mà hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn, sẽ bị tổn hại đáng kể.”

Thông cáo này cảnh báo rằng Canada sẽ tổn thất nếu “thay vì phát triển mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi, trong đó có lĩnh vực kinh tế và sự phát triển Bắc Cực”, Ottawa đi theo con đường “tự cô lập” với Nga.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

Hàng trăm người bị phạt khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực ở Quebec

Hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm có mức phạt khởi điểm là $1000 cộng với $550 phí bổ sung và có thể lên tới tối đa $6000.

2 người bị bắt sau khi đụng độ với cảnh sát kiểm tra vụ tụ tập tại tư gia đêm giao thừa ở Quebec

Cảnh sát Gatineau cho biết hai người đã bị bắt vào đêm giao thừa và nhiều người bị phạt sau một cuộc đụng độ...