fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Liên bang đệ trình dự luật chống buôn lậu các loại thuốc giảm đau opioid

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang vừa đưa ra một loạt các biện pháp nhằm hạn chế thị trường buôn lậu fentanyl đang bùng nổ, giữa lúc số tử vong tăng lên và có thêm nhiều địa phương báo động về các loại ma túy.

Theo Dự luật C-37, được đệ trình ở Hạ viện hôm thứ Hai 12-12, các máy ép thuốc viên được dùng trong các phòng pha chế trái phép để sản xuất fentanyl lậu sẽ không còn được nhập khẩu vào Canada, và các nhân viên cửa khẩu kiểm tra hàng hóa nhập khẩu sẽ có nhiều quyền hạn hơn để tịch thu và mở các bưu kiện khả nghi.

Dự luật này là phản ứng toàn diện nhất cho tới nay của chính phủ Đảng Tự do trước cuộc khủng hoảng opioid của Canada.

Bộ trưởng y tế Jane Philpott nói với báo giới, “Chúng ta cần có hành động nhanh chóng về cuộc khủng hoảng opioid để cứu mạng người dân. Chúng ta cần có sự tập trung mới vào việc giảm tác hại.”

Bác sĩ Philpott nói Chiến lược mới của Canada về Ma túy và Các chất gây nghiện thay thế Chiến lược Chống Ma túy Quốc gia do chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đưa ra vào năm 2007. Bộ trưởng y tế thay cho bộ trưởng tư pháp đứng đầu chiến lược này.

Bác sĩ Philpott nói, “Chiến lược này sẽ xác định lại tình trạng lạm dụng chất gây nghiện là vấn đề y tế công cộng như đúng bản chất của nó. Chúng tôi sẽ tái xác định việc giảm tác hại là mục tiêu chủ chốt của chiến lược này.”

Dự luật được đề xuất này cũng giảm các rào cản đối việc mở và hoạt động các địa điểm sử dụng ma túy có giám sát ở Canada. Chính phủ trước đây đã cố gắng đóng cửa Insite ở Vancouver, lúc đó là địa điểm duy nhất ở Bắc Mỹ mà ở đó người ta có thể tiêm chích ma túy với sự giám sát của một y tá.

Sau khi thua kiện ở tòa án, chính phủ Đảng Bảo thủ đã ra luật khiến khó, nếu không nói là không thể, để các địa điểm khác mở cửa hoạt động, và bất cứ điều gì nhắc tới việc giảm tác hại bị loại bỏ khỏi trang mạng của Bộ Y tế Canada.

Ngoài việc bật đèn xanh cho các địa điểm tiêm chích có giám sát, các biện pháp khác là nhằm giảm lượng ma túy nhập lậu vào Canada.

Một cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail trong năm nay đã cho thấy ngành hóa chất của Trung Quốc đã góp phần nuôi dưỡng một thị trường fentanyl lậu ở Canada.

Ma túy này được sản xuất ở Trung Quốc, được đặt hàng qua mạng và dễ dàng được các nhà cung cấp gởi ra nước ngoài bằng cách lợi dụng các khe hở ở biên giới Canada.

Các nhân viên cửa khẩu thường không được phép mở các bưu kiện nặng dưới 30 gam mà không được người nhận cho phép. Họ có thể mở và kiểm tra bất cứ bưu kiện nào vượt quá ngưỡng đó và dùng kỹ thuật dò tìm để sàng lọc tất cả thư từ quốc tế.

Dự luật sẽ loại bỏ sự phân biệt kích cỡ bưu kiện này, cho phép các nhân viên cửa khẩu khám xét các bưu kiện quốc tế nặng dưới 30 gam gởi qua đường bưu điện và dịch vụ phát chuyển cá nhân.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale nói, “Các bưu kiện nhập cảnh sẽ được kiểm tra nếu có cơ sở hợp lý để nghi ngờ. Điều này rất quan trọng khi ta đối phó với các chất gây nghiện chết người như fentanyl và carfentanil.”

Ông nói và giơ lên một phong bì nhỏ, trong một gói 30 gam, “đó là 15.000 liều sử dụng [fentanyl] gây chết người.”

Cục Biên giới Canada là cơ quan tuyến đầu trong việc phòng chống hàng lậu nhập khẩu vào Canada. Nhưng cuộc điều tra của nhật báo The Globe and Mail đã phát hiện rằng các nhà cung cấp qua mạng ở Trung Quốc nghĩ ra nhiều cách để giấu ma túy và né tránh các quy định kiểm tra hải quan.

Các nhà cung cấp thường gởi ma túy trong các bưu kiện dưới ngưỡng 30 gam và giấu bột fentanyl trong các gói silica cùng với một gói các que thử nước tiểu. Một cách khác mà họ tránh bị tịch thu ở cửa khẩu là gói quà bưu kiện hoặc dán nhãn là bột giặt gia dụng kèm với một giấy xác nhận phân tích.

Sau khi ma túy tới Canada, nó được cắt thành, hoặc được làm cho giống như, các ma túy khác, như cocaine, heroin hoặc thuốc giảm đau được bác sĩ kê toa phổ biến OxyContin (thuốc này đã bị loại bỏ khỏi thị trường Canada vào năm 2012).

Các máy ép được dùng để ép thành thuốc viên được nhuộm màu xanh diệp lục và đóng dấu số 80 ở một mặt và CDN ở mặt kia để trong giống thuốc OxyContin.

Thượng nghị sĩ Vernon White, người lâu nay đã kêu gọi có lệnh cấm nhập khẩu máy ép thuốc viên, đặt câu hỏi tại sao chính phủ không áp dụng các thay đổi này thông qua một quy định quản lý nhà nước, mà có thể có hiệu lực ngay lập tức. Trong khi đó, dự luật sẽ phải mất vài tháng để được thông qua ở Hạ viện.

Từ đầu năm tới nay, có ít nhất 622 người đã chét vì sử dụng quá liều ma túy ở British Columbia, trung tâm của cuộc khủng hoảng này. Ngoài ra, carfentanil, một loại thuốc opioid tổng hợp được dùng để gây mê cho voi và các động vật lớn khác, đã được phát hiện ở bốn tỉnh bang. Mới tuần rồi, Vùng Waterloo, Toronto và St. Thomas đều đã thông báo rằng carfentanil (mạnh gấp nhiều lần so với fentanyl) đã xuất hiện ở các địa phương đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.3 ° C
1 °
-1.1 °
69 %
3.9kmh
97 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp thêm 30 ngày

Chính quyền tỉnh bang đã gia hạn hầu hết các sắc lệnh khẩn cấp hiện có hiệu lực theo Đạo luật Tái hoạt động...

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...