-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

“Ngày báo thù đã tới”: Bị cáo vụ tấn công bằng xe van ở Toronto khai với cảnh sát trong video thẩm vấn mới công bố

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Sau 8 giờ ngủ đẫy giấc, Alek Minassian thức dậy khoảng 7 giờ sáng ngày 23/4/2018, ăn sáng, đánh răng rồi đi lấy chiếc xe van anh ta đã thuê. Chỉ mấy ngày trước, thanh niên Richmond Hill 25 tuổi này vừa thi cuối khóa tại trường Seneca College. Nhưng thay vì trở thành một lập trình viên điện toán, chẳng bao lâu sau anh ta trở thành một trong những bị cáo giết người hàng loạt khét tiếng nhất của Toronto.

Sau khi ký một số giấy tờ bắt buộc, Minassian nhảy lên cầm vô-lăng và dong xe tới đường Yonge Street.

“Tôi nghĩ rằng ngày báo thù đã tới … rồi ngay sau khi thấy có những người đi bộ, tôi chỉ quyết định phải làm.”

“Tôi đạp chân ga hết mức.”

Những lời ớn lạnh này được Minassian thốt ra chỉ mấy giờ sau khi vụ tấn công bằng xe van làm thiệt mạng 10 người và làm bị thương 16 người dọc một đoạn đông đúc của đường Yonge Street từ Finch Avenue tới Sheppard Avenue ở North York cách đây hơn một năm. Các nạn nhân tuổi từ 22 tới 94. 

Minassian bị bắt ít lâu sau khi cảnh sát được gọi tới hiện trường.

Hôm thứ Sáu 27/9/2019, lệnh cấm công bố được bãi bỏ cho lời khai của Minassian với cảnh sát sau vụ bắt anh ta đầy kịch tính. Nội dung cuộc thẩm vấn được cảnh sát công bố cho thấy điều gì có thể đã thúc giục anh ta leo lên chiếc xe van thuê và lao thẳng vào những thường dân vô tội.

Như Minassian lạnh lùng giải thích với Thám tử Cao cấp Rob Thomas trong cuộc thẩm vấn dài gần 4 giờ, chính tâm lý oán hận ngày càng tăng đối với phụ nữ — được kích động bởi những người cùng suy nghĩ ở các ngóc ngách tăm tối của Internet — đã dẫn tới vụ tấn công mà anh ta bị cáo buộc đã thực hiện.

Minassian nói với Thomas rằng anh ta là kẻ gàn dở ở trường trung học, nhưng được các học sinh khác đối xử tốt. Anh ta hòa đồng với gia đình và cho biết cha mẹ mình rất hỗ trợ.

Khi học cao đẳng ngành soạn phần mềm, anh ta bắt đầu có tâm lý oán hận ngày càng tăng đối với phụ nữ.

Cuộc nổi dậy incel

Minassian mô tả “khoảnh khắc quyết định” nhục nhã khi anh ta dự một buổi tiệc Halloween tại gia vào năm 2013.

“Tôi bước vào và cố làm quen với một số cô gái, nhưng tất cả bọn họ chỉ cười nhạo tôi và cầm tay của những thằng to lớn.”

“Tôi vô cùng tức giận vì họ chỉ trao tình yêu và chú ý tới những thằng đáng ghét,” anh ta giải thích. “Tôi bắt đầu nghĩ rằng thật bất công là một số kẻ như tôi sẽ không được một chút tình cảm yêu thương nào từ bọn con gái.”

Minassian, người tự mô tả là “vô cùng bảo thủ” và “game thủ hạng nặng”, chẳng mấy chốc tìm được một cộng đồng những người đồng cảm trên các mạng như 4chan và Reddit.

Khi không chơi video game bạo lực tới 5 giờ mỗi ngày để “xả hết những thôi thúc của tôi”, Minassian thường dùng laptop tại nhà hoặc máy tính tại thư viện ở trường cao đẳng Seneca để lên mạng tán chuyện về những nỗi bức xúc tình dục của mình.

Anh ta tham gia một nhóm trên Reddit gọi là “Forever Alone” (“Mãi mãi cô đơn”) nơi anh ta biết về và bắt đầu gia nhập cộng đồng incel — thuật ngữ viết tắt của “involuntarily celibate” (độc thân không tự nguyện).

“Độc thân không tự nguyện nghĩa là đó không phải là lựa chọn của ta,” Minassian khai với cảnh sát. “Nghĩa là ta bị đẩy vào cảnh cô đơn thực thụ và ta không thể mất trinh.” 

“Điều này vô cùng đau đớn cho những nam thanh niên.”

Anh ta nói đó cũng là nơi anh ta bắt đầu chat với hai incel khác, Elliot Rodger và Chris Harper Mercer, cả hai người đó về sau gây ra các vụ giết người hàng loạt rồi tự sát.

“Chúng tôi bàn về những nỗi bức xúc của mình đối với xã hội và chuyện không thể kiếm được bạn làm tình và chúng tôi bàn tính thực hiện các vụ tấn công vào những thời điểm cụ thể,” Minassian giải thích.

Khi thanh niên 22 tuổi Rodger bắn và đâm chết 6 người trong khi làm bị thương hơn một chục người khác bằng xe của anh ta ở Isla Vista, gần Đại học California vào tháng 5 năm 2014, Minassian nói anh ta có cảm hứng, gọi Rodger là “ông tổ sáng lập” của phong trào nổi dậy incel — một kế hoạch để xóa sổ những tay đàn ông hấp dẫn (alpha male) để những người incel có thể ái ân với phụ nữ quyến rũ.

“Về cơ bản đó là phong trào của những người incel phẫn nộ, như chính tôi, không thể kiếm được bạn làm tình, do đó chúng tôi muốn lật đổ bọn Chad (alpha male).” (Trong cộng đồng incel, phụ nữ quyến rũ được gọi là “Stacy”, và đàn ông quyến rũ là “Chad”.)

Minassian khai rằng anh ta nói chuyện lần cuối với Rodger chỉ mấy ngày trước vụ tấn công ở California.

“Anh ta nói với tôi rằng anh ta phải đi, anh ta có sứ mệnh rất quan trọng và có thể không còn sống trở về,” Minassian nói với Thomas. “Tôi cảm thấy tự hào cho anh ta vì những hành động can đảm của anh ta.”

“Tôi bắt đầu cảm thấy trở nên cực đoan vào lúc đó,” anh ta nói tiếp. “Nghĩa là tôi thấy đã tới lúc ra tay hành động chứ không chỉ ngồi ngoài lề và day dứt với nỗi buồn của chính tôi.”

Minassian nói vụ giết người hàng loạt của Rodgers đã thôi thúc anh ta ra tay hành động.

“Tôi ở trường Seneca College và tôi quyết định gọi tới hãng Ryder và hỏi đặt thuê một chiếc xe tải hoặc xe van và họ có chiếc van 10-foot … nên tôi nghĩ vậy là hoàn hảo … xe đủ lớn để gây tác động nhưng không quá lớn khiến tôi không điều khiển được, nên chiếc xe van đó là cỡ trung hoàn hảo để dùng làm vũ khí của tôi,” anh ta nói.

“Lúc đó tôi nghĩ tôi sẽ tạo cảm hứng cho quần chúng trong tương lai cũng tham gia cuộc nổi dậy của tôi.”

Trước khi bị cho là gây ra vụ tấn công chết người, Minassian nói anh ta đã chia sẻ các kế hoạch của mình trên 4chan, và đăng một thông điệp cuối cùng trên Facebook, nói rằng cuộc nổi dậy incel đã bắt đầu.

“Nhiều người chúc mừng tôi vì tôi cho rằng họ có thể biết ý tôi muốn nói gì,” anh ta giải thích.

Minassian tiếp tục mô tả chuyện dùng chiếc xe van làm vũ khí để tấn công những thường dân, nói rằng anh ta chỉ dừng lại khi đồ uống văng lên kiếng trước của xe van, làm cản trở tầm nhìn của anh ta.

“Tôi muốn làm thêm nữa nhưng bị cản trở do thiếu tầm nhìn,” anh ta nói.

Anh ta cũng nói rằng anh ta hy vọng chết vì bị cảnh sát bắn, nhưng cho biết một cảnh sát viên đã không bắn khi anh ta rút bóp ra giả làm súng.

“Tôi thấy cảnh sát tiến tới gần nên tôi quyết định tấp xe vô và ra khỏi chiếc van,” anh ta nói.

“Tôi nghe cảnh sát hét bảo tôi ra khỏi xe nên tôi bước ra và lấy cái bóp chĩa vào viên cảnh sát với ý định để lầm tưởng là súng để tôi có thể bị bắn chết.”

“Rốt cuộc tôi được lệnh nằm xuống đất nên lúc đó tôi biết ông ta sẽ không bắn tôi.”

Hồi tháng 6 năm nay, vụ án Minassian được quyết định được xét xử trong một phiên tòa chỉ có thẩm phán. Phiên tòa xét xử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2020. 

Minassian bị truy tố 10 tội cố sát cấp một và 16 tội mưu sát. Chưa có cáo buộc nào được chứng minh tại tòa.

Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm:

  • Beutis Renuka Amarasingha, 45 tuổi
  • Andrea Bradden, 33 tuổi
  • Geraldine Brady, 83 tuổi
  • So He Chung, 22 tuổi
  • Anne Marie D’Amico, 30 tuổi
  • Mary Elizabeth Forsyth, 94 tuổi
  • Ji Hun Kim, 22 tuổi
  • Dorothy Sewell, 80 tuổi
  • Chul ‘Eddie’ Min Kang, 45 tuổi
  • Munir Abdo Habib Najjar, 85 tuổi

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.