fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Người cha ở Vancouver bị cấm để con tự đi học bằng xe buýt

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một người cha ở Vancouver cho biết các cán sự xã hội đã cấm các con của ông tự đi học bằng xe buýt công cộng. Ông nói quyết định “vô cùng đáng thất vọng” này đã tước đoạt sự độc lập của các con mình.

Adrian Crook nói ông đã mất hai năm dạy cho bốn đứa con lớn tuổi nhất của ông, 7, 8, 9 và 11 tuổi, tự đi chuyến xe buýt công cộng 45 phút. (Con út 5 tuổi không đi xe buýt với 4 đứa lớn.) Vụ này đang gây tranh cãi về việc liệu những kỳ vọng về sự giám sát của cha mẹ đối với con cái có đi quá xa.

Ông Crook có 5 đứa con; ông nói, “Làm cha làm mẹ, việc của ta là nuôi nấng con cái để rốt cuộc chúng không cần tới ta nữa.”

“Ta không muốn thúc con cái vội vã cho xong quá trình này, vừa quá mức với chúng vừa đau lòng cho ta. Nhưng nếu chúng yên tâm chấp nhận một số rủi ro, có lẽ phận sự của ta là đánh giá xem chúng đã sẵn sàng hay chưa.”

Ông nói chuyến xe 13 cây số bắt đầu tại một trạm xe buýt thấy rõ từ căn condo của ông ở nội thành và kết thúc tại một trạm ngay trước trường học của các con ở North Vancouver, và các con ông luôn mang theo điện thoại di động để ông theo dõi vị trí của chúng.

Ông Crook nói ông đắng lòng khi Bộ Trẻ em và Phát triển Gia đình gọi cho ông nói rằng có người trình báo chuyện các con ông đi xe buýt một mình, và cho biết sẽ có cuộc điều tra.

Ông nói ông muốn các con mình đi xe buýt vì an toàn và thực tế hơn để ông lái xe chở đi, và điều quan trọng là dạy chúng cách độc lập. Một lý do gián tiếp là để tiết kiệm tiền.

Sau một cuộc điều tra kéo dài mấy tuần, Bộ kết luận rằng trẻ em dưới 10 tuổi không thể để một mình không có người lớn trông coi — dù là trên xe buýt, chạy xe đạp trong khu gần nhà hay đi bộ tới tiệm tạp hóa ở góc đường.

Ông chia sẻ quyền giám hộ các con với mẹ của chúng (bà ở gần trường hơn), nên các con đi xe buýt trong một nửa thời gian, khi chúng ở với ông. Ông nói nay chúng thậm chí không thể đi bộ từ nhà mẹ tới trường.

Ông cho biết Bộ nói rằng quyết định của họ dựa trên một phán quyết tòa án ở British Columbia về việc một đứa trẻ 8 tuổi không thể được để ở nhà một mình. Bộ cũng nói rằng ở Canada, chỉ có ba tỉnh bang có quy định tuổi tối thiểu hợp pháp để trẻ em có thể ở một mình hay trông coi các trẻ em khác. Manitoba và New Brunswick quy định một người cha/mẹ không thể để con dưới 12 tuổi ở một mình không có người trông coi, còn Ontario quy định 16 tuổi.

Trong một phát biểu, Bộ nói là không thể bình luận về các vụ cụ thể, nhưng khi Bộ nhận được một trình báo về một đứa trẻ không có người trông coi, các cán sự xã hội đánh giá về an toàn của đứa trẻ và khả năng của cha/mẹ trong việc chăm sóc con trước khi có cách hành động phù hợp nhất.

Bộ nói, “Nếu các cán sự xã hội xác định có rủi ro tới một đứa trẻ (hoặc) những đứa trẻ, bước đầu tiên của họ là ngay lập tức giảm rủi ro đó.”

Bộ cũng nói rằng không có độ tuổi hợp pháp chính xác để trẻ em được phép ở một mình không có người trông coi, và cũng không có một chính sách cấp bộ cụ thể.

Bộ Dịch vụ Trẻ em và Thanh thiếu niên Ontario không phúc đáp ngay một yêu cầu của nhật báo Toronto Star xin bình luận về ý kiến cho rằng ở Ontario trẻ em dưới 16 tuổi không được phép ở một mình không có người trông coi.

Ông Crook viết về tình huống của mình trên blog “5 Kids 1 Condo” của ông, và nay đang gây quỹ trên mạng để kiện.

Mariana Brussoni, giáo sư về dân số và y tế công cộng ở Đại học British Columbia, nói vụ này cho thấy rõ là các kỳ vọng xã hội đối với cha mẹ đã thay đổi trong những thập niên gần đây.

Bà nói, “Cách đây 20 năm, có nằm mơ cũng chẳng nghĩ là chuyện kiểu này xảy ra. Chẳng ai ngạc nhiên khi trẻ con đi bộ tới trường hay đi xe buýt hay tự mình đi đây đi đó.”

Bà nói cách nuôi nấng quá bảo bọc con cái đã trở thành bình thường và có hại cho trẻ em; trẻ em cần chấp nhận rủi ro và khám phá việc ở một mình để tạo dựng lòng tự tin.

Bà Brussoni nói đi xe buýt an toàn hơn đi xe hơi.

Không có trường hợp tử vong nào của trẻ em từ 14 tuổi trở xuống đi xe buýt ở Canada từ năm 2009 tới năm 2013, theo số liệu mới nhất của cơ quan Thống kê Canada. Trong cùng thời kỳ đó, 106 trẻ em chết bên trong xe tư nhân.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...