fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ngày càng nhiều người Canada tự đại diện vì không thuê nổi luật sư

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Đó là một xu hướng mà phần lớn các thẩm phán và luật sư Canada không thích: ngày càng nhiều người Canada tự đại diện cho mình ở tòa án. Có người thuê luật sư nhưng rồi không kham nổi lệ phí pháp lý. Có người tự cãi cho mình ngay từ đầu.

Chuyện này đang diễn ra không chỉ tại những tòa xử các vụ có giá trị nhỏ (small claims court), nơi việc tự đại diện là thường tình, mà còn ở những tòa án cấp cao hơn, nơi các quy trình và thủ tục pháp lý quá khó đối với người không chuyên.

Dự án Những người Kiện tụng Tự đại diện Toàn quốc (NSRLP) giúp đỡ những người như vậy. Đây là một chương trình có tính sáng tạo tại Đại học Windsor và đứa con tinh thần của Julie Macfarlane. Bà là Giáo sư Xuất sắc ở Khoa Luật và đã dẫn đầu mạng lưới hỗ trợ này trong gần 5 năm.

Giáo sư luật Julie Macfarlane. (Ảnh: Mike Kovalski)

Phát biểu trên chương trình The Sunday Edition của CBC Radio, bà nói rằng những người trong hệ thống pháp luật từ lâu đã xem những người tự đại diện là “khác thường” hoặc “những người điên khùng tưởng rằng họ nên là luật sư”. Nhiều luật sư đã hỏi bà “tại sao tôi phải mất công nói chuyện với những người kéo lê giỏ nhựa vào phòng xử tại tòa án.”

Theo bà, thực tế là người dân không có lựa chọn. Người Canada đang tự đại diện cho mình với số lượng ngày càng nhiều vì họ không đủ khả năng trả lệ phí pháp lý cao.

Ít nhất một nửa trong số những người xuất hiện tại các tòa án gia đình trên toàn quốc không mang theo luật sư. Ở Toronto, tỷ lệ này gần 80%. Các tòa thượng thẩm đang báo cáo tỷ lệ khoảng 30% là người kiện tụng tự đại diện, và ở các tòa dân sự, tỷ lệ này từ 30% tới 40%.

Giáo sư Macfarlane nói, “Những người này thường có trình độ học vấn cao. Họ thông minh. Họ quyết tâm làm chuyện đó và biết cách, nên có một số thắng lợi khá phi thường.” Nhưng đồng thời, bà nói, “họ thường đụng phải một số chiến thuật tranh tụng mà các luật sư rành hơn.” Thông thường những chiến thuật đó khiến những người kiện tụng tự đại diện bị thua.

Giáo sư Macfarlane nói, “Điều thật sự khó khăn cho những người tự đại diện không phải thứ chúng ta dạy ở trường luật, pháp luật nội dung. Mà là thủ tục.” Các thẩm phán có quyền quyết định về việc các thủ tục được áp dụng cứng nhắc chừng nào, và thông thường đó là chỗ những người tự đại diện bị vấp.

Đây là khía cạnh mà dự án NSRLP đang giúp người Canada. Họ không thể tư vấn pháp lý hay làm luật sư đại diện, nhưng những người hướng dẫn của dự án có thể giúp người dân hiểu rõ và làm đúng theo quy trình thủ tục ở tòa án. Dự án này cũng có nguồn luật sư trên toàn quốc tính lệ phí phải chăng, và có giúp người dân biết cách đi qua hệ thống tòa án, như cách truy cập các bản chép nội dung lời nói ở tòa.

Giáo sư Macfarlane công nhận rằng một số thẩm phán đang làm rất tốt việc giúp đỡ những người tự đại diện ở tòa, bằng cách dành thời gian giải thích thủ tục và bảo đảm rằng người đó không bị thiệt, “nhưng điều đó không nhất quán trên toàn quốc”. Tối cao Pháp viện Canada thừa nhận điều này trong một phán quyết gần đây, với nhận xét rằng các tòa án có thể không đối xử người tự đại diện giống như cách tòa đối xử với một luật sư.

Dự án NSRLP đang khuyến khích “tách rời” các dịch vụ pháp lý: thay vì lấy lệ phí ứng trước trọn gói và kiểm soát toàn bộ hồ sơ, các luật sư nên ký kết thực hiện chỉ những việc cụ thể, như hướng dẫn pháp lý, xem xét một mẫu đơn ly dị hoặc chuẩn bị cho một cuộc họp điều đình dàn xếp giải quyết vụ kiện.

Giáo sư Macfarlane nói bà ngạc nhiên vì rất nhiều người trên khắp Canada tin rằng hệ thống hỗ trợ pháp lý của Canada sẵn sàng giúp họ nếu họ không thuê nổi luật sư.

Bà nói, “Trên thực tế hỗ trợ pháp lý chỉ giúp cho những người nghèo nhất. Và ở Ontario, ngưỡng để đủ tiêu chuẩn được hỗ trợ pháp lý được quy định ở mức thấp hơn ngưỡng được hưởng phúc lợi xã hội. Vì vậy rất khó được hỗ trợ pháp lý.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...