3 C
Toronto
Tuesday, February 25, 2020

Một người Quebec có thể bị tước quốc tịch vì từng là sếp công an ở Bosnia

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada đang đề nghị tước quốc tịch của một người bị cáo buộc các tội ác chống lại nhân loại ở Nam Tư cũ.

Chính phủ liên bang cáo buộc Cedo Kljajic gian lận khi làm hồ sơ nhập tịch Canada bằng cách giấu vai trò then chốt của mình trong việc thành lập và hoạt động của một lực lượng công an đã tiến hành những trò đàn áp nhân danh Cộng hòa người Serbia tại Bosnia tự xưng hồi đầu thập niên 1990.

Trong đơn đệ trình lên Tòa Liên bang Canada, các bộ trưởng di trú và an ninh công cộng nói rằng do đó ông Kljajic không thể được nhập cư Canada – nghĩa là ông có thể bị trục xuất nếu lập luận của chính phủ thắng.

Theo hồ sơ đệ trình của hai bộ trưởng Canada, ông Kljajic được bổ nhiệm một chức vụ cao cấp vào tháng 4/1992, đảm trách lực lượng công an RS MUP; lực lượng công an này thực hiện nhiều cuộc tấn công trên diện rộng và có hệ thống nhắm vào thường dân không phải là người Serbia. Theo cáo buộc của chính phủ Canada, ông đã khai man về quá khứ của mình để trở thành thường trú nhân ở Canada vào năm 1995 và nhập tịch vào năm 1999.

Ông Kljajic, hiện đang sống ở Quebec, chưa nộp lập luận biện hộ. Ông đã không phúc đáp một cuộc điện thoại của nhật báo The Globe and Mail hôm thứ Sáu 1/9.

Hồ sơ của chính phủ liên bang đệ trình lên tòa án nói rằng căng thẳng đã bùng nổ vào cuối năm 1991 giữa giới lãnh đạo đảng người Serbia, người Croatia và người Hồi giáo về triển vọng Bosnia và Herzegovina ly khai khỏi Nam Tư. Điều đó đã góp phần tạo nên các thể chế chính trị, hành chính và công an đặc thù của người Serbia ở Bosnia.

Ít lâu sau khi Bosnia và Herzegovina tuyên bố độc lập vào năm 1992, chiến tranh bùng nổ.

Trong những tháng đầu của cuộc chiến này, giới lãnh đạo người Serbia ở Bosnia tập trung hình thành một lãnh thổ thuần nhất về chủng tộc bằng cách loại bỏ người Hồi giáo Bosnia và người Croatia khỏi các vùng do người Serbia tuyên bố chủ quyền, theo hồ sơ của chính phủ liên bang.

Hồ sơ này nói rằng ông Kljajic được bổ nhiệm làm thứ trưởng công an Cộng hòa người Serbia tại Bosnia. “Như vậy, ông ta chịu trách nhiệm pháp lý về lực lượng công an RS MUP và những hành động của họ.”

Hồ sơ này cũng cho rằng ông Kljajic là người “ủng hộ trung thành” của một lực lượng công an người Serbia, tham gia vào việc thành lập lực lượng đó, và chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo hoạt động của công an trên toàn lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của chế độ người Serbia ở Bosnia từ lúc khởi đầu cuộc chiến cho tới tháng 11/1992.

Theo hồ sơ của liên bang, từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột này, ông Kljajic “biết tường tận” về những tội ác do cấp dưới của ông trong lực lượng công an người Serbia gây ra.

Tháng 6/1993, Canada chính thức gọi chính quyền người Serbia ở Bosnia là một chế độ đã có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc tội ác chống lại nhân loại – với cách định danh này, không có quan chức cấp cao nào của chính quyền đó được phép nhập cư Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.