fbpx
21.2 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Facebook bị kiện tập thể ở Canada vì để Cambridge Analytica khai thác dữ liệu cá nhân

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Facebook đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể đại diện cho 622,161 người Canada có thể nằm trong số 87 triệu người có dữ liệu cá nhân bị khai thác trái phép.

Vụ kiện tập thể này được đề xuất cùng ngày Cambridge Analytica cho biết sẽ đóng cửa và nộp đơn xin phá sản vì tin tức về vụ bê bối xâm phạm quyền riêng tư đã khiến hầu như tất cả khách hàng và nhà cung cấp tránh xa hãng này. Hãng tư vấn chính trị ở Anh hiện là đối tượng bị điều tra chính trị ở Canada, Mỹ và Anh.

Đơn kiện được nộp hôm thứ Tư 2/5 tại Tòa án Cao cấp Ontario. Đây là vụ kiện tập thể thứ nhì đối với Facebook về vụ bê bối Cambridge Analytica. Hồi tháng 4, một đơn kiện tập thể đã được nộp tại tòa án Mỹ thay mặt cho 71 triệu người dùng ở Mỹ và Vương quốc Anh có dữ liệu có thể đã bị Cambridge Analytica khai thác. Cambridge Analytica bị cáo buộc xây dựng hồ sơ cử tri chi tiết để trục lợi bầu cử.

Vụ kiện tập thể ở Canada, chưa được một thẩm phán chứng nhận, cáo buộc Facebook và Facebook Canada tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng mà không được họ đồng ý và không bảo vệ một cách đầy đủ quyền riêng tư của họ.

Đơn kiện đòi $62,216,100 tiền bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt, tức $100 cho mỗi người trong số 622,161 người Canada mà Facebook nói có thể đã có thông tin bị Cambridge Analytica khai thác. Cambridge Analytica đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào; hãng này có quan hệ với chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của Donald Trump.

Đơn kiện cũng đòi bồi thường thiệt hại chung với mức $1,000 cho mỗi người tham gia trong vụ kiện tập thể này.

Cambridge Analytica không bị nêu tên là bị đơn trong vụ kiện tập thể ở Canada; chỉ có Facebook và Facebook Canada bị nêu tên. Cả Cambridge Analytica và Facebook đều là bị đơn trong vụ kiện tập thể ở Mỹ.

Sajjad Nematollahi, một luật sư ở Toronto đại diện cho nguyên đơn, nói, “Các công ty như Facebook thu thập và sử dụng thông tin cá nhân cho mục đích thương mại có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo rằng thông tin đó không bị chia sẻ với hoặc truy cập bởi bên thứ ba mà không được tiết lộ và đồng ý trước.”

“Việc không bảo vệ tính toàn vẹn của thông tin cá nhân của người dùng có tác động không chỉ đối với quyền riêng tư của những người bị ảnh hưởng trực tiếp, mà còn đối với các nền tảng nền dân chủ của chúng ta.”

Jessica Simpson, nguyên đơn đứng đầu trong vụ kiện này, nói, “Tôi nghĩ rằng tôi đã nói về các vấn đề riêng tư, việc gì phải dừng lại?”

Dữ liệu được thu thập thông qua một ứng dụng đánh giá tính cách được gần 300,000 người sử dụng, nhưng ứng dụng này cũng thu thập thông tin về mạng xã hội và những người bạn của họ không trực tiếp cài đặt ứng dụng, nhờ đó tiếp cận được hàng chục triệu người dùng.

Như vậy có nghĩa là Cambridge Analytica có thể đã khai thác, mà không được Simpson cho phép hoặc cô không biết, hồ sơ công khai, ảnh, thành phố hiện tại, địa điểm “check-in”, ngày sinh, những phản ứng “thích” (like) cũng như các mục đăng và tin nhắn được chia sẻ với người dùng đã chấp nhận ứng dụng lúc đầu.

Cô hy vọng vụ này sẽ nhắc mọi người chú ý hơn tới hoạt động trên mạng của họ và các công ty tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư “để bảo đảm dữ liệu người dùng được bảo mật và không được sử dụng cho các mục đích khác”.

Trong những tuần gần đây, Facebook đã thừa nhận rằng công ty đã không làm đủ để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Tổng giám đốc Mark Zuckerberg cũng đã xin lỗi vì vụ xâm phạm dữ liệu này. Hồi tháng trước, ông đã ra điều trần trước Quốc hội và bị các nghị sĩ Mỹ chất vấn về tin nhảm, quyền riêng tư, quảng cáo chính trị, can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, và vai trò của Facebook trong tiến trình dân chủ.

Facebook cũng đã công bố một số biện pháp nhằm cải thiện quyền riêng tư của người dùng, và trên trang trợ giúp của mình (https://www.facebook.com/help/yourinfo), cho người dùng biết liệu thông tin của họ có thể đã bị Cambridge Analytica truy cập hay không.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Thanh niên đâm chết cha mẹ, rồi bị xe lửa đụng chết ở Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một thanh niên 28 tuổi được cho là đã giết cha và mẹ của mình tại tư...