fbpx
Monday, January 25, 2021

Một người Quebec có thể bị tước quốc tịch vì từng là sếp công an ở Bosnia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada đang đề nghị tước quốc tịch của một người bị cáo buộc các tội ác chống lại nhân loại ở Nam Tư cũ.

Chính phủ liên bang cáo buộc Cedo Kljajic gian lận khi làm hồ sơ nhập tịch Canada bằng cách giấu vai trò then chốt của mình trong việc thành lập và hoạt động của một lực lượng công an đã tiến hành những trò đàn áp nhân danh Cộng hòa người Serbia tại Bosnia tự xưng hồi đầu thập niên 1990.

Trong đơn đệ trình lên Tòa Liên bang Canada, các bộ trưởng di trú và an ninh công cộng nói rằng do đó ông Kljajic không thể được nhập cư Canada – nghĩa là ông có thể bị trục xuất nếu lập luận của chính phủ thắng.

Theo hồ sơ đệ trình của hai bộ trưởng Canada, ông Kljajic được bổ nhiệm một chức vụ cao cấp vào tháng 4/1992, đảm trách lực lượng công an RS MUP; lực lượng công an này thực hiện nhiều cuộc tấn công trên diện rộng và có hệ thống nhắm vào thường dân không phải là người Serbia. Theo cáo buộc của chính phủ Canada, ông đã khai man về quá khứ của mình để trở thành thường trú nhân ở Canada vào năm 1995 và nhập tịch vào năm 1999.

Ông Kljajic, hiện đang sống ở Quebec, chưa nộp lập luận biện hộ. Ông đã không phúc đáp một cuộc điện thoại của nhật báo The Globe and Mail hôm thứ Sáu 1/9.

Hồ sơ của chính phủ liên bang đệ trình lên tòa án nói rằng căng thẳng đã bùng nổ vào cuối năm 1991 giữa giới lãnh đạo đảng người Serbia, người Croatia và người Hồi giáo về triển vọng Bosnia và Herzegovina ly khai khỏi Nam Tư. Điều đó đã góp phần tạo nên các thể chế chính trị, hành chính và công an đặc thù của người Serbia ở Bosnia.

Ít lâu sau khi Bosnia và Herzegovina tuyên bố độc lập vào năm 1992, chiến tranh bùng nổ.

Trong những tháng đầu của cuộc chiến này, giới lãnh đạo người Serbia ở Bosnia tập trung hình thành một lãnh thổ thuần nhất về chủng tộc bằng cách loại bỏ người Hồi giáo Bosnia và người Croatia khỏi các vùng do người Serbia tuyên bố chủ quyền, theo hồ sơ của chính phủ liên bang.

Hồ sơ này nói rằng ông Kljajic được bổ nhiệm làm thứ trưởng công an Cộng hòa người Serbia tại Bosnia. “Như vậy, ông ta chịu trách nhiệm pháp lý về lực lượng công an RS MUP và những hành động của họ.”

Hồ sơ này cũng cho rằng ông Kljajic là người “ủng hộ trung thành” của một lực lượng công an người Serbia, tham gia vào việc thành lập lực lượng đó, và chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo hoạt động của công an trên toàn lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của chế độ người Serbia ở Bosnia từ lúc khởi đầu cuộc chiến cho tới tháng 11/1992.

Theo hồ sơ của liên bang, từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột này, ông Kljajic “biết tường tận” về những tội ác do cấp dưới của ông trong lực lượng công an người Serbia gây ra.

Tháng 6/1993, Canada chính thức gọi chính quyền người Serbia ở Bosnia là một chế độ đã có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc tội ác chống lại nhân loại – với cách định danh này, không có quan chức cấp cao nào của chính quyền đó được phép nhập cư Canada.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bị phạt $880 vi phạm lệnh cấm túc COVID-19 vì đưa con tới nhờ ông bà giữ để đi chợ

Một phụ nữ ở Simcoe cho biết cô bị phạt $880 vì vi phạm lệnh cấm túc của Ontario. Natasha Kohl cho biết cảnh sát...

Bệnh viện Ontario sa thải y tá từng sang Mỹ dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19

Nữ y tá này từng bị buộc tội vi phạm biện pháp chống COVID-19 của Ontario

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng