fbpx
Friday, June 25, 2021

Con không được lên máy bay vì cha ký hộ chiếu của con

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một nha sĩ ở Halifax muốn các hãng hàng không cảnh báo các gia đình rằng cha mẹ không được phép ký hộ chiếu (passport) của con vị thành niên của mình, sau khi kế hoạch đi du lịch của ông bị cản trở khi con gái sáu tuổi của ông không được lên máy bay.

Tối thứ Tư 29/3, hãng Air Canada không cho con gái Mariam của Ahmad Hussein lên máy bay từ Halifax tới Washington, D.C., vì ông đã ký vào hộ chiếu Canada của con gái. Hussein nói ông đã được một viên chức hải quan Mỹ yêu cầu làm vậy trong một chuyến đi trước đây.

Ông nói nếu các hãng hàng không bắt đầu thực thi một quy định của chính phủ Canada là cha mẹ không được ký vào hộ chiếu của con cái, thì họ cần phải cảnh báo hành khách về điều này.

Ông nói các hãng hàng không cần phải tích cực trong việc thông báo cho công chúng biết về cách xử lý vấn đề này, và nghĩ rằng trước đây họ chưa gặp vấn đề này vì ông chưa nghe tới tình huống nào như vậy.

Ở Canada, việc cha mẹ hay người giám hộ ký hộ chiếu của con là bất hợp pháp. Theo Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch, ký như vậy sẽ khiến hộ chiếu mất hiệu lực. Nếu con không tự ký hộ chiếu của mình thì phần đó phải để trống.

Ông Hussein biết điều đó nhưng đã bị buộc phải ký hộ chiếu của Mariam cách đây bốn năm trong một chuyến đi Mỹ.

Ông nói, “Tôi được Hải quan Mỹ bảo phải ký như vậy khi chúng tôi tới New York, họ nói với tôi rằng họ sẽ không cho con tôi vào Mỹ cho tới khi tôi điền đầy đủ thông tin hộ chiếu.”

Kể từ đó, Hussein và Mariam đã đi Mỹ, Vương quốc Anh và Trung Đông nhiều lần. Họ mới đi Mỹ về cách đây hai tuần rưỡi và không gặp rắc rối gì với hộ chiếu đã ký của con gái — cho tới tối thứ Tư 29/3 khi họ chuẩn bị lên máy bay ở Halifax.

Hãng Air Canada nói với Hussein rằng con gái của ông không được phép đi máy bay. Điều đó khiến chuyến du lịch bị đình hoãn, tốn tiền và mất thời gian đi nghỉ của gia đình.

Phát ngôn viên Isabelle Arthur của Air Canada nói rằng hãng không thể cho phép hành khách đi máy bay với một hộ chiếu vô hiệu lực.

“Tuy có thể dễ hiểu là hành khách có thể muốn đổ lỗi cho hãng hàng không, cần nhớ là tất cả các hãng hàng không không có cách nào khác hơn là áp dụng các quy định của chính phủ. Chính phủ Canada không chấp nhận ngoại lệ nào về đích đến hay các sai sót do vô tình, và chúng tôi không thể để bất cứ ai đi máy bay với giấy tờ vô hiệu lực, nếu không chúng tôi sẽ bị phạt. Hành khách cũng có thể không được nhập cảnh ở quốc gia đến.”

Sáng thứ Năm 30/3, Hussein đã tới phòng làm hộ chiếu ở Halifax và lấy giấy tờ thông hành mới cho con gái.

Ông cũng có kế hoạch đối phó với những viên chức hải quan quá sốt sắng ở Mỹ. “Từ nay trở đi tôi sẽ kẹp trong hộ chiếu của con gái tôi giấy ghi quy định của chính phủ Canada là cha mẹ không được ký hộ chiếu thay cho con vị thành niên.”

Nguồn: CBC, 30/3/2017.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: