fbpx
24.7 C
Toronto
Saturday, August 8, 2020

Công dân song tịch Mỹ-Canada bị Nga kết án 16 năm tù vì tội gián điệp

Canada mở rộng danh sách thu hồi lên tới khoảng 50 thuốc khử trùng tay

... do có chứa ethanol loại dùng trong công nghiệp, hoặc tạp chất và hóa chất khác không được phép dùng trong thuốc khử trùng tay

Canada ký hợp đồng với Pfizer, Moderna để mua vaccine COVID-19

Hai công ty này bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 trong tuần qua để xác định công hiệu của vaccine.

Bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực chung của chung cư, condo ở Toronto từ ngày 5/8

Trẻ em và những người không thể đeo khẩu trang vì lý do y khoa được miễn quy định này

Ontario có thể giữ quy định cho phép nhóm giao du tối đa 10 người cho tới năm 2021

Nhóm giao du ở Ontario hiện vẫn có giới hạn tối đa 10 người, và người dân được yêu cầu giữ khoảng cách với bất cứ ai không thuộc nhóm của mình.

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Một tòa án Nga hôm thứ Hai 15/6/2020 đã kết án một doanh nhân Mỹ-Canada 16 năm tù vì tội gián điệp. Cả hai anh em ông gọi đây là bản án có tính chính trị.

Tòa án Thành phố Moscow phán quyết Paul Whelan phạm các tội gián điệp và kết án ông 16 năm tù giam tại nhà tù có mức độ an ninh tối đa. Phiên tòa được xử kín.

Whelan bị bắt ở Moscow vào tháng 12/2018, và đã nhất quyết nói rằng ông vô tội, và bị gài.

Phát biểu sau khi có tin về bản án, đại sứ Mỹ John Sullivan lên án phiên tòa bí mật và không có bằng chứng nào được trưng ra là sự vi phạm trắng trợn nhân quyền và các chuẩn mực luật pháp quốc tế. Ông gọi việc kết tội Whelan là sự nhạo báng công lý và đòi Nga phải phóng thích Whelan ngay lập tức.

Anh/em trai David của Whelan nói rằng các luật sư sẽ kháng cáo bản án mà ông chỉ trích là có tính chính trị. Ông cũng nói trong một tuyên bố rằng “quyết định của tòa án chỉ hoàn tất phần cuối cùng của quy trình pháp lý thối nát này”.

“Chúng tôi đã hy vọng rằng tòa án có thể thể hiện đôi chút tính độc lập, nhưng rốt cuộc, các thẩm phán Nga là những thực thể chính trị, chứ không phải pháp lý,” tuyên bố đó viết. “Chúng tôi mong chính phủ Mỹ lập tức có hành động để đưa Paul về nước.”

Whelan, một nhà quản lý công ty an ninh 50 tuổi và cựu binh Thủy quân lục chiến từ Novi, Michigan, bị bắt bên ngoài một khách sạn ở Moscow. Lúc đó ông tới Nga để dự đám cưới của một người bạn.

Whelan, người cũng có quốc tịch Anh, Ireland và Canada, bác bỏ các cáo buộc ông làm gián điệp cho Mỹ. Các luật sư của ông cho biết các cáo buộc đó xuất phát từ một chiến dịch ngầm của Nga.

Luật sư của Whelan trước đây cho biết thân chủ của mình đã được trao một ổ đĩa USB có chứa thông tin mật mà ông không biết.

Whelan đã công khai phàn nàn về tình trạng tệ hại của nhà tù ở Nga và nói rằng ông bị nguy hiểm tính mạng. Tháng trước, Whelan được mổ thoát vị bẹn.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...