fbpx
Friday, June 25, 2021

Lừa đảo giả danh CRA tăng khi mùa khai thuế bắt đầu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mùa khai thuế đã bắt đầu và khi người Canada chuẩn bị làm hồ sơ thuế, giới chức trách đề nghị người dân cẩn thận trước những trò lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada (CRA) hiện đang gia tăng.

Theo cảnh sát Ottawa, những trò lừa đảo này xảy ra quanh năm, nhưng số khiếu nại thường tăng trong thời gian từ tháng 3 tới đầu tháng 4 vì bọn lừa đảo nhắm tới người dân trong mùa khai thuế.

Stephanie Burns, trưởng ban chuyên trách lừa đảo có tổ chức của cảnh sát Ottawa nói, “Mỗi ngày chúng tôi đang nhận được nhiều cuộc gọi về chuyện này, nên kiểu lừa đảo này đang diễn ra khá nhiều. Tôi biết tôi cũng nhận được một cú điện thoại lừa đảo ở nhà.”

Bọn lừa đảo giả danh nhân viên CRA, dùng email, điện thoại, và thậm chí tin nhắn để lấy tiền là thông tin cá nhân.

Các cú điện thoại thường có vẻ khẩn cấp và bọn lừa đảo sẽ dùng ngôn ngữ hung hăng hoặc những lời đe dọa để khiến người ta sợ tới nỗi phải trả tiền.

Một phát ngôn viên của CRA nói cần biết rằng CRA không bao giờ gửi thông báo yêu cầu đóng thuế hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua e-mail, tin nhắn, hai điện thoại.

Các thông báo được gửi bằng thư qua đường bưu điện hoặc thông qua tài khoản cá nhân My Account trên trang mạng CRA. (https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/e-services/e-services-individuals/account-individuals.html)

Cảnh sát liên bang RCMP đã bắt đầu theo dõi các vụ lừa đảo CRA vào năm 2014.

Kể từ đó, đã có hơn 56,000 khiếu nại gửi tới Trung tâm Chống Lừa đảo Canada và mức tổn thất hơn 10 triệu đô-la, theo hạ sĩ Guy Paul Larocque của RCMP.

Chỉ riêng năm 2017 đã có hơn 12,000 khiếu nại và tổn thất 3 triệu đô-la do các vụ lừa đảo CRA.

Bà Burns nói rằng các vụ lừa đảo CRA có tác dụng vì người ta có phản ứng phòng vệ. “Dường như ai cũng sợ CRA và bất cứ khi nào nhận được điện thoại báo rằng người ta đang gặp rắc rối với cơ quan thuế vụ, họ muốn giải quyết ngay lập tức.”

“Nhưng nhà nước không hành xử kiểu du côn. Nhà nước sẽ không tới đạp cửa xông vào nhà bạn.”

Bà Burns nói khó loại bỏ các vụ lừa đảo CRA vì chính quyền khó xác định được những hoạt động đó diễn ra ở đâu.

Bà cho biết những cú điện thoại lừa đảo xuất phát từ các số điện thoại giả được tạo ra trên mạng bằng kỹ thuật điện toán mà có thể thay đổi số điện thoại, nên cảnh sát khó truy tầm bọn lừa đảo.

Bà nói cảnh sát sẽ nhận được khiếu nại về những cú điện thoại lừa đảo này, nhưng tới lúc cảnh sát điều tra thêm, số điện thoại không còn sử dụng.

Phần lớn những vụ lừa đảo này xuất phát từ hải ngoại, nên càng khiến phức tạp.

Bà Burns nói, “Đây là một trò lừa đảo có tổ chức, nhắm tới nhiều người, chứ không chỉ một người.” Bà cũng cho biết rằng các cuộc điều tra về những vụ lừa đảo như vậy mất nhiều thời gian, tốn kém và sử dụng nhiều nguồn lực.

Bà nói nếu người dân trả tiền cho những kẻ lừa đảo này bằng thẻ tặng quà (gift card) Hoặc nếu tiền chuyển ra nước ngoài, thì nhà chức trách khó truy tầm được.

Mặc dù ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo này, người cao niên nằm trong số những người có nguy cơ bị hại cao nhất.

Wanda Morris là phó chủ tịch về vận động chính sách của CARP, một hiệp hội đấu tranh vì quyền lợi của người cao niên Canada.

Bà nói rằng khi tuổi tác cao dần, người ta sẽ giảm dần khả năng tư duy phân tích, và họ dễ bị hại bởi những kiểu đầu tư tệ hại hay các vụ lừa đảo.

Bà Morris nói rằng khác với giới trẻ, những người lớn lên trong thế giới kỹ thuật số, người cao niên không rành công nghệ và họ có thể khó nhận diện một trò lừa đảo hơn.

Theo bà, những trang mạng hay địa chỉ email giả danh CRA trông rất giống trang mạng thật, nên càng khó hơn với người cao niên.

Bà Morris nói rằng điều quan trọng là những ai lo ngại nên hỏi thêm ý kiến của người khác và không vội vã trả tiền hoặc chấp nhận một khoản hoàn thuế.

Bà Burns cũng đồng tình với lời khuyên này, và nói rằng người dân nên gác máy và không trả lời email hoặc tin nhắn trông có vẻ lừa đảo.

Bà nói thêm rằng người dân có thể gọi trực tiếp cho CRA ở số 1-800-959-8281 nếu họ lo ngại.

Những ai đã bị gạt thì nên liên lạc với cảnh sát địa phương và trình báo với Trung tâm Chống Lừa đảo Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: