fbpx
Monday, April 19, 2021

Công dân song tịch Mỹ-Canada bị Nga kết án 16 năm tù vì tội gián điệp

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một tòa án Nga hôm thứ Hai 15/6/2020 đã kết án một doanh nhân Mỹ-Canada 16 năm tù vì tội gián điệp. Cả hai anh em ông gọi đây là bản án có tính chính trị.

Tòa án Thành phố Moscow phán quyết Paul Whelan phạm các tội gián điệp và kết án ông 16 năm tù giam tại nhà tù có mức độ an ninh tối đa. Phiên tòa được xử kín.

Whelan bị bắt ở Moscow vào tháng 12/2018, và đã nhất quyết nói rằng ông vô tội, và bị gài.

Phát biểu sau khi có tin về bản án, đại sứ Mỹ John Sullivan lên án phiên tòa bí mật và không có bằng chứng nào được trưng ra là sự vi phạm trắng trợn nhân quyền và các chuẩn mực luật pháp quốc tế. Ông gọi việc kết tội Whelan là sự nhạo báng công lý và đòi Nga phải phóng thích Whelan ngay lập tức.

Anh/em trai David của Whelan nói rằng các luật sư sẽ kháng cáo bản án mà ông chỉ trích là có tính chính trị. Ông cũng nói trong một tuyên bố rằng “quyết định của tòa án chỉ hoàn tất phần cuối cùng của quy trình pháp lý thối nát này”.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng tòa án có thể thể hiện đôi chút tính độc lập, nhưng rốt cuộc, các thẩm phán Nga là những thực thể chính trị, chứ không phải pháp lý,” tuyên bố đó viết. “Chúng tôi mong chính phủ Mỹ lập tức có hành động để đưa Paul về nước.”

Whelan, một nhà quản lý công ty an ninh 50 tuổi và cựu binh Thủy quân lục chiến từ Novi, Michigan, bị bắt bên ngoài một khách sạn ở Moscow. Lúc đó ông tới Nga để dự đám cưới của một người bạn.

Whelan, người cũng có quốc tịch Anh, Ireland và Canada, bác bỏ các cáo buộc ông làm gián điệp cho Mỹ. Các luật sư của ông cho biết các cáo buộc đó xuất phát từ một chiến dịch ngầm của Nga.

Luật sư của Whelan trước đây cho biết thân chủ của mình đã được trao một ổ đĩa USB có chứa thông tin mật mà ông không biết.

Whelan đã công khai phàn nàn về tình trạng tệ hại của nhà tù ở Nga và nói rằng ông bị nguy hiểm tính mạng. Tháng trước, Whelan được mổ thoát vị bẹn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
14.3 ° C
15.6 °
12.8 °
51 %
4.5kmh
74 %
Mon
14 °
Tue
11 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °

Hot Topics

Bài Liên Quan