fbpx
11.6 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Thẩm phán “khép-đầu-gối-lại” từ chức sau khi bị kiến nghị bãi nhiệm

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Một thẩm phán từng hỏi người khiếu kiện trong một vụ án hiếp dâm tại sao cô ta không khép đầu gối lại đã từ chức hôm thứ Năm 9/3, sau khi một hội đồng tư pháp kiến nghị rằng ông nên bị bãi nhiệm. Ông thôi làm thẩm phán từ ngày 10/3/2017.

Tới nay ông chỉ mới là thẩm phán được liên bang bổ nhiệm thứ ba bị kiến nghị bãi nhiệm kể từ khi hội đồng này, gồm các chánh án và phó chánh án, được thành lập vào năm 1971.

Trong 23 thẩm phán của hội đồng, 19 thành viên ủng hộ bãi nhiệm. Tất cả bốn thành viên hội đồng tư pháp phản đối bãi nhiệm đều từ các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada (một người là Chánh án của Tòa Thuế Canada), và đều là đàn ông.

Chưa đầy một giờ sau khi hội đồng công bố kiến nghị của mình hôm 9/3, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Jody Wilson-Raybould đã trình một đề xuất ở Hạ viện yêu cầu Hạ viện đồng ý với kiến nghị này và ủng hộ ý định của chính phủ về việc thực hiện kiến nghị này. Bà nói bà mong rằng các dân biểu sẽ bỏ phiếu đồng thuận tuyệt đối. Nhưng Hạ viện đã không đạt được đồng thuận tuyệt đối của các dân biểu. Nhưng do ông đã từ chức, Hạ viện không cần bỏ phiếu về việc bãi nhiệm nữa.

Trong một phát biểu ngắn thông báo việc từ chức, Thẩm phán Tòa Liên bang Robin Camp nói, “Tôi thành thật xin lỗi tất cả những người đã đau lòng trước những nhận xét của tôi trong phiên xử Wagar. Tôi cảm ơn tất cả những người đã rộng lượng và tử tế với tôi và gia đình tôi trong 15 tháng qua, đặc biệt là nhóm luật sư của tôi. Tôi sẽ không trả lời câu hỏi của báo chí hôm nay.”

Khi còn là thành viên của Tòa án Tỉnh bang Alberta năm 2014, Thẩm phán Camp đã hỏi một người khiếu kiện 19 tuổi trong một phiên xử về xâm hại tình dục tại sao cô đã không khép hai đầu gối của mình lại. Ông cũng gièm pha một nữ công tố viên và có những nhận xét phê phán luật về xâm hại tình dục. Một ủy ban năm người do hội đồng tư pháp lập đã có ý kiến đồng thuận tuyệt đối kiến nghị bãi nhiệm ông sau một phiên điều trần hồi mùa thu năm ngoái, cho rằng ông đã gây tác hại cho sự tín nhiệm của công chúng đối với hệ thống tư pháp.

Phán quyết của hội đồng được đưa ra giữa lúc luật về sự đồng ý cho quan hệ tình dục và cách ngành tư pháp xử lý các phiên tòa xét xử về xâm hại tình dục tiếp tục gây tranh cãi. Ở Nova Scotia, tuần trước một thẩm phán xử trắng án cho một tài xế taxi bị buộc tội xâm hại tình dục với một khách nữ, với phát biểu rằng “một người say rượu vẫn có thể đồng ý [cho quan hệ tình dục]”. Phán quyết đó hiện đang bị kháng cáo. Người phụ nữ đó đã say tới nỗi cô đi tiểu ra ngay trên người mình và bị ngất xỉu ở băng ghế sau.

Trong phiên tòa đó, thẩm phán Camp phán quyết Alexander Wagar không có tội, nhưng phán quyết đó mãi tới một năm sau mới được dư luận chú ý, khi Tòa Phúc thẩm Alberta đảo ngược nó, cho rằng ông đã có những ngộ nhận và ý kiến rập khuôn về các nạn nhân bị xâm hại tình dục. (Lúc đó, chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đã thăng chức cho ông từ tòa tỉnh bang lên tòa liên bang.) Hai giáo sư luật sau đó đăng một bài bình luận trên nhật báo The Globe and Mail, và chánh án Tòa Liên bang Canada đình chỉ thẩm phán Camp, dù ông vẫn tiếp tục nhận lương $314.100/năm. Hội đồng tư pháp đã nhận được nhiều khiếu nại. Bộ trưởng Tư pháp Alberta Kathleen Ganley đã viện dẫn quyền của mình được yêu cầu có điều trần kỷ luật công khai.

Ông Wagar sau đó được xử trắng án lần thứ hai, do một thẩm phán khác, sau một phiên tòa thứ hai. Sau đó thẩm phán Camp cố gắng thuyết phục hội đồng tư pháp rằng phán quyết càng ủng hộ ý kiến của ông là ông xứng đáng được cho cơ hội làm lại. Ông chưa bao giờ phủ nhận rằng ông đã sai, và có lúc trong phiên điều trần kỷ luật ông nói nhận xét khép-gối-lại của ông là “không thể tha thứ”. Ông đã công khai xin lỗi người khiếu kiện và các thẩm phán đồng nghiệp. Ông cũng đã tham gia các buổi tư vấn tâm lý riêng lẻ và các buổi học với những học giả hàng đầu về vấn đề nữ quyền, trong đó có ba người đã ra làm chứng biện hộ cho ông tại một phiên điều trần kỷ luật.

Trước đây hội đồng tư pháp đã kiến nghị bãi nhiệm thẩm phán Quebec Jean Bienvenue (trong khi kết luận một phụ nữ phạm tội giết chồng, thẩm phán này nói bà ta đã gây nhiều đau khổ hơn đau khổ do Đức Quốc xã gây ra với người Do Thái ở Auschwitz); và thẩm phán Ontario Paul Cosgrove, cũng do cách hành xử của ông trong một phán quyết về tội sát nhân. Cả hai đã từ chức trước khi các kiến nghị tới Hạ viện.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.6 ° C
12.2 °
11 °
76 %
3.1kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Bị lừa tình, một phụ nữ Ontario trút hết tiền tiết kiệm vào máy Bitcoin

Cảnh sát cho biết các vụ lừa tình và lừa đảo đầu tư đang gia tăng do người dân tự cách ly...

Canada sẽ cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần trước cuối năm 2021

Sáng thứ Tư 7/10/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở Gatineau, Quebec, bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu...

6 người Mỹ bị phạt tổng cộng $4500 vì phạm luật khi lái xe quá cảnh BC

Khách quá cảnh phải dùng tuyến đường trực tiếp nhất từ ​​cửa khẩu đến cửa khẩu, tránh tất cả các công viên quốc gia, địa điểm giải trí và hoạt động du lịch