fbpx
Thursday, January 21, 2021

Cảnh sát liên bang cảnh báo về tiền giấy $5 “ghép dán”

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đang cảnh báo người dân Canada coi chừng một loại tiền giấy $5 giả kiểu “ghép dán”. RCMP cho biết một số tờ tiền giấy $5 được dán lại rất khéo léo bằng băng keo và giấy thiếc.

Một tờ $5 giả. (Ảnh: CTV)

Kiểu giả đang rất phổ biến trong giới làm tiền giả, và ảnh hưởng tới tiền giấy polymer $5; loại tiền giấy này xưa nay được xem là khó làm giả hơn so với các loại tiền giấy cũ. Cảnh sát cho biết bọn làm tiền giả tháo khung trong suốt gần mép của tờ tiền, khung này cũng có hai dải in lồng ảnh phản xạ (hologram). Dải nhựa trong suốt này được thay bằng băng keo, và giấy thiếc được dùng để thay cho các ảnh hologram.

Các điều tra viên nghi rằng những dải trong suốt thật của tờ $5 được dùng cho các loại tiền giả có mệnh giá cao hơn, trong khi những tờ $5 được ghép dán được vào lưu hành trở lại. Kết quả là hai loại tiền giấy “Frankenstein”, mỗi loại vừa có các thành phần thật và giả của tiền giấy.

Các ảnh hologram trên tờ $5 là chân dung của Sir Wilfrid Laurier ở phần trên của dải trong suốt, và Tháp Mackenzie, tòa tháp tạo nên khu West Block của Nghị viện, ở phần dưới. Những số 5 tí hon được in chéo ngang phía trước và phía sau của dải này.

Những loại tiền giấy khác có ảnh hologram của Sir John A. Macdonald ($10), Queen Elizabeth II ($20), William Lyon Mackenzie King ($50) và Sir Robert Borden ($100), cùng với nhiều tòa nhà khác nhau ở Đồi Nghị viện ở phần dưới của dải trong suốt.

Hạ sĩ RCMP Vinh Ngo, thuộc ban Tội phạm Nghiêm trọng và Có tổ chức Liên bang, nói tình trạng tiền giả này đang lan tràn. Ông Ngo nói với CTV Vancouver, “Tôi nghĩ là nó có ở khắp nơi.” Ông cũng nói rằng có một số “yếu tố” của tội phạm có tổ chức liên quan trong hoạt động làm tiền giả.

Hiện nay có khoảng 75 tỷ đô-la tiền giấy đang lưu hành. Các loại tiền giấy thường bị làm giả nhất là $20 và $100.

Trang mạng của RCMP nói rằng tiền mặt là phương tiện thanh toán phổ biến nhất cho các giao dịch dưới $25, và phổ biến thứ nhì cho các giao dịch từ $26 tới $100.

Cảnh sát viên Jason Doucette, thuộc Cảnh sát Vancouver, nói “Những loại tội phạm này có động cơ lòng tham và lợi ích tài chính.” Ông Doucette cho rằng các loại tiền giả mệnh giá thấp có thể là dấu hiệu cho thấy một âm mưu lớn hơn, vì làm giả tờ $5 chẳng mấy lợi lộc.

Khi được cho xem những tờ $5 giả, nhiều người Canada ở Vancouver không thể phân biệt được ngay.

Phân tích viên Farid Salji thuộc Ngân hàng Trung ương Canada nói đó chính là mục tiêu của những kẻ làm tiền giả: người dân không kiểm tra tiền giấy là thật hay giả.

Ông Salji nói rằng người Canada nên luôn kiểm tra ít nhất hai đặc điểm an ninh trên tiền giấy, để họ không bị gạt bởi một tờ tiền “Frankenstein”.

Trang mạng của Ngân hàng Trung ương Canada liệt kê chi tiết về mỗi loại tiền giấy polymer, bao gồm lịch sử và các đặc điểm an ninh.

Hành động cố tình làm, sở hữu hoặc lưu hành tiền giả là phi pháp, và có thể bị án tù tới 14 năm. Bất cứ ai nghi ngờ là mình có thể có tờ tiền giả được khuyến nghị nộp nó cho cảnh sát hay ngân hàng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.2 ° C
4 °
2.2 °
60 %
6kmh
96 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

Hàng trăm người bị phạt khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực ở Quebec

Hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm có mức phạt khởi điểm là $1000 cộng với $550 phí bổ sung và có thể lên tới tối đa $6000.