-0.6 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

CRTC yêu cầu các hãng viễn thông Canada áp dụng công nghệ chống cuộc gọi lừa đảo

- Advertisement -

Cơ quan quản lý viễn thông Canada hôm thứ Hai 9/12/2019 đã yêu cầu các công ty viễn thông ở Canada áp dụng một công nghệ mới được xem là vũ khí trong cuộc chiến chống các cuộc gọi lừa đảo bằng cách xác minh nguồn gốc của cuộc gọi.

Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) cho các công ty viễn thông ở Canada có tới ngày 30/9/2020 để áp dụng công nghệ STIR/SHAKEN dựa vào địa chỉ IP.

Sau khi được áp dụng, công nghệ này sẽ cho phép người dùng xem liệu nguồn gốc của cuộc gọi mà họ nhận được qua một điện thoại di động hoặc hệ thống điện thoại qua Internet (VoIP) đã được xác minh hay chưa.

Tuy công nghệ mới này sẽ không chặn các cuộc gọi của bọn lừa đảo hoặc xóa bỏ vấn nạn này, giới chức CRTC nói rằng công nghệ này sẽ cung cấp thêm một công cụ trong cuộc chiến chống các cuộc gọi ngoài ý muốn.

Chủ tịch CRTC Ian Scott nói rằng đây là một vấn nạn cần được giải quyết.

“Công nghệ STIR/SHAKEN mới sẽ giúp người dân Canada, trước khi trả lời điện thoại, có thể biết liệu một cuộc gọi có chính đáng hay liệu cuộc gọi đó nên bị nghi ngờ,” ông nói.

Thông báo của CRTC được đưa ra người Canada tiếp tục nhận được nhiều cuộc điện thoại dồn dập từ bọn lừa đảo, trong đó có một số kẻ giả danh viên chức nhà nước hoặc cảnh sát. Khi những người bị gọi kiểm tra số điện thoại gọi tới, bọn lừa đảo thường giả mạo số điện thoại để có vẻ như là cuộc gọi từ cơ quan nhà nước hoặc sở cảnh sát.

Cảnh sát cho biết rằng một hình thức của trò lừa đảo này, trong đó kẻ gọi tới giả danh viên chức từ Thuế vụ Canada (CRA), đã lường gạt người Canada hơn 16.7 triệu đô-la từ năm 2014.

Các công ty viễn thông lớn ở Canada sắp đáp ứng được hạn chót ngày 19/12 để áp dụng công nghệ có thể loại trừ nhiều cuộc gọi từ bọn lừa đảo bằng cách chặn các cuộc gọi với số nhận diện sai. CRTC cũng đang làm việc với các hãng viễn thông về những cách truy nguồn gốc của các cuộc gọi quấy nhiễu.

Giới chức CRTC cho biết 40% các khiếu nại về những cuộc gọi ngoài ý muốn mà CRTC nhận được là về nạn giả số điện thoại (spoofing).

Trung tâm Chống Lừa đảo Canada ước tính rằng người Canada đã mất hàng triệu đô-la do bọn lừa đảo dùng các chương trình điện toán để giả số điện thoại của những cơ quan hợp pháp, như Thuế vụ Canada (CRA), Service Canada và thậm chí cảnh sát địa phương.

Năm 2019, tính tới ngày 31/10, có 19123 vụ trình báo về lừa đảo qua điện thoại, trong đó có 4163 trường hợp trình báo được phân loại là nạn nhân với tổng thiệt hại được trình báo là 24.1 triệu đô-la.

Năm 2018, có 39847 vụ trình báo về lừa đảo qua điện thoại, trong đó có 4855 trường hợp trình báo được phân loại là nạn nhân với tổng thiệt hại được trình báo là 29.8 triệu đô-la.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.