fbpx
Sunday, April 18, 2021

‘Luật sư giả’ dùng bằng dỏm là vấn nạn ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một vấn nạn đáng lo ngại hiện nay là có nhiều “luật sư giả” lừa gạt người Canada hàng trăm ngàn đô-la, trong đó có 8 người bị bắt ở British Columbia chỉ riêng trong tháng 11.

Luật sư Tanya Walker nói rằng chuyện mua bằng giả, luật hoặc ngành khác, là “khá phổ biến” trên mạng và trị giá hàng tỷ đô-la trên thế giới.

“Nhóm dân số dễ bị [luật sư giả] hại nhất là những người cao niên vì họ có thể không rành công nghệ như thế hệ trẻ,” luật sư Walker phát biểu trong chương trình Your Morning Friday của đài CTV hôm 29/11.

Walker nói di dân mới hoặc những người muốn nhập cư Canada cũng dễ bị hại, vì có rào cản ngôn ngữ và họ có thể không biết cách xác minh bằng cấp, giấy phép của một luật sư.

Theo Walker, luật sư giả cũng có thể gây tổn hại “rất nhiều, vì “phán quyết [của tòa] không tự động được bãi bỏ vì bạn được một luật sư giả đại diện, bạn phải chứng minh là bị xử oan.”

Bà nói rằng nếu nạn nhân của một luật sư giả không thể chứng minh là bị xử oan, phán quyết ban đầu vẫn có thể giữ nguyên.

Luật sư nói rằng với các luật sư thật, được quản lý và được cấp giấy phép hành nghề, thân chủ muốn khiếu nại có thể trình báo lên luật sư đoàn và đòi bồi thường lên tới tối đa $500,000 – hoặc kiện luật sư hoặc đòi hãng bảo hiểm của họ bồi thường. Với luật sư giả thì không có các lựa chọn đó.

“Khi bạn thắng kiện, quan tòa chỉ có thể viết phán quyết rằng bạn thắng kiện [với một luật sư giả], đòi tiền là chuyện của bạn, vì vậy nếu người đó không có tài sản … coi như bạn xui xẻo,” Walker nói.

Walker nói rằng nếu bạn cần một luật sư, luôn xác minh bằng cấp, giấy phép của một luật sư, nên thử tới văn phòng của họ, gọi điện cho luật sư đoàn và kiểm tra lại số đăng ký của họ và “nên nghi ngờ nếu họ không có bất cứ hình ảnh gì trên trang mạng của họ hoặc tốt quá không thể tin được”.

Walker cho biết luật sư thường chỉ được phép nhận “khoảng $7,500 tiền mặt” mỗi hồ sơ, nên bất cứ ai đòi những khoản phí cắt cổ như $50,000 thì “đáng báo động”.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan