Home Luật Pháp Luật sư Trung Quốc từng tường thuật cúm Vũ Hán giai đoạn...

Luật sư Trung Quốc từng tường thuật cúm Vũ Hán giai đoạn đầu bị kết án 4 năm tù

0
Một nhà đấu tranh dân chủ giơ biển ủng hộ nhà báo công dân Trung Quốc Trương Triển (Zhang Zhan) gần Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương ở Đặc khu Hành chính Hong Kong ngày 28 tháng 12 năm 2020. (Ảnh: EPA/Miguel Candela)

Một tòa án Trung Quốc hôm thứ Hai 28/12/2020 đã kết án một cựu luật sư từng tường thuật về giai đoạn đầu của đợt bùng phát coronavirus 4 năm tù giam với tội danh “gây gổ và gây rối”, theo một trong những luật sư của bà.

Tòa án Nhân dân Khu vực Mới Phố Đông ở trung tâm tài chính Thượng Hải đã tuyên án Trương Triển (Zhang Zhan), 37 tuổi,  sau những cáo buộc bà lan truyền thông tin sai lệch, trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài, gây rối trật tự công cộng và “thao túng một cách ác ý” đợt bùng phát dịch bệnh.

Luật sư Trương Khả Khả (Zhang Keke) xác nhận bản án nhưng nói rằng “không tiện” cung cấp thông tin chi tiết — thường là dấu hiệu cho thấy tòa án đã ra lệnh cấm tiết lộ một phần. Ông cho biết tòa án không hỏi Trương Triển liệu bà có kháng cáo hay không, và bà cũng không cho biết liệu bà có kháng cáo hay không.

Trương Triển tới Vũ Hán hồi tháng 2 và tường thuật trên nhiều mạng xã hội khác nhau về dịch bệnh được cho là bùng phát ở Vũ Hán.

Trung Quốc đã bị cáo buộc che giấu đợt bùng phát dịch bệnh ban đầu và trì hoãn công bố thông tin quan trọng, khiến virus lây lan và góp phần gây ra đại dịch làm hơn 80 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và gần 1.8 triệu người thiệt mạng. Bắc Kinh kịch liệt phủ nhận các cáo buộc, nói rằng họ đã nhanh chóng hành động để giúp các nước khác trên thế giới có thời gian chuẩn bị ứng phó.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ báo chí và truyền thông và tìm cách ngăn chặn phổ biến thông tin mà chính quyền chưa cho phép công bố. Trong những ngày đầu bùng phát, giới chức trách đã khiển trách một số bác sĩ Vũ Hán vì đã “loan tin đồn” sau khi họ cảnh báo bạn bè trên mạng xã hội. Người nổi tiếng nhất trong số các bác sĩ này, Lý Văn Lượng (Li Wenliang), sau đó đã qua đời vì COVID-19.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version