Home Luật Pháp Liên bang được yêu cầu truy tố Purdue Pharma vì tiếp thị...

Liên bang được yêu cầu truy tố Purdue Pharma vì tiếp thị gian dối thuốc OxyContin gây nghiện

0
(Ảnh: CBC)

Những tác hại của cuộc khủng hoảng ma túy từ thuốc giảm đau opioid ở Canada đối với cá nhân, các hệ thống y tế và xã hội nghiêm trọng đến nỗi một số bác sĩ và luật sư đang kêu gọi nhà nước truy tố hình sự đối với hãng dược phẩm sản xuất OxyContin.

Trong thỏa thuận dàn xếp trên toàn Canada được công bố hồi tháng 5 sau một vụ kiện tập thể, hãng dược phẩm Purdue Pharma (Canada) đồng ý trả 20 triệu đô-la — bao gồm 2 triệu đô-la cho các chương trình y tế tỉnh bang — về cách hãng này tiếp thị và bán các loại thuốc giảm đau OxyContin và OxyNEO.

Một phiên xử của tòa án ở Nova Scotia diễn ra vào thứ Ba 1/8 để phê chuẩn một thỏa thuận dàn xếp giải quyết cho những người khiếu kiện ở tỉnh bang đó, trong khi những người khiếu kiện ở Ontario đã hoàn tất thỏa thuận dàn xếp hồi đầu tháng 7. Các thẩm phán ở Quebec và Saskatchewan sẽ có những quyết định tương tự trong tháng 8.

Canada đã mất khoảng 2,458 người trong các trường hợp tử vong liên quan tới opioid trong năm 2016, theo số liệu của nhà nước. Và giới bác sĩ ước tính rằng Canada có thể có thêm 3,000 ca tử vong nữa trong năm nay.

Chưa rõ làm sao các tỉnh bang có thể thu hồi những phí tổn thêm cho các hệ thống y tế của họ, theo Matthew Herder, giáo sư luật tại Đại học Dalhousie ở Halifax.

Giáo sư Herder nói thật khó mà không đi tới kết luận rằng thỏa thuận dàn xếp là không đủ, do hãng dược này đã thu lợi hơn 30 tỷ đô-la từ OxyContin.

Năm 2007, ba nhà quản lý thuộc chi nhánh Mỹ của hãng Purdue Pharma đã nhận có tội tại một Tòa án Liên bang Mỹ về tội gian dối với cơ quan quản lý nhà nước, giới bác sĩ và công chúng về rủi ro nghiện OxyContin.

Trong khi những người tố giác ở Mỹ có thể cung cấp bằng chứng về việc gian dối hoặc lừa gạt trong việc tiếp thị một loại thuốc, giáo sư Herder nói Canada thiếu một luật như vậy. Nhưng theo Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm Canada, chính phủ liên bang có thể truy tố bỏ tù.

Ông nói, “Các hình thức phạt tiền vì vi phậm luật đó khá hạn chế. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng có một hình phạt có thể dẫn tới án tù giam vì các tập quán tiếp thị sai hoặc gian dối về một loại thuốc.”

Bác sĩ Kieran Moore, giáo sư y học cấp cứu tại Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario, nói rằng cách đây 10 năm Purdue đã thỏa thuận dàn xếp giải quyết các vụ kiện dân sự và hình sự ở Mỹ với số tiền bồi thường hơn 600 triệu đô-la Mỹ.

Bác sĩ Moore nói, “Tôi thất vọng đến buồn vì số tiền mà chúng ta có thể thu hồi được một hãng đã bị phát hiện là gian dối với bệnh nhân, cộng đồng và giới bác sĩ của chúng ta.”

Là một bác sĩ chuyên về cấp cứu, giáo sư Moore nói ông đã chứng kiến tác hại ghê gớm của cái ông gọi là “tháp thương tích opioid”. Theo ông, cứ với mỗi ca tử vong, có ít nhất:

  • 10 trường hợp nhập viện điều trị chứng nghiện có liên quan
  • 32 lần nhập viện cấp cứu vì triệu chứng lên cơn ghiền hoặc các hậu quả khác của chứng nghiện.
  • 130 lần chăm sóc y tế ban đầu.

Bác sĩ Moore nói, “Với tôi, 20 triệu đô-la chưa đủ trang trải bề mặt của các chi phí xã hội của OxyContin, và chúng ta có thể nêu tên những hãng sản xuất opioid khác như Mỹ cũng đã làm.”

Bác sĩ Moore cũng nhắc tới ví dụ các vụ kiện ở Canada đối với các hãng thuốc lá, mà hiện vẫn đang trong quá trình xét xử.

Ông nói rằng với opioid, chúng ta nên xét tới việc mất đi những năm sống tiềm năng do thuốc gây ra. “Hiện nay thuốc mạnh nhất tước mất từ 24 tới 35 năm sống.”

Ông nói, “Chúng ta phải cải tiến về việc theo dõi hậu tiếp thị ở Canada, và chúng ta phải có khả năng xác định liệu một loại thuốc có đang gây ra một vấn đề y tế sau khi nó được bán cho hàng trăm ngàn người hay không.”

Việc theo dõi hậu tiếp thị xét tới sự an toàn và công hiệu của các loại thuốc đã có mặt trên thị trường. Ví dụ, thuốc chống viêm Vioxx bị ngưng bán trên toàn thế giới sau khi nó bị phát hiện có liên quan tới các vấn đề tim ở hàng ngàn bệnh nhân.

Giáo sư Herder nói để làm theo mô hình kiện hãng thuốc lá, chính quyền các tỉnh bang trước hết cần tạo ra các quyền pháp lý để đòi các hãng dược bồi thường. Cá nhân người dân cũng có thể kiện.

Một động thái ngắn hạn có thể là chính phủ liên bang và các chính quyền tỉnh bang phối hợp để lập kế hoạch bồi thường đại trà, tương tự như kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân thalidomide ở Canada mấy chục năm sau khi họ bị loại thuốc này làm tàn tật.

Hãng Purdue Pharma Canada từng nói rằng việc thỏa thuận dàn xếp giải quyết các vụ kiện tập thể không có nghĩa thừa nhận có trách nhiệm.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version