fbpx
Monday, January 25, 2021

Quyền riêng tư của dân Canada bị đe dọa do khám xét tại biên giới Mỹ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Quyền riêng tư của người dân Canada có thể bị xâm phạm do Mỹ dường như có kế hạch yêu cầu khách ngoại quốc cung cấp mật khẩu điện thoại cầm tay và mạng xã hội, theo một cơ quan giám sát cấp liên bang.

Trong một bức thư gởi ủy ban an toàn công cộng của Hạ viện, ủy viên phụ trách vấn đề quyền riêng tư Daniel Therrien cảnh báo rằng những tuyên bố gần đây của chính quyền Trump có thể dẫn tới những cuộc khám xét có tính xâm phạm riêng tư — ngay cả tại những điểm làm thủ tục nhập cảnh trước ở Canada.

Hồi tháng 2, bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ John Kelly đề xuất tại một cuộc điều trần rằng giới chức Mỹ có thể hỏi những người sắp nhập cảnh vào Mỹ về những trang mạng mà họ truy cập cũng như các mật khẩu để giúp đánh giá các hoạt động trên mạng của họ.

Đề xuất của bộ trưởng Kelly khiến một liên minh các tổ chức nhân quyền và quyền tự do dân sự và các chuyên gia về an ninh, công nghệ và luật pháp bày tỏ “quan ngại sâu sắc”.

Hồi tháng 4, báo The Wall Street Journal tường thuật rằng khách tới Mỹ có thể bị buộc cung cấp những người liên hệ có trong điện thoại cầm tay và các mật khẩu mạng xã hội.

Hiện nay, khách đi máy bay sang các thành phố Mỹ thông qua 8 sân bay lớn ở Canada có thể làm thủ tục nhập cảnh trước với các viên chức hải quan và biên phòng Mỹ ở đó.

Ủy ban an toàn công cộng của Hạ viện đang nghiên cứu luật tăng thêm các địa điểm làm thủ tục nhập cảnh trước.

Theo dự luật này, những cuộc khám xét của Mỹ tại các địa điểm làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ tuân theo luật Canada, trong đó có Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do.

Nhưng ông Therrien nói rằng những biện pháp bảo vệ đó dường như vô hiệu vì chúng không thể được thực thi ở tòa án do những điều khoản miễn trách nhiệm mà sẽ hạn chế đáng kể khả năng áp dụng các biện pháp dân sự đối với các hành động của viên chức biên giới Mỹ thực hiện các bổn phận làm thủ tục nhập cảnh trước.

Trong nhiều tình huống, ông Therrien viết trong thư, “dường như là những người Canada muốn nhập cảnh Mỹ, tại các địa điểm thủ tục nhập cảnh trước ở Canada cũng như tại các cửa khẩu ở Mỹ, sẽ đối mặt với lựa chọn khó khăn là chấp nhận bị khám xét vô căn cứ hoặc từ bỏ ý muốn đi Mỹ.”

Theo những kế hoạch có từ lâu, việc làm thủ tục nhập cảnh trước sắp được mở rộng tới Phi trường Billy Bishop ở Toronto và Phi trường Quốc tế Jean Lesage ở Quebec City, cũng như các tuyến xe lửa ở Montreal và Vancouver.

Hồi tháng 3, Canada và Mỹ đồng ý mở thêm các địa điểm làm thủ tục nhập cảnh trước ở những nơi khác chưa được công bố.

Chính phủ của Đảng Tự do nói các dàn xếp làm thủ tục nhập cảnh trước sẽ tăng an ninh và thịnh vượng trong khi bảo đảm tôn trọng chủ quyền của cả hai nước.

Thẻ Nexus dành cho người thông hành được tín cẩn của khoảng 200 thường trú nhân Canada đột ngột bị hủy sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh Mỹ đối với người từ nhiều nước đa số Hồi giáo.

Ngoài ra cũng có nhiều tường thuật về các trường hợp người thuộc các sắc dân thiểu số từ Canada không được nhập cảnh tại biên giới Mỹ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bị phạt $880 vi phạm lệnh cấm túc COVID-19 vì đưa con tới nhờ ông bà giữ để đi chợ

Một phụ nữ ở Simcoe cho biết cô bị phạt $880 vì vi phạm lệnh cấm túc của Ontario. Natasha Kohl cho biết cảnh sát...

Bệnh viện Ontario sa thải y tá từng sang Mỹ dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19

Nữ y tá này từng bị buộc tội vi phạm biện pháp chống COVID-19 của Ontario

Canada không định áp dụng “sổ thông hành vaccine”

Tuy thủ tướng Trudeau bác bỏ ý tưởng này ở cấp liên bang, một số tỉnh bang chưa loại trừ khả năng cấp loại giấy thông hành như vậy