fbpx
17.1 C
Toronto
Wednesday, September 30, 2020

Nghi án Bruce McArthur giết người hàng loạt ở khu đồng tính Toronto

Mới Nhất

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Bản đồ Google có tính năng hiển thị thông tin COVID-19 ở các vùng

Google Maps sẽ hiển thị số ca trung bình trên 100 ngàn người hàng tuần, theo mã màu sắc.

Liên bang ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford

Tới nay Canada đã ký thỏa thuận đặt hàng hơn 150 triệu liều vaccine từ 6 công ty

Toàn bộ lớp mẫu giáo ở Toronto tự cách ly sau khi nhân viên nhiễm COVID-19

Tất cả học sinh và nhân viên trong một lớp mẫu giáo ở Toronto đã buộc phải tự cách ly sau khi...

Tiêu Điểm

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Tới nay cảnh sát Toronto đã phát hiện di hài của ít nhất sáu người và nhận diện một người trong số đó trong cuộc điều tra về vụ án giết người hàng loạt liên quan tới các vụ mất tích ở khu người đồng tính.

Những người được cho là nạn nhân của Bruce McArthur, theo chiều kim đồng hồ từ trái sang: Majeed Kayhan, 58 tuổi; Dean Lisowick, 47 tuổi; Soroush Marmudi, 50 tuổi; Selim Esen, 44 tuổi và Andrew Kinsman, 49 tuổi.

Bruce McArthur, 66 tuổi, đã bị cáo buộc 5 tội cố sát cấp một trong các vụ mất tích của Andrew Kinsman, Selim Esen, Majeed Kayhan, Soroush Mahmudi và Dean Lisowick.

Phát biểu hôm thứ Năm 8/2 tại một ngôi nhà trên đường Mallory Cres., nơi McArthur đã cắt cỏ của chủ nhà để được cất thiết bị làm vườn trong garage, Thám tử Hank Idsinga nói di hài của Kinsman nằm trong số những người được phát hiện ở đó.

Ông nói nguyên nhân chết chưa được xác định.

Cảnh sát vẫn đang tiếp tục xác định danh tính của những di hài còn lại — tất cả đều được phát hiện trong những chậu cây tại nhà trên đường Mallory Cres. Cảnh sát phát hiện tổng cộng khoảng 15 chậu cây.

Đội điều tra hình sự Cảnh sát Toronto khám xét nhà ở số 53 Mallory Cres. hôm 20/1/2018, có liên quan tới thợ làm vườn 66 tuổi Bruce McArthur, nghi phạm cố sát cấp một trong các vụ hai người đàn ông mất tích khỏi khu vực đường Church và Wellesley. (Ảnh: Toronto Sun)

Cảnh sát nói rằng với những phát hiện mới nhất này, cảnh sát có thể có bằng chứng về 10 nạn nhân, do chưa rõ liệu có di hài nào trong số này không phải của Kinsman là của những người khác mà McArthur bị cáo buộc là sát hại.

Thám tử Idsinga nói, “Tôi dự kiến là sẽ có thêm nhiều lời buộc tội nữa được đưa ra.” Ông không nói rõ khi nào và sẽ có thêm bao nhiều lời buộc tội nữa.

Thám tử nói cảnh sát đang tiếp tục tìm hiểu các vụ mất tích khác để xem có liên hệ gì với bị cáo McArthur.

Ông nói, “Hiện nay, chúng tôi tập trung vào những gì chúng tôi có, đó là các di hài, và những bằng chứng mà chúng tôi đã phát hiện, với hy vọng nhận diện được những nạn nhân đó, rồi chúng tôi sẽ bắt đầu truy ngược lại một số trường hợp người mất tích. Chúng tôi sẽ truy ngược lại khác xa; có tới hàng trăm người như vậy.”

Các điều tra viên mang bằng chứng ra khỏi nhà ở số 53 Mallory Cr. hôm 8/2/2018. (Ảnh: Bernard Weil / Toronto Star)

Cảnh sát đã lục soát cả ngôi nhà này từ ngày 18/1, khi họ tới thực hiện một lệnh khám xét buộc Karen Fraser và Ron Smith rời khỏi nhà của họ. Các chủ nhà được về nhà trong thời gian ngắn vào ngày 1/2 để lấy vật dụng tư trang và dọn thức ăn hư khỏi tủ lạnh.

Garage cũng đã được dọn sạch trong quá trình điều tra.

Bà Fraser nói bà vô cùng sợ hãi sau khi nghe tin cảnh sát phát hiện di hài của 6 người khác nhau từ nhà của bà. Bà nói, “Thật quá mức. Ai cũng hỏi tôi cảm thấy ra sao. Tôi không thể trả lời được.”

Từ ngày 18/1, băng cảnh sát màu vàng đã ngăn chặn mọi đường vào nhà, trong đó có sân sau nơi một lều màu xanh đã được dựng lên từ tuần trước.

Thám tử Idsinga cho biết dưới lều đó là một mảng cỏ mà cảnh sát đã quét bằng radar xuyên đất của Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP). Bằng kỹ thuật này, cảnh sát đã xác định được một số điểm đáng quan tâm.

Cảnh sát đã hun nóng mặt đất trong hơn một tuần, nhưng mặt đất vẫn chưa tan hết băng.

Thám tử Idsinga nói, “Chúng tôi hy vọng đào xuống cho tới không thể đào được nữa, mà có thể chỉ đào sâu được vài inch. Rồi chúng tôi có thể phải đợi một vài ngày để tiếp tục tan băng rồi đào tiếp.”

Đào mất bao lâu tùy thuộc vào thời tiết và phải đào bao sâu. Thám tử Idsinga đoán là có thể mất một tuần rưỡi.

Đợt khai quật này được giám sát bởi tiến sĩ Kathy Gruspier, nhà nhân chủng học điều tra hình sự toàn thời gian đầu tiên và duy nhất ở Canada. Bà làm việc ở Nha Bệnh học Điều tra Hình sự Ontario. Bà có mặt tại hiện trường hôm 8/2, trao đổi với nhóm điều tra của cảnh sát.

Tiến sĩ Gruspier đã làm việc trong nhiều vụ nổi tiếng, trong đó có vụ án bí ẩn từ 36 năm trước ở James Bay. Trong vụ đó, bà làm việc với OPP để xác định được một sọ người thuộc về thanh niên 32 tuổi Peter Hester, người mất tích gần James Bay vào tháng 8/1979.

Gruspier cũng đã dựng lại khuôn mặt của một người không rõ danh tánh có di hài được phát hiện ở Algonquin Park vào tháng 4/1980. Năm 1995, một phần xương hàm của một người đàn ông được phát hiện, và Gruspier đã có thể khớp được nó với sọ của người đó được phát hiện sớm hơn. Bằng chứng đó giúp cảnh sát tái tạo được khuôn mặt của người đó bằng kỹ thuật tái dựng đất sét 3D.

Gruspier cũng đứng đầu một cuộc rà soát 239 vụ án ở Ontario liên quan tới các di hài chưa xác định danh tánh, và đã làm việc trong nhiều vụ án sát nhân nổi tiếng, trong đó có các vụ Christine Jessop, Holly Jones, Cecilia Zhang và Alicia Ross.

Bà chuyên về công cụ, và xác định vũ khí dùng để giết nạn nhân.

Các điều tra viên đã mở rộng cuộc khám xét của họ tới hơn 30 nhà từng thuê hãng dịch vụ làm vườn của McArthur.

Thám tử Idsinga nói cảnh sát muốn khai quật một nơi khác, nhưng không cho biết cụ thể nơi nào. Ông nói điều đó tùy thuộc vào những phát hiện trong cuộc khai quật tại nhà trên đường Mallory Cres.

Căn hộ của McArthur ở Thorncliffe vẫn đang được nhiều nhóm điều tra hình sự khám xét. Thám tử Idsinga nói, “Đã diễn ra vài tuần, và tôi nghĩ là có thể ít nhất vài tuần nữa chúng tôi mới xong.”

“Cuộc điều tra đang ngày càng mở rộng và chúng tôi có thêm nhiều nguồn lực khi chúng tôi càng tiến xa, nên đây sẽ là một cuộc điều tra có quy mô rất lớn.”

Ông nói hiện cũng có “một cuộc điều tra kỹ thuật số trên quy mô lớn” đang diễn ra. Cảnh sát đang xem xét các máy điện toán, điện thoại di động, và các ứng dụng trên mạng có liên quan tới cuộc điều tra này và họ đang chuẩn bị các lệnh khám xét với các nhà cung cấp khác nhau.

David Perry, một thám tử tư từng làm việc ở ban điều tra sát nhân trong 28 năm thuộc cảnh sát Toronto, nói, “Khi ta nghiên cứu những kẻ giết người hàng loạt trong quá khứ, chúng không có những công nghệ mà McArthur có hiện nay. McArthur có thể là kẻ giết người hàng loạt tương đối mới trong trò chơi mạng xã hội và hẹn hò trên mạng này.”

Perry đặt giả thuyết là trong một vụ như vậy, các điều tra viên của cảnh sát sẽ mổ xẻ mạng xã hội của ông ta để truy ngược càng về trước càng tốt. Họ sẽ đối chiếu, kiểm tra chéo bất cứ người nào mà nghi phạm đã tương tác trên mạng với những người mất tích và các vụ sát nhân chưa tìm ra thủ phạm.

Hôm 8/2, thám tử Idsinga xác nhận rằng cảnh sát sẽ tìm hiểu quá khứ của McArthur, bao gồm những nơi ông ta đã có mặt.

Tóm tắt diễn biến vụ án Bruce McArthur tới ngày 8/2/2018

 • Hôm 18/1/2018, Bruce McArthur, một thợ làm vườn 66 tuổi, bị buộc tội giết Selim Esen và Andrew Kinsman, hai người mất tích khỏi Gay Village (Khu Người đồng tính) ở Toronto năm 2017 trong những hoàn cảnh bí ẩn.
 • McArthur bị cáo buộc thêm 3 tội sát nhân nữa vào ngày 29/1 liên quan tới cái chết của Majeed Kayhan, Soroush Mahmudi và Dean Lisowick.
 • Cảnh sát cũng đã xác nhận rằng những di hài con người được phát hiện trong các chậu cây tại một nhà ở khu Leaside, nơi McArthur đã làm dịch vụ làm vườn.
 • Hôm 8/2, cảnh sát xác nhận di hài của 6 người đã được xác định. Họ nói một di hài là của Andrew Kinsman.
 • Các điều tra viên đã xác nhận McArthur có quan hệ tình dục với Kinsman. Chưa rõ về kiểu mối quan hệ của McArthur với những người được cho là nạn nhân khác.
 • McArthur cư ngụ ở khu Thorncliffe Park, và được biết tới ở khu vực đường Church và Wellesley.
 • Cảnh sát đã khám xét nhiều nhà có liên hệ với McArthur ở Toronto và một nhà ở Madoc. Cảnh sát nay mở rộng cuộc tìm kiếm sang các vùng Peel và Durham.
 • Cảnh sát tin rằng còn nhiều nạn nhân nữa.
 • Chiến dịch Prism (Lăng kính) — cuộc điều tra của cảnh sát về các vụ mất tích của Kinsman và Esen — bắt đầu vào tháng 7/2017.
 • Chiến dịch Houston là cuộc điều tra của cảnh sát bắt đầu vào năm 2012 về các vụ mất tích của ba người đàn ông thường tới Gay Village vào khoảng thời gian đó: Skandaraj Navaratnam, 40 tuổi, Abdulbasir Faizi, 42 tuổi, và Kayhan, 58 tuổi. Theo Xtra, McArthur từng cặp bồ với Navaratnam.
 • McArthur đã bị kết tội tấn công bằng vũ khí và tấn công gây thương tích cơ thể vì đã dùng ống đánh một người đàn ông vào năm 2001. Do đó, McArthur bị cấm tới một khu vực ở trung tâm thành phố có bao gồm Gay Village, và án có điều kiện của ông cấm ông qua lại với “đĩ đực”.
 • Chưa rõ án trước đây của ông ta có thể đã đóng vai trò gì trong việc giúp các điều tra viên tập trung vào McArthur.

Tổng hợp từ Toronto Star, The Globe and Mail, CBC.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
17.1 ° C
17.8 °
16.7 °
63 %
7.7kmh
75 %
Wed
17 °
Thu
16 °
Fri
14 °
Sat
12 °
Sun
11 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Bài Liên Quan

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Cảnh sát liên bang Canada truy tố thanh niên mạo nhận tham gia ISIS

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đã bắt giữ và buộc tội một thanh niên Ontario vì mạo nhận là đã...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.