-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Cảnh sát liên bang cảnh báo về tiền giấy $5 “ghép dán”

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đang cảnh báo người dân Canada coi chừng một loại tiền giấy $5 giả kiểu “ghép dán”. RCMP cho biết một số tờ tiền giấy $5 được dán lại rất khéo léo bằng băng keo và giấy thiếc.

Một tờ $5 giả. (Ảnh: CTV)

Kiểu giả đang rất phổ biến trong giới làm tiền giả, và ảnh hưởng tới tiền giấy polymer $5; loại tiền giấy này xưa nay được xem là khó làm giả hơn so với các loại tiền giấy cũ. Cảnh sát cho biết bọn làm tiền giả tháo khung trong suốt gần mép của tờ tiền, khung này cũng có hai dải in lồng ảnh phản xạ (hologram). Dải nhựa trong suốt này được thay bằng băng keo, và giấy thiếc được dùng để thay cho các ảnh hologram.

Các điều tra viên nghi rằng những dải trong suốt thật của tờ $5 được dùng cho các loại tiền giả có mệnh giá cao hơn, trong khi những tờ $5 được ghép dán được vào lưu hành trở lại. Kết quả là hai loại tiền giấy “Frankenstein”, mỗi loại vừa có các thành phần thật và giả của tiền giấy.

Các ảnh hologram trên tờ $5 là chân dung của Sir Wilfrid Laurier ở phần trên của dải trong suốt, và Tháp Mackenzie, tòa tháp tạo nên khu West Block của Nghị viện, ở phần dưới. Những số 5 tí hon được in chéo ngang phía trước và phía sau của dải này.

Những loại tiền giấy khác có ảnh hologram của Sir John A. Macdonald ($10), Queen Elizabeth II ($20), William Lyon Mackenzie King ($50) và Sir Robert Borden ($100), cùng với nhiều tòa nhà khác nhau ở Đồi Nghị viện ở phần dưới của dải trong suốt.

Hạ sĩ RCMP Vinh Ngo, thuộc ban Tội phạm Nghiêm trọng và Có tổ chức Liên bang, nói tình trạng tiền giả này đang lan tràn. Ông Ngo nói với CTV Vancouver, “Tôi nghĩ là nó có ở khắp nơi.” Ông cũng nói rằng có một số “yếu tố” của tội phạm có tổ chức liên quan trong hoạt động làm tiền giả.

Hiện nay có khoảng 75 tỷ đô-la tiền giấy đang lưu hành. Các loại tiền giấy thường bị làm giả nhất là $20 và $100.

Trang mạng của RCMP nói rằng tiền mặt là phương tiện thanh toán phổ biến nhất cho các giao dịch dưới $25, và phổ biến thứ nhì cho các giao dịch từ $26 tới $100.

Cảnh sát viên Jason Doucette, thuộc Cảnh sát Vancouver, nói “Những loại tội phạm này có động cơ lòng tham và lợi ích tài chính.” Ông Doucette cho rằng các loại tiền giả mệnh giá thấp có thể là dấu hiệu cho thấy một âm mưu lớn hơn, vì làm giả tờ $5 chẳng mấy lợi lộc.

Khi được cho xem những tờ $5 giả, nhiều người Canada ở Vancouver không thể phân biệt được ngay.

Phân tích viên Farid Salji thuộc Ngân hàng Trung ương Canada nói đó chính là mục tiêu của những kẻ làm tiền giả: người dân không kiểm tra tiền giấy là thật hay giả.

Ông Salji nói rằng người Canada nên luôn kiểm tra ít nhất hai đặc điểm an ninh trên tiền giấy, để họ không bị gạt bởi một tờ tiền “Frankenstein”.

Trang mạng của Ngân hàng Trung ương Canada liệt kê chi tiết về mỗi loại tiền giấy polymer, bao gồm lịch sử và các đặc điểm an ninh.

Hành động cố tình làm, sở hữu hoặc lưu hành tiền giả là phi pháp, và có thể bị án tù tới 14 năm. Bất cứ ai nghi ngờ là mình có thể có tờ tiền giả được khuyến nghị nộp nó cho cảnh sát hay ngân hàng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.