fbpx
Wednesday, April 21, 2021

Mục sư Canada bị kết án 3 tháng tù ở Myanmar vì phạm luật cấm tụ tập đông người để chống COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 6/8/2020, một tòa án ở Myanmar đã kết án ba tháng tù cho một mục sư Canada sau khi ông bị kết tội phạm luật chống lây lan COVID-19.

David Lah, người sinh ra ở Myanmar, đã bị buộc tội không chấp hành lệnh cấm tụ tập đông người khi tổ chức một buổi lễ tôn giáo ở Yangon vào ngày 7/4.

Luật sư của mục sư Lah, Aung Kyi Win, cho biết tòa án phán quyết thân chủ của ông vi phạm một điều trong Luật Xử lý Thiên tai vì ông không chấp hành chỉ thị cấm tụ tập.

Thẩm phán trừ thời gian mục sư Lah đã bị giam từ tháng 5, nên có thể ông sẽ được thả trong vài tuần nữa.

Một đồng nghiệp người Myanmar của mục sư Lah, Wai Tun, bị kết án tương tự.

Bằng chứng về các hành động của mục sư Lah xuất phát từ video về một sự kiện được đăng trên các tài khoản mạng xã hội do ông kiểm soát. Các video cho thấy ông dường như cũng vi phạm lệnh cấm có hiệu lực từ giữa tháng 3, trong các dịp khác.

Vị mục sư từ Toronto này đã không nhận có tội hồi tháng trước, nhưng chưa phát biểu công khai về vụ việc của ông.

Khoảng 50 người đã xuất hiện tại tòa án hôm 6/8 để bày tỏ ủng hộ mục sư Lah. Những người đứng ở cửa vào tòa án bung dù để ngăn không cho báo chí chụp ảnh ông.

Mục sư Lah đã trình diện tại tòa án lần đầu tiên hồi tháng 5 sau khi chấm dứt thời gian cách ly sau khi nằm viện vì bị nhiễm COVID-19. Hơn 20 người ủng hộ ông cũng đã có xét nghiệm dương tính.

Ngoài các tội tụ tập đông người, mục sư Lah còn khiến công chúng phẫn nộ về những phát biểu của ông trong các video bài giảng đạo của ông đăng trên mạng. Một video cho thấy ông tuyên bố rằng Cơ Đốc nhân miễn nhiễm coronavirus.

Một video khác gây bất bình ở nước Myanmar chủ yếu theo Phật giáo cho thấy ông nói rằng giáo lý của Phật giáo khiến người ta “đầy tội lỗi”.

Ông cũng đã bị phê phán vì có bình phẩm miệt thị đối với cộng đồng LGBTQ và Hồi giáo trong các video khác.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2 ° C
3 °
1 °
52 %
6kmh
99 %
Wed
4 °
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
11 °
Sun
9 °

Hot Topics

Bài Liên Quan