fbpx
Sunday, July 25, 2021

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cảnh sát Hà Lan vừa bắt giữ kẻ được cho là thủ lãnh của một tập đoàn ma túy lớn ở Châu Á, nằm trong danh sách những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất thế giới và được sánh với trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman của Mexico.

Hôm thứ Bảy 23/1, phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết Tạ Chí Lạc (Tse Chi Lop), một người Canada gốc Hoa, đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu 22/1/2021 theo yêu cầu của cảnh sát Úc.

Cảnh sát Úc đã đứng đầu một cuộc điều tra mà qua đó phát hiện tổ chức của ông trùm này thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trị giá 70 tỷ đô / năm.

Phát ngôn viên Aling cho biết Tạ Chí Lạc sẽ bị dẫn độ sau khi trình diện trước tòa, và nói thêm rằng cảnh sát quốc gia đã bắt giữ ông trùm này mà không bị chống cự tại phi trường Schiphol của Amsterdam.

“Ông ta nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và bị bắt giữ nhờ thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được,” Aling nói.

Cảnh sát Hà Lan không thể cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tố tụng và không rõ Tạ Chí Lạc có luật sư hay không.

Tập đoàn tội phạm của Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá (crystal methamphetamine) ở Châu Á – Thái Bình Dương, có quy mô tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm tính tới năm 2019, theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC).

Các cơ quan chấp pháp trong khu vực cho biết tổ chức này đã nhập khẩu ma túy đá cực mạnh vào hơn một chục quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Úc và New Zealand, cũng như buôn lậu heroin và MDMA.

Tạ Chí Lạc, 57 tuổi, một cựu phạm nhân từng sống ở Toronto, đã di chuyển giữa Macau, Hong Kong và Đài Loan trong những năm gần đây, theo giới chức chống ma tuý từ bốn quốc gia và các tài liệu được Reuters xem.

Tổ chức này đã “có liên quan hoặc liên quan trực tiếp tới ít nhất 13 vụ” buôn lậu ma túy kể từ tháng 1/2015, theo các tài liệu này.

Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương của UNODC, nói với Reuters vào năm 2019 rằng “Tạ Chí Lạc có tầm cỡ như El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar”, nhắc tới các trùm ma túy khét tiếng nhất của Châu Mỹ Latinh.

UNODC ước tính rằng tập đoàn ma túy của Tạ Chí Lạc kiếm được 17 tỷ đô trong năm 2018.

Tổ chức mà ông ta bị tình nghi điều hành được các thành viên gọi là “Công ty”. Giới chấp pháp cũng gọi nó là “Sam Gor” (tức “Tam Ca” [Anh Ba] trong tiếng Quảng Đông), theo một trong những biệt danh của Tạ Chí Lạc, theo tường thuật của Reuters vào thời điểm đó.

Hôm Chủ nhật 24/1/2021, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cho biết họ đã ban hành lệnh truy nã Tạ Chí Lạc vào năm 2019, trong Chiến dịch Volante do AFP đứng đầu mà đã triệt phá một tổ chức tội phạm toàn cầu hoạt động ở năm quốc gia.

AFP cũng đứng đầu một cuộc điều tra quốc tế, có tên là Chiến dịch Kungur, nhắm vào Tạ Chí Lạc và tổ chức của ông ta, với sự tham gia của khoảng 20 cơ quan từ hơn một chục quốc gia.

Các tài liệu được Reuters xem cáo buộc rằng hoạt động rửa tiền của tổ chức này diễn ra trên trên toàn cầu, dùng các chuyến du lịch đánh bạc và các khoản đầu tư địa ốc làm phương tiện rửa tiền.

Ông Douglas của UNODC ca ngợi vụ bắt giữ này là một “kết quả tuyệt vời” nhưng cảnh báo rằng nó có thể không ảnh hưởng lớn tới hoạt động buôn bán ma túy trong khu vực.

“Họ đã tóm được kẻ họ muốn bắt. Có lời khen cho cho Cảnh sát Liên bang Úc. Nhưng tổ chức này vẫn còn, nhu cầu về ma túy tổng hợp đã được tạo nên, và sẽ có người thay thế Tạ Chí Lạc,” ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: