Home Luật Pháp Mẹ bị kết tội tắc trách vì tự chữa bệnh và để...

Mẹ bị kết tội tắc trách vì tự chữa bệnh và để con chết

0
Bà Tamara Lovett và con trai Ryan. (Ảnh: Facebook)

Một bà mẹ ở Calgary từng điều trị cho con trai của mình bằng phương pháp tự nhiên với thảo mộc trước khi con chết vì bệnh nhiễm trùng đã bị phán quyết có tội tắc trách hình sự gây tử vong.

Nhưng thẩm phán đã ban hành lệnh hoãn tư pháp đối với tội danh thứ hai cáo buộc bà Tamara Lovett không cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho con.

Bà Lovett cho con trai 7 tuổi Ryan uống trà bồ công anh (dandelion) và dầu kinh giới (oregano) khi con bị nhiễm trùng phải nằm liệt giường 10 ngày vào tháng 3 năm 2013.

Thẩm phán nói rằng bà Lovett đã “đánh cược” mạng sống của con trai mình và bất kỳ bậc cha mẹ biết điều nào sẽ không đợi cho tới khi con gần chết mới cầu cứu.

Thẩm phán nói rằng lẽ ra bà Lovett đã phải thấy rõ là Ryan lúc đó đang không chỉ bị nhiễm trùng tai và sức khỏe của cậu bé đang xuống dốc.

Một bác sĩ làm chứng tại phiên xử bà Lovett nói rằng Ryan có thể đã được cứu chữa nếu cậu bé được cho uống kháng sinh.

Thế nhưng, thẩm phán cho biết bà Lovett đã không nghĩ là cần phải đưa con đi gặp bác sĩ.

Trong phán quyết hôm thứ Hai 23-1, thẩm phán Kristine Eidsvik nói, “Một bậc cha mẹ biết điều hẳn đã đưa Ryan đi khám bệnh. Ryan đã không khỏe hơn, mà càng lúc càng bệnh nặng.”

Trưởng cơ quan xét nghiệm y khoa của Alberta làm chứng tại phiên xử bà Lovett rằng cơ thể của Ryan đầy liên cầu khuẩn (streptococcus) nhóm A; vi trùng này đã làm suy yếu hầu hết các cơ quan nội tạng chính của cậu bé.

Trưởng cơ quan xét nghiệm y khoa cũng nói rằng có vẻ như Ryan đã chết khá lâu trước khi các nhân viên cấp cứu tới sau một cuộc gọi 911 hoảng hốt lúc sáng sớm của bà Lovett.

Phiên tòa nghe lời chứng cho biết bà Lovett nói với cảnh sát là bà tưởng Ryan bị cảm lạnh hay cúm, và có vẻ như Ryan đang khỏe lại.

Chỉ vài ngày trước khi chết, Ryan than đau chân, hai mắt bị vàng đi và cậu bé không thể tự đứng, theo lời khai của bà Lovett với cảnh sát.

Bà nói bà gọi 911 sau khi con mình bắt đầu co giật và ngã quỵ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version