fbpx
Saturday, January 16, 2021

RCMP và Trung Quốc ký thỏa thuận chống buôn lậu thuốc giảm đau opioid

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang Canada (RCMP) và Bộ công an Trung Quốc gần đây đã ký một thỏa thuận chính thức để chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn việc nhập lậu fentanyl và các loại thuốc giảm đau opioid tổng hợp vào Canada.

Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl lớn nhất thế giới vì các ngành hóa chất và dược phẩm khổng lồ của nước này được quản lý lỏng lẻo và ít được giám sát. Nhiều cơ sở dược phẩm cũng hoạt động bất hợp pháp ở đó, sản xuất và xuất lậu loại ma túy nguy hiểm đó sang Bắc Mỹ.

Cảnh sát trưởng RCMP Andris Zarins gần đây nói với Ủy ban Các vấn đề Pháp lý và Hiến pháp của Thượng viện rằng RCMP đã gia hạn một bản ghi nhớ với Bộ công an Trung Quốc. Mục đích là tăng cường hợp tác về điều tra tội phạm liên quan tới ma túy, tội ác xuyên quốc gia và buôn lậu … để chống việc xuất khẩu fentanyl từ Trung Quốc.

Trong lời điều trần của mình, ông Zarins nói rằng chính quyền Trung Quốc đã giúp ích khá nhiều trong các nỗ lực chống buôn lậu fentanyl. Ông cho biết hôm 1/3 Bắc Kinh đã cấm sản xuất và bán bốn loại fentanyl; động thái này được Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) gọi là “nước cờ thay đổi tình thế” trong cuộc chiến chống các loại thuốc giảm đau opioid được pha chế.

Ông nói hai bên đang hợp tác với nhau, nhưng cũng cho các thượng nghị sĩ biết rằng RCMP cẩn trọng về những thông tin họ chia sẻ với Trung Quốc.

Cảnh sát trưởng Andris Zarins lúc đó điều trần về Dự luật C-37 (đã được nhận được dấu chuẩn thuận của hoàng gia hôm thứ Năm 18/5). Dự luật này cấm nhập khẩu trái phép các máy dập thuốc viên, và cho phép viên chức cửa khẩu biên giới kiểm tra các bưu kiện nặng từ 30 gam trở xuống nếu có lý do hợp lý.

Lisa Janes, tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Biên giới Canada (CBSA), nói với Thượng viện, “Chúng tôi thấy rằng bột fentanyl và các chất tương đương thường bị buôn lậu vào Canada chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc. Do có công hiệu cực mạnh, với một lượng đo bằng milligam có thể gây tử vong vì dùng quá liều, một gói nặng 30 gam có thể chứa tới 15.000 liều gây tử vong.”

Trong một bài phát biểu ở Vancouver tuần trước, đại sứ Canada ở Trung Quốc John McCallum ca ngợi nỗ lực của RCMP về việc phối hợp với cảnh sát Trung Quốc.

Trong bài phát biểu được đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao, Đại sứ McCallum nói, “Fentanyl là nguyên nhân của một cuộc khủng hoảng y tế lớn ở Canada với hơn 1.000 ca tử vong, và Trung Quốc là một nguồn chính của loại ma túy đó. Nếu chúng ta muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này, chúng ta phải phối hợp với Trung Quốc. Và tôi có thể nói rằng, chính phủ Trung Quốc đã và đang phối hợp rất hữu hiệu với chúng ta trong lĩnh vực này.”

Tuy RCMP không muốn bàn về cuộc khủng hoảng fentanyl và sự hợp tác với Trung Quốc, một báo cáo công bố hồi tháng 2 của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung cung cấp chi tiết về cách các loại thuốc giảm đau opioid của Trung Quốc được nhập lậu vào Bắc Mỹ.

Báo cáo này viết, “Trung Quốc là nguồn cung cấp chính fentanyl cho Mỹ, Mexico và Canada. Vì fentanyl trái phép không được dùng phổ biến ở Trung Quốc, chính quyền không mấy coi trọng việc kiểm soát sản xuất và xuất khẩu nó. Giới chức thực thi luật pháp và giới điều tra ma túy Trung Quốc không có khả năng quản lý hữu hiệu số lượng lớn ma túy và hóa chất mà nước này sản xuất.”

Báo cáo này nói rằng phần lớn lượng fentanyl nhập lậu sang Mỹ đã được chế biến, thường là hợp pháp, tại các xưởng ở Trung Quốc, trước khi được vận chuyển tới các mạng lưới tội phạm ở Mexico và với mức độ thấp hơn ở Canada, rồi được chuyển lậu sang biên giới.

Trong những trường hợp khác, các ma túy này được mua qua các trang mạng mua bán mờ ám.

Báo cáo này viết, “Giới xuất khẩu hóa chất Trung Quốc dùng nhiều phương pháp để vận chuyển lậu ma túy sang Tây Bán cầu, trong đó có gởi các vật liệu lậu qua một chuỗi các hệ thống giao nhận vận tải, ghi sai nhãn hàng của ma túy được xuất lậu, và chỉnh sửa các hóa chất để chúng không bị kiểm soát ở Mỹ.”

Các sản phẩm xuất lậu được gởi tới những nhà phân phối nhỏ và các tổ chức tội phạm trên khắp nước Mỹ, rồi những nơi đó đóng gói và bán sản phẩm, thường trộn nó với các ma túy khác như heroin.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...