Home Gia Đình Hai người Canada bị kết tội đa thê

Hai người Canada bị kết tội đa thê

0
Winston Blackmore vui cười với các con gái và cháu ngoại. (Ảnh: AP)

Hôm thứ Hai 24/7, một thẩm phán Tối cao Pháp viện British Columbia đã phán quyết rằng hai người đàn ông, một người có 25 vợ và một người có 5 vợ, phạm tội đa thê. Phán quyết có tính lịch sử này thực thi một luật được ban hành ở Canada cách đây 127 năm cấm kết hôn với nhiều người.

Winston Blackmore, trái, và James Oler, phải. (Ảnh: Jeff McIntosh/CP)

Winston Blackmore, người có 25 vợ và 146 con, và James Oler là các cựu giám mục ở một cộng đồng Giáo hội Chính thống Chúa Giêsu Kitô của các Thánh hữu Ngày sau (FLDS) ở một vùng hẻo lánh của tỉnh bang British Columbia. Hai ông này có thể bị kết án tới tối đa 5 năm tù.

Ba công tố viên đặc biệt đã được bổ nhiệm trong hai thập niên qua để cân nhắc truy tố hai người đàn ông này. Nhưng các công tố viên này đã ngần ngại do quan ngại rằng luật cấm đa thê đa phu này vi phạm quyền hiến định về tự do tôn giáo của người dân Canada.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Sheri Ann Donegan của Tối cao Pháp viện British Columbia nói rằng bị cáo chính, ông Blackmore, đã không phủ nhận sự đa thê của mình.

Phát biểu ngắn với báo giới bên ngoài tòa án ở Cranbrook sau khi có phán quyết, ông Blackmore nói rằng ông sống theo tôn giáo của mình, và điều đó rất quan trọng với ông và gia đình của ông. Ông Oler không phát biểu gì với báo giới.

Luật sư Blair Suffredine của ông Blackmore đã nói với tòa trong phiên xử rằng ông sẽ đệ đơn kiện luật đa thê đa phu của Canada vi phạm quyền hiến định nếu thân chủ của ông bị kết tội.

iáo hội Chính thống Chúa Giêsu Kitô của các Thánh hữu Ngày sau (FLDS) là một giáo phái đa thê, ly khai từ Giáo hội Chúa Giêsu Kitô của các Thánh hữu Ngày sau, còn được gọi là Giáo hội Mormon.

Trong gần 60 năm qua, giáo phái này đã đóng ở vùng núi hẻo lánh của British Columbia gần biên giới Mỹ, nơi cộng đồng trồng trọt, chăn nuôi hoặc săn bắn lấy thức ăn, và có nền kinh tế trao đổi hàng hóa.

Giáo phái Canada này là một phần của giáo phái chịu sự lãnh đạo của thủ lãnh đa thê Warren Jeffs người Mỹ đã bị bỏ tù.

Giáo hội Chính thống Chúa Giêsu Kitô của các Thánh hữu Ngày sau chủ lưu ở Utah đã bỏ chế độ đa thê vào năm 1890.

Tại phiên xử kéo dài 12 ngày hồi đầu năm nay, các nhân chứng bao gồm các chuyên gia Mormon chủ lưu, các viên chức thực thi pháp luật tham gia cuộc điều tra, và Jane Blackmore, một người vợ cũ của Winston Blackmore đã rời khỏi cộng đồng ở Canada vào năm 2003.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version